คณะรัฐมนตรีอนุมัติจัดสรรงบกลางหนุนรถไฟ-สนามบิน

ข่าว

คณะรัฐมนตรีอนุมัติจัดสรรงบกลางหนุนรถไฟ-สนามบิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มิ.ย. 2564 07:45 น.

บันทึก

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น วงเงิน 568 ล้านบาท ให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับงานจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินและสำรวจอสังหาริมทรัพย์เพื่อการเวนคืนในโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน ตามที่สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกเสนอ (สกพอ.) ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจาก มติ ครม. วันที่ 30 มี.ค.2564 ได้รับทราบการขยายกรอบวงเงินค่างานจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินฯ เป็นไม่เกิน 5,740 ล้านบาท จากเดิม 3,570 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 2,170 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังได้เห็นชอบในหลักการที่ใช้งบประมาณปี 2565 อีก 1,562 ล้านบาทด้วย

ด้าน น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ครม.อนุมัติอุดหนุนเงินทุนหมุนเวียนให้กรมท่าอากาศยาน 168 ล้านบาท จากงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉิน ปี 2564 เพื่อชดเชยให้ภายหลังจากได้ขยายเวลาการปรับลดค่าบริการในการขึ้น-ลงของอากาศยาน (Landing Charge) ในอัตรา 50% ให้กับเที่ยวบินภายในประเทศและเที่ยวบินระหว่างประเทศทำให้กรมท่าอากาศยานสูญเสียรายได้ 166 ล้านบาท และได้ยกเว้นการจัดเก็บค่าบริการที่เก็บอากาศยาน (Parking Charge) ให้แก่ สายการบิน ทำให้สูญเสียรายได้ 1.49 ล้านบาท รวมสูญเสียรายได้ 168 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็น 25% ของรายได้

นอกจากนี้ ครม.อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงออกตามความในพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522 เป็นการปรับปรุงอัตราความเร็วสำหรับการขับรถในเขตกรุงเทพมหานคร เขตเมืองพัทยา หรือเขตชุมชน 1.รถบรรทุกที่มีน้ำหนักตัวรถเกิน 2,200 กิโลกรัม รถใช้บรรทุกคนโดยสารเกิน 15 คน รถโรงเรียน และรถจักรยานยนต์ ให้ขับโดยใช้ความเร็วไม่เกิน 60 กิโลเมตร (กม.) ต่อชั่วโมง ส่วนรถขณะลากจูงรถอื่น รถยนต์สี่ล้อเล็ก หรือรถยนต์สามล้อ ให้ขับโดยใช้ความเร็วไม่เกิน 45 กม.ต่อชั่วโมง ส่วนนอกเขตกรุงเทพมหานคร เขตเมืองพัทยา และเขตชุมชน รถบรรทุก ให้ขับโดยใช้ความเร็วไม่เกิน 80 กม.ต่อชั่วโมง รถโรงเรียน และรถจักรยานยนต์ ให้ขับโดยใช้ความเร็วไม่เกิน 70 กม.ต่อชั่วโมง รถในขณะที่ลากจูงรถอื่น รถยนต์สี่ล้อเล็ก หรือรถยนต์สามล้อ ให้ขับโดยใช้ความเร็วไม่เกิน 55 กม.ต่อชั่วโมง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก
02:47

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 13:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์