ไลฟ์สไตล์
100 year

ดัดหลังรถแอบทิ้งขยะอันตราย ใช้จีพีเอสติดตามตลอดเส้นทางขนส่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 พ.ค. 2564 07:06 น.
SHARE

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) เข้มงวดตรวจสอบการกำจัดกากอุตสาหกรรม ทั้งกากอุตสาหกรรม ขยะพลาสติก ขยะอิเล็กทรอนิกส์ เพราะพบว่ามีการลักลอบทิ้งกากอุตสาหกรรมในหลายพื้นที่ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนและสิ่งแวดล้อม โดยให้ตรวจสอบตั้งแต่ต้นทางของโรงงานว่าส่งกากอุตสาหกรรมอันตราย และกากอุตสาหกรรมทั่วไปไปกำจัดปริมาณเท่าไร และถึงปลายทางเท่ากันหรือไม่ เพื่อป้องกันการลักลอบทิ้งระหว่างขนส่ง “ปัจจุบัน กรอ.ได้ใช้จีพีเอสติดตามรถขนส่งกากอุตสาหกรรมอันตรายแบบเรียลไทม์ ซึ่งในอนาคตจะนำมาใช้กับการขนส่งกากอุตสาหกรรมทุกชนิดด้วย”

ด้านนายประกอบ วิวิธจินดา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม กล่าวว่า ปกติโรงงานอุตสาหกรรมจะต้องขออนุญาตนำสิ่งปฏิกูล หรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้วออกนอกบริเวณโรงงาน (สก.2) ซึ่งจะทำให้ กรอ.ทราบต้นทาง-ปลายทางของการขนส่ง และเป็นไปตามที่ได้แจ้งไว้หรือไม่ แต่จะไม่สามารถเช็กในระหว่างทางการขนส่งได้ กรอ.จึงได้นำระบบบริหารจัดการกากอุตสาหกรรมแบบครบวงจรเข้ามาประยุกต์ใช้ด้วยการเพิ่มระบบจีพีเอสที่รถขนส่งกาก เพื่อติดตามระหว่างการขนส่ง ทำให้ทราบว่ารถที่ขนส่งกากไปถึงจุดหมายปลายทางที่แจ้งไว้หรือไม่ หรือออกนอกเส้นทาง โดยเบื้องต้น การติดตั้งจีพีเอสจะใช้บังคับกับรถที่มีใบอนุญาตมีไว้ครอบครองซึ่งวัตถุอันตราย (วอ.8) ก่อนประมาณ 5,000 คัน.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขยะอันตรายทิ้งขยะอันตรายลักลอบทิ้งกากอุตสาหกรรมจีพีเอสโรงงานอุตสาหกรรมรถขนส่งกากกรมโรงงานอุตสาหกรรมข่าวเศรษฐกิจข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:15 น.