ถกนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ ขยายเวลาส่งออกลดผลผลิตส่วนเกิน

ข่าว

  ถกนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ ขยายเวลาส่งออกลดผลผลิตส่วนเกิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 เม.ย. 2564 14:10 น.

  "รองนายกฯ ประวิตร" นำประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ หวังหนุนส่งออกน้ำมันปาล์ม ขับเคลื่อน 6 ผลิตภัณฑ์เป็นมิตรสิ่งแวดล้อมสร้างรายได้ให้ชาวสวนปาล์ม

  เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) ครั้งที่ 1/2564 ณ ทำเนียบรัฐบาล โดยที่ประชุมมีประเด็นน่าสนใจ คือ การเพิ่มมูลค่าปาล์มน้ำมัน น้ำมันปาล์มและเพิ่มรายได้เกษตรกรสวนปาล์ม

  ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มีมติขยายระยะเวลาส่งออกตามโครงการผลักดันส่งออกน้ำมันปาล์ม เพื่อลดผลผลิตส่วนเกินปี 2564 โดยคงหลักการตาม กนป. เคยให้ไว้ ใช้กรอบวงเงินจ่ายขาดตามที่คณะกรรมการบริหารกองทุนรวม เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร (คบท.) มีมติอนุมัติ เมื่อวันที่ 18 ก.ย.2563 วงเงินรวม 618 ล้านบาท ภายใต้เงื่อนไขสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) สูงกว่า 3 แสนตันและราคาน้ำมันปาล์มดิบในประเทศสูงกว่าราคาตลาดโลก

  นอกจากนี้ ที่ประชุมยังอนุมัติแผนปฏิบัติการฟื้นฟูสภาพป่าบริเวณราชการอนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เพื่อปลูกปาล์มน้ำมันที่หมดอายุการอนุญาต เพื่อเป็นการฟื้นฟูสภาพป่า และเตรียมพร้อมพื้นที่สำหรับปลูกป่าทดแทนตามแผนงานกรมป่าไม้ รวมทั้งยังเห็นชอบร่างมาตรการและแนวทางขับเคลื่อนการเพิ่มมูลค่าปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์ม 6 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์สารหล่อลื่นพื้นฐาน น้ำมันหม้อแปลงไฟฟ้าชีวภาพ ผลิตผงซักฟอกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม น้ำมันหล่อลื่นและจาระบีชีวภาพ พาราฟินและสารกำจัดศัตรูพืช หรือแมลง โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามแนวทาง มาตรการส่งเสริมการผลิต การตลาดและศึกษาความเป็นไปได้ต่อไป

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การประชุมดังกล่าว พล.อ.ประวิตร เน้นย้ำให้กรมการค้าภายใน รวมทั้งพาณิชย์จังหวัด และผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กระบี่ พังงา นครศรีธรรมราช และชุมพร กวดขันให้โรงงานและลานเทรับซื้อผลปาล์มดิบตามโครงสร้างราคาอย่างเข้มงวด เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายและสร้างรายได้ให้กับชาวสวนปาล์มได้อย่างยั่งยืน

  ด้าน พล.ต.อ.ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มีข้อสั่งการพล.อ.ประวิตร ประธาน กนป. มอบหมายให้ พล.ต.อ.ธรรมศักดิ์ ในฐานะประธานอนุกรรมการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มทั้งระบบ เชิญทุกภาคส่วนเกี่ยวข้องระดมสมอง เพื่อเสนอแนวทางส่งเสริมให้เกิดการลงทุนแบบต่อยอดอุตสาหกรรมโอลีโอเคมีคอล ที่เป็นการเพิ่มปริมาณความต้องการใช้ปาล์มน้ำมันในประเทศและเตรียมจะลดผลกระทบแนวโน้มอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้ากำลังเข้ามาแทนยานยนต์สันดาป รวมทั้งมาตรฐานยานยนต์และน้ำมันเชื้อเพลิงยูโร 5 เบื้องพบว่า 6 ผลิตภัณฑ์ จากน้ำมันปาล์ม ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมหากผลักดันให้มีการผลิตใช้เองในประเทศและส่งเสริมการส่งออกผลิตภัณฑ์ไปยังตลาดโลก ซึ่งมีความต้องการสูง เป็นการเพิ่มมูลค่าน้ำมันปาล์ม ทำให้เกิดกลไกในการสร้างเสถียรภาพราคาปาล์มน้ำมันให้ชาวสวนปาล์ม และผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมตลอดห่วงโซ่การผลิตอย่างเป็นธรรมทั้งระบบอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปาล์มน้ำมันน้ำมันปาล์มปาล์มสวนปาล์มชาวสวนปาล์ม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 00:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์