ไลฟ์สไตล์
100 year

รถไฟไทย-จีน ส้มหล่น อีอีซีชวนแจมไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
29 พ.ค. 2564 06:01 น.
SHARE

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารการพัฒนาโครงการความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ว่า ทางสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.หรือ อีอีซี) ได้มาหารือให้กระทรวงคมนาคมถึงความเป็นไปได้ที่จะให้กระทรวงคมนาคม โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เข้ามาดำเนินการก่อสร้างโครงสร้างงานโยธาร่วมในโครงการรถไฟสามสนามบิน ช่วงบางซื่อ-ดอนเมือง โดยให้โครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีนในการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูง ไทยจีน เป็นผู้ก่อสร้างแทน ซึ่งในเรื่องดังกล่าวทางกระทรวงคมนาคมได้รับมาพิจารณา

ขณะเดียวกัน ได้ประสานให้คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) ดำเนินการโอนเรื่องงบประมาณที่จะก่อสร้างมายัง รฟท.ด้วยหากจะให้ รฟท.เป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งเรื่องนี้หากจะให้คมนาคมดำเนินการ ทาง กพอ.จะต้องดำเนินการให้ได้ข้อสรุปร่วมกันเสนอต่อ คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกต่อไป รวมทั้งให้พิจารณาแนวทางก่อสร้างสถานีรถไฟความเร็วสูงอยุธยา ว่าสามารถดำเนินการได้ตามมติคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลกหรือไม่

ข่าวแนะนำ

นอกจากนั้นที่ประชุมได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการ ภายใต้คณะกรรมการบริหารการพัฒนาโครงการความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน จำนวน 3 คณะ ได้แก่ คณะอนุฯติดตามและเร่งรัดขับเคลื่อนการดำเนินโครงการ, คณะอนุฯพัฒนาการเชื่อมต่อ และขนส่งข้ามแดนทางรถไฟช่วงหนองคาย-เวียงจันทน์ และคณะอนุฯปรับปรุงระบบขนส่งสาธารณะต่างๆ เพื่อทำหน้าที่เป็นระบบสนับสนุนผู้โดยสารให้กับระบบรถไฟความเร็วสูง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟไทย-จีนศักดิ์สยาม ชิดชอบไฮสปีดเทรนไฮสปีดเทรน 3 สนามบินอีอีซีบางซื่อ-ดอนเมืองรถไฟความเร็วสูง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:34 น.