7 สมาคมเหล็กยื่นหนังสือ "บิ๊กตู่" เสนอแนวทางลดผลกระทบราคาเหล็ก

ข่าว

  7 สมาคมเหล็กยื่นหนังสือ "บิ๊กตู่" เสนอแนวทางลดผลกระทบราคาเหล็ก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  19 พ.ค. 2564 07:58 น.

  นายนาวา จันทนสุรคน นายกสมาคมเหล็กแผ่นรีดร้อนไทย และผู้ประสานงานกลุ่ม 7 สมาคมผู้ผลิตเหล็ก เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา ผู้แทนกลุ่ม 7 สมาคมเหล็กได้ยื่นหนังสือเสนอแนวทางบรรเทาผลกระทบจากราคาสินค้าเหล็กถึงนายกรัฐมนตรี ภายใต้ข้อเสนอ 5 ข้อ ประกอบด้วย 1.สร้างความร่วมมือในห่วงโซ่การผลิต 2.กลุ่มผู้ผลิตในประเทศจะรายงานข้อมูลการผลิตให้รัฐบาล 3.สนับสนุนให้ภาครัฐปรับเงินชดเชยค่างานก่อสร้างตามสัญญาแบบปรับราคาได้ (ค่า K) 4.ขอให้ภาครัฐสนับสนุนให้เกิดการใช้วัตถุดิบในการผลิตสินค้าเหล็กในประเทศ 5.เร่งนำเสนอและผลักดันนโยบายอุตสาหกรรมเหล็ก 4.0

  นายวิกรม วัชระคุปต์ ประธานคลัสเตอร์วัสดุก่อสร้าง สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า สินค้าวัสดุก่อสร้างที่ใช้สินค้าเหล็กเป็นวัตถุดิบ ได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นราคาสินค้าเหล็ก แต่ก็เป็นสถานการณ์ที่เป็นไปตามกลไกตลาด เพราะเห็นได้ว่ามีการปรับราคาขึ้นไปในทิศทางเดียวกันทั่วโลก และอุตสาหกรรมเหล็กในประเทศยังมีส่วนช่วยชะลอการขึ้นราคาขายในประเทศ เนื่องจากราคาขายเป็นไปตามต้นทุนการผลิตที่สามารถจัดหาได้ ไม่ได้ปรับตามราคาซื้อขายตามราคาตลาดโลกทันที สำหรับการบรรเทาผลกระทบของผู้รับเหมาก่อสร้างงานภาครัฐ เชื่อว่าการปรับค่า K เป็นมาตรการเร่งด่วนที่สามารถช่วยเหลือผู้ประกอบการได้ และในอนาคตเพื่อให้เกิดความยั่งยืนในอุตสาหกรรมเหล็ก ควรจะมีการสร้างความเชื่อมโยงและร่วมมือกันในการผลิตเหล็กแบบครบวงจร เหมือนผู้ผลิตในประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้

  ด้านนายวิโรจน์ โรจน์วัฒนชัย ผู้อำนวยการสถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า หากรัฐและเอกชนร่วมมือกัน เชื่อว่าข้อเสนอทั้งหมดจะสามารถดำเนินการได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหล็กราคาเหล็กอุตสาหกรรมเหล็กอุตสาหกรรมเหล็กไทยผู้ผลิตเหล็กสินค้าเหล็กข่าวเศรษฐกิจข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 11:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์