แท็กซี่ไม่ทน หลัง ครม. มีมติให้เรียกรถส่วนบุคคลผ่านแอปฯ ถูกกฎหมายได้

ข่าว

แท็กซี่ไม่ทน หลัง ครม. มีมติให้เรียกรถส่วนบุคคลผ่านแอปฯ ถูกกฎหมายได้

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 19:45 น.

บันทึก

กลุ่มแท็กซี่ไม่ทน หลัง ครม. มีมติให้เรียกรถส่วนบุคคลผ่านแอปฯ ถูกกฎหมายได้ พร้อมรวมตัวกดดันปิดกระทรวงคมนาคมไม่ให้เข้าออก ด้าน "วีระศักดิ์" รับข้อเสนอแท็กซี่ที่คัดค้านไปหารือภายใน

วันนี้ 2 มิ.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงคมนาคมว่า วันนี้ (2 มิถุนายน 64)ได้มีกลุ่มผู้ขับขี่รถยนต์รับจ้างสาธารณะ (รถแท็กซี่) นำโดยนายวรพล แกมขุนทด และสมาชิกประมาณ 100 คน เดินทางมาชุมนุมที่หน้ากระทรวงคมนาคม เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านการออกกฎกระทรวงว่าด้วยรถยนต์รับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกินเจ็ดคนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. .... เนื่องจากเห็นว่ากฎกระทรวงดังกล่าวสร้างความเดือดร้อนต่อการประกอบอาชีพ ไม่เป็นธรรมต่อรถแท็กซี่ในระบบเดิม

โดยมี นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.คมนาคม พร้อมด้วย นายทรงศักดิ์ ส่งเสริมอุดมชัย ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) รับข้อเรียกร้องจากกลุ่มผู้ขับขี่รถยนต์รับจ้างสาธารณะ (รถแท็กซี่) ดังกล่าว ณ ห้องประชุมกระทรวงคมนาคม โดยกลุ่มแท็กซี่ดังกล่าวได้กดดันด้วยการนำรถแท็กซี่มาปิดประตูเข้า ออกกระทรวงตั้งแต่ 15.00-17.30 น. ถึงสลายตัว

นายวีรศักดิ์ กล่าวว่า ทางกระทรวงคมนาคมรับฟังความเห็นของกลุ่มแท็กซี่ที่มาคัดค้าน ซึ่งได้ทำความเข้าไปว่าขณะนี้กระทรวงคมนาคมกำลังดำเนินการอะไร และจะทำอะไรต่อไป ซึ่งที่ผ่านมาไม่ได้ละเลยกลุ่มแท็กซี่ที่ให้บริการในระบบอยู่เดิม และยังได้ชี้แจงถึงความคืบหน้าในการยกร่างกฎกระทรวงฯ ดังกล่าว ขณะนี้อยู่ระหว่างเปิดรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนรวมถึงผู้ประกอบอาชีพขับรถแท็กซี่ ก่อนเสนอร่างกฎหมายต่อสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา หากผ่านขั้นตอนการพิจารณาข้อกฎหมายทั้งหมดแล้ว จะพิจารณาลงนามและประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้มีผลใช้บังคับต่อไป

ขณะที่ นายวรพล แกมขุนทด ผู้ขับขี่รถยนต์รับจ้างสาธารณะ (รถแท็กซี่) กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องเดินทางมาที่กระทรวงคมนาคมเพื่อมายื่นหนังสือคัดค้านการออกกฎกระทรวงว่าด้วยรถยนต์รับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกินเจ็ดคนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. .... เนื่องจากเห็นว่าจากที่ ครม.มีมติอนุมัติให้ ผู้ขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลสามารถมาให้บริการรถสาธารณะโดยเรียกผ่านแอปพลิเคชันแบบถูกกฎหมายนั้น กฎกระทรวงดังกล่าวสร้างความเดือดร้อนต่อการประกอบอาชีพ และไม่เป็นธรรมต่อรถแท็กซี่ในระบบเดิม และหากจะผลักดันให้นำรถยนต์ส่วนบุคคลมารับจ้างผ่านแอปพลิเคชัน กระทรวงฯ ควรปรับปรุงหรือพัฒนารถแท็กซี่ในระบบเดิมให้ดียิ่งขึ้นจะเหมาะสมกว่า และควรเป็นผู้พัฒนาระบบเนื่องจากจะสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้ใช้บริการได้มากกว่า.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครม.ใจป๋า ลดภาษี 90% แท็กซี่-วิน-สามล้อ
02:33

ครม.ใจป๋า ลดภาษี 90% แท็กซี่-วิน-สามล้อ

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 13:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์