หอการค้าไทย เอกชน พร้อมประสานสิบทิศช่วย รัฐบาลจัดหาวัคซีนโควิดให้เร็วที่สุด

ข่าว

หอการค้าไทย เอกชน พร้อมประสานสิบทิศช่วย รัฐบาลจัดหาวัคซีนโควิดให้เร็วที่สุด

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2564 09:24 น.

บันทึก

หอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และภาคเอกชน พร้อมประสานสิบทิศช่วย รัฐบาลจัดหาวัคซีนโควิดให้เร็วที่สุด

เมื่อวันที่ 30 เม.ย.64 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หอการค้า และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ได้ทำหนังสือชี้แจงรายละเอียดการดำเนินงานด้านการจัดหาวัคซีนทางเลือก โดยระบุว่า ผลจากการประชุมร่วมกับรัฐบาลเมื่อวันที่ 28 เม.ย. 64 ที่ผ่านมา รัฐบาลให้ความมั่นใจว่า ภาครัฐจะสามารถจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 100 ล้านโดสได้ภายในปี 2564 ซึ่งจะครอบคลุมประชาชน 50 ล้านคน โดยประชาชนทุกคนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยจะได้รับวัคซีนในปริมาณที่เพียงพอ

ทั้งนี้ ภาครัฐได้จัดสรรงบประมาณในการจัดซื้อวัคซีนให้กับทุกคน ซึ่งวัคซีนดังกล่าวจะทยอยเข้ามา จึงมีความจำเป็นต้องจัดเรียงลำดับความสำคัญ โดยยึดหลักจริยธรรม และหลักทางการแพทย์ อาทิ จัดสรรให้กับผู้เสี่ยงต่อการติดเชื้อแล้วเสียชีวิตก่อน ซึ่งจะช่วยลดปัญหาเตียงเต็ม โรงพยาบาล้น ที่เป็นปัญหาหลักของสถานการณ์ในขณะนี้

หอการค้าไทย และภาคเอกชน พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะกรณีที่ภาคเอกชนเข้าช่วยเจรจาจัดหาวัคซีนทางเลือกมาเสริมรัฐบาลจาก Johnson & Johnson นั้น ปรากฏว่าระยะเวลาที่ผู้ผลิตวัคซีนจะสามารถส่งมอบได้เร็วที่สุดคือช่วงปลายปี 64 ซึ่งไม่ทันตามที่เอกชนต้องการ เนื่องจากหน้าที่การจัดหาวัคซีนเป็นหน้าที่หลักของรัฐบาล และรัฐบาลมีอำนาจในการต่อรองในการจัดหาวัคซีนสูงกว่า

อย่างไรก็ตาม หากโรงพยาบาลเอกชนใดสามารถนำวัคซีนทางเลือกให้ประชาชนได้เพิ่มเติม รวดเร็ว และทันเวลา โดยผ่านองค์กรเภสัชกรรมภายใต้กฎเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุข ทางหอการค้าไทยยินดีประสานกับผู้ประกอบการที่ได้แจ้งความประสงค์ในการฉีดวัคซีนให้พนักงานของตนโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเองให้กับโรงพยาบาลเอกชนนั้นต่อไป ทั้งนี้ภาคเอกชนจะร่วมมือกับรัฐบาลพิจารณาแนวทางการดำเนินงานร่วมกัน เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน และให้การทำงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

จากการผลักดันของหอการค้าไทย ภาครัฐตั้งทีมงาน 4 ทีมเหมือนที่ภาคเอกชนจัดตั้งเพื่อทำงานประสานกันอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งมีเป้าหมายร่วมกัน คือ การนำวัคซีนเข้าไปให้บริการใกล้ประชาชนมากที่สุด การสนับสนุนภาครัฐให้สามารถบริหารจัดการ การกระจายวัคซีนได้อย่างทั่วถึง โดยเฉพาะเรื่องการวางแผนจัดสถานที่สำหรับรองรับการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนทั้งประเทศ

การสื่อสารทำความเข้าใจชัดเจนรวมไปถึงการรณรงค์ให้ประชาชนลงทะเบียนหมอพร้อมเพื่อเข้าถึงวัคซีนที่จัดหามาโดยเร็วที่สุด การอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่จะเดินทางไปฉีดวัคซีน และลดความเสี่ยงให้กับบุคลากรทางการแพทย์ที่ประจำอยู่ ณ ศูนย์ที่ภาคเอกชนจัดหาเพิ่มเติมให้กับประชาชน ซึ่งวันนี้ก็จะเป็นทางเลือกให้กับประชาชนอยู่บน หมอพร้อม

"วันนี้เพื่อที่จะให้ประเทศไทยก้าวพ้นผ่านวิกฤติโควิด-19 นี้ไปได้ ภาครัฐและภาคเอกชนจะต้องทำงานประสานกันเพื่อประโยชน์ของคนไทยทั้งชาติ และนี่คือความมุ่งมั่นของหอการค้าไทยที่จะช่วยผลักดัน"

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 17:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์