กกร.ยุล็อกดาวน์พื้นที่เสี่ยง 15 วัน เร่งฉีดวัคซีน ลดความเสียหายต่อเศรษฐกิจ

ข่าว

  กกร.ยุล็อกดาวน์พื้นที่เสี่ยง 15 วัน เร่งฉีดวัคซีน ลดความเสียหายต่อเศรษฐกิจ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  28 เม.ย. 2564 07:50 น.

  นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 28 เม.ย.นี้ คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ที่ประกอบด้วย ส.อ.ท., สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย, สมาคมธนาคารไทย จะเข้าหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้ทำหนังสือเชิญมาเพื่อหารือแนวทางการกระจายการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้เร็วขึ้น

  ซึ่ง กกร.พร้อมร่วมมือทั้งการนำเข้าวัคซีนเพิ่มเติม สถานที่การฉีด อุปกรณ์ต่างๆ โดยการระบาดรอบใหม่มีแนวโน้มการติดเชื้อที่มากกว่าทุกรอบ หากยืดเยื้อต่อเนื่อง ก็จะกระทบต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศไทย โดยกกร.ประเมินมูลค่าเสียหายเดือนละ 100,000 ล้านบาทในขณะนี้ ดังนั้นหากรัฐสามารถฉีดวัคซีนได้ 20-30 ล้านโดส ภายในเดือน มิ.ย.นี้ ก็จะลดความเสียหายต่อเศรษฐกิจได้ “กกร.เห็นด้วยหากรัฐบาลจะล็อกดาวน์บางพื้นที่ที่เป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงอย่างน้อย 15 วัน แล้วค่อยๆผ่อนคลายเป็นระยะๆ ส่วนมาตรการเยียวยาที่ผ่านมาดีอยู่แล้ว แต่ไม่ต้องการให้เป็นลักษณะการนำน้ำไปรดทราย ต้องการให้ทรายเป็นดินรดแล้วต้นไม้ขึ้น”

  ทั้งนี้ กกร.ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมา 4 ชุดได้แก่ ทีมสนับสนุนการกระจายและฉีดวัคซีน, ทีมการสื่อสาร, ทีมจัดหาวัคซีนเพิ่มเติม และทีมเทคโนโลยีและระบบ และ ส.อ.ท.ก็ได้หารือร่วมสภาหอฯมอบให้คณะทำงานแต่ละฝ่ายกลับไปทำข้อมูลมาเพิ่มเติมเพื่อเสนอให้นายกรัฐมนตรีในวันที่ 28 เม.ย.นี้ สำหรับผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ที่ได้ทำการสำรวจระหว่าง 5 มี.ค.-9 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ยังไม่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอก 3 พบว่าดัชนีความเชื่อมั่นอยู่ที่ระดับ 87.3 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับ 85.1 ในเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา แต่ที่สุดกลับต้องมาเผชิญกับการระบาดรอบใหม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดผลกระทบทางเศรษฐกิจล็อกดาวน์วัคซีนโควิดฉีดวัคซีนโควิดกระจายวัคซีนกกร.ข่าวเศรษฐกิจข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 12:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์