7 สายการบินส่งหนังสือทวงถาม "บิ๊กตู่" ขอความคืบหน้าเรื่องกู้ Soft Loan

ข่าว

  7 สายการบินส่งหนังสือทวงถาม "บิ๊กตู่" ขอความคืบหน้าเรื่องกู้ Soft Loan

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 พ.ค. 2564 11:00 น.

  สมาคมสายการบินประเทศไทย เสนอรัฐบาลตั้งวาระเร่งด่วนมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือ Soft Loan พร้อมเสนอให้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้แก่พนักงานสายการบิน

  เมื่อวันที่ 12 พ.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมสายการบินประเทศไทย โดยสายการบิน 7 สาย ได้แก่ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส สายการบินแอร์เอเชีย สายการบินแอร์เอเชียเอ็กซ์ สายการบินไทยสมายล์ สายการบินนกแอร์ สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ และสายการบินไทยเวียตเจ็ต จัดประชุมสมาคมฯ ครั้งที่ 2/2564 โดยมีวาระสำคัญเรื่องการขอติดตามมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Soft Loan) จากทางรัฐบาลฯ และข้อเสนอเรื่องการฉีดวัคซีนให้แก่พนักงานสายการบิน

  โดยทางนายกสมาคมฯ นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ และคณะกรรมการมีมติร่วมกันให้ส่งหนังสือถึง ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อีกครั้ง เพื่อขอติดตามและเข้าพบเพื่อรับทราบความชัดเจนจากทางรัฐบาลในเรื่องสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ที่จะจัดสรรให้แก่สายการบิน ตามที่ทางสมาคมฯ ได้เข้าพบ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา

  จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่นี้ ส่งผลให้สายการบินสมาชิก ต้องระงับเที่ยวบิน เนื่องจากต้องปฏิบัติตามมาตรการของทางหน่วยงานกำกับที่เกี่ยวข้อง ส่งผลให้สมาชิกสายการบินฯ ต้องแบกรับภาระต้นทุนทั้งด้านการปฏิบัติการบินและด้านบุคลากร

  ทั้งนี้ ทางสมาคมฯ เห็นว่าหากได้รับพิจารณามาตรการช่วยเหลือเรื่องสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือ Soft Loan จากทางรัฐบาลฯ ก็จะสามารถช่วยลดผลกระทบความเสียหายต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบความเสียหายต่อธุรกิจการบินของประเทศได้

  นอกจากนี้ ทางสมาคมฯ ยังเสนอให้รัฐบาลพิจารณาฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้แก่พนักงานสายการบิน ซึ่งถือเป็นบุคลากรด่านหน้าของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เป็นการเร่งด่วนอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมาคมสายการบินประเทศไทยปล่อยกู้ Soft Loanเงินกู้ Soft Loanพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถSoft Loan

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 23:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์