ประเทศไทยยังไม่หลุดพ้นบ่วง อยู่ “ดับบลิวแอล” ต่อเนื่อง

ข่าว

ประเทศไทยยังไม่หลุดพ้นบ่วง อยู่ “ดับบลิวแอล” ต่อเนื่อง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

8 พ.ค. 2564 05:15 น.

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า ในช่วงปลายเดือน เม.ย.64 ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (ยูเอสทีอาร์) ได้ประกาศสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศคู่ค้ารายสำคัญ ภายใต้กฎหมายการค้าสหรัฐฯ มาตรา 301 พิเศษ ประจำปี 64 โดยคงสถานะของไทยในบัญชีประเทศที่ต้องจับตามอง (ดับบลิวแอล) ต่อเนื่องอีกปีนับจากปี 61 สำหรับสาเหตุที่ไทยยังอยู่บัญชีดังกล่าว ยูเอสทีอาร์ให้เหตุผลว่ารัฐบาลไทยที่ให้ความสำคัญด้านการคุ้มครองและป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา

นอกจากนี้ ยังชื่นชมกระทรวงพาณิชย์ ที่พัฒนาระบบทรัพย์สินทางปัญญาอย่างต่อเนื่อง มีการปราบปรามการละเมิด ทั้งในท้องตลาดและบนอินเตอร์เน็ต พัฒนากฎหมายให้ทันสมัย เตรียมการเข้าเป็นภาคีความตกลงระหว่างประเทศ เช่น ความตกลงกรุงเฮกว่าด้วยการจดทะเบียนสิทธิบัตรการออกแบบผลิตภัณฑ์ระหว่างประเทศ และสนธิสัญญาว่าด้วยลิขสิทธิ์แห่งองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก รวมถึงจัดกิจกรรมสร้างความตระหนักรู้ด้านทรัพย์สินทางปัญญา แต่สหรัฐฯยังมีข้อกังวลในบางประเด็น เช่น การคุ้มครองและการบังคับใช้สิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา และการละเมิดทรัพย์สินในช่องทางต่างๆ เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดับบลิวแอลทรัพย์สินทางปัญญาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์การปราบปรามการละเมิดข่าววันนี้ยูเอสทีอาร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 16:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์