คลังแจงเลือก “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” หมดสิทธ์ิ “บัตรคนจน” ถาวร

ข่าว

คลังแจงเลือก “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” หมดสิทธ์ิ “บัตรคนจน” ถาวร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มิ.ย. 2564 05:45 น.

บันทึก

นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยกรณีผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ต้องการสละสิทธิ์การถือบัตร เพื่อเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งหรือยิ่งใช้ยิ่งได้ นั้น จะถือว่าเป็นการสละสิทธิ์ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐอย่างถาวร โดยต้องมาแจ้งสละสิทธิ์ที่กรมบัญชีกลาง และสำนักงานการคลังจังหวัด ในวันที่ 7 มิ.ย.นี้ เนื่องจากเงื่อนไขของมาตรการช่วยเหลือและฟื้นฟูเศรษฐกิจ แบ่งเบาภาระประชาชนนั้น ประชาชนสามารถเข้าร่วมได้เพียง 1 มาตรการเท่านั้น หากจะกลับมาถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐอีกครั้ง ต้องรอการเปิดให้มีการลงทะเบียนใหม่ และต้องผ่านเกณฑ์การถือบัตรใหม่ด้วย ซึ่งจะมีการเปิดให้ลงทะเบียนและเปิดทบทวนหลักเกณฑ์การถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐใหม่ในเร็วๆนี้

ส่วนจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้สั่งการให้ สศค.ป้องกันการทุจริตในโครงการคนละครึ่งระยะที่ 3, โครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ โครงการช่วยเหลือผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และโครงการช่วยเหลือประชาชนที่ต้องการได้รับความช่วยเหลือพิเศษให้รัดกุมยิ่งขึ้นนั้น สศค.ได้เปิดช่องทางให้แจ้งเบาะแสการกระทำผิดและเรื่องร้องเรียนได้แก่ ไปรษณีย์ลงทะเบียนถึงสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง ถ.พระรามที่ 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400 หรืออีเมล spend2get@fpo.go.th หรือโทร.ร้องเรียนที่เบอร์ 0-2273-9020 ในวันเวลาราชการ

“ที่ผ่านมา สศค.ได้ทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบเกี่ยวกับทุจริตมาตลอด โดยโครงการคนละครึ่งมีการดำเนินคดีไปแล้ว 200 ร้านค้า ส่วนโครงการเราชนะ ได้ส่งข้อมูลผู้ประกอบการที่เข้าข่ายกระทำผิดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เพื่อพิจารณาขยายผลตรวจสอบ กว่า 2,900 ราย และขึ้นบัญชีดำ หากรายใดพบว่าผิดและถูกดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว ก็จะไม่ให้เข้าร่วมโครงการของรัฐด้วย”.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลวกเส้นแทบไม่ทัน แห่กินเตี๋ยว 3 บาท
02:21

ลวกเส้นแทบไม่ทัน แห่กินเตี๋ยว 3 บาท

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์