ไลฟ์สไตล์
100 year

สอบวินัย "แก๊งทุจริตถุงมือยาง" ป่วน คัดค้านแต่งตั้งคณะกรรมการ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
27 เม.ย. 2564 07:20 น.
SHARE

นายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต ผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า (อคส.) เปิดเผยถึงการสอบวินัยร้ายแรง พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ พุทธิยาวัฒน์ อดีตรักษาการผู้อำนวยการ อคส. และเจ้าหน้าที่ อคส. 2 ราย เพราะจัดซื้อถุงมือยาง 500 ล้านกล่อง มูลค่า 112,500 ล้านบาทโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ว่า หลังจากที่ตนแต่งตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงทั้ง 3 รายไปแล้วเมื่อปลายเดือน มี.ค.64 นั้น เมื่อเร็วๆนี้ พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ได้ทำหนังสือคัดค้านการแต่งตั้งคณะกรรมการ โดยอ้างว่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะตนไม่มีอำนาจแต่งตั้ง ซึ่งยืนยันว่าตนมีอำนาจแต่งตั้งตามระเบียบ อคส.ว่าด้วยการดำเนินการทางวินัย พ.ศ.2561 “ผู้อำนวยการมีอำนาจแต่งตั้งคณะกรรมการสอบวินัย พนักงานที่มีข้อกล่าวหาผิดวินัยร้ายแรง กรณีนี้คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงของ อคส.ได้สอบสวนแล้วและพบว่าทั้ง 3 จัดซื้อถุงมือยางโดยไม่ชอบ และมีความผิดวินัยร้ายแรง จึงตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง เพื่อลงโทษทางวินัยทั้ง 3 ราย”

อย่างไรก็ตาม วันที่ 27 เม.ย.นี้ จะนำเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) อคส.พิจารณากรณีทำหนังสือคัดค้าน แต่เชื่อว่าจะไม่มีผลทำให้การพิจารณาของคณะกรรมการต้องล่าช้า จากเดิมกำหนดให้เสร็จภายใน 30 วัน ส่วนคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางละเมิด อยู่ระหว่างพิจารณาความเสียหายที่เกิดขึ้นกับ อคส.จากการจัดซื้อครั้งนี้ และทั้ง 3 รายต้องชดใช้ให้ อคส. ซึ่งต้องพิจารณาให้เสร็จใน 60 วัน สำหรับการดำเนินคดีอาญา ขณะนี้รอให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไต่สวนข้อเท็จจริงให้เสร็จ จากนั้นจะชี้มูลความผิดผู้กระทำผิดและส่งเรื่องให้อัยการส่งฟ้องดำเนินคดีอาญา

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุที่ พ.ต.อ.รุ่งโรจน์อ้างว่าคณะกรรมการชุดนายพิทักษ์ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะ พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ถูกนายกรัฐมนตรีสั่งย้ายไปสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรีชั่วคราว จึงไม่ได้เป็นพนักงาน อคส. และผู้อำนวยการ อคส. ไม่มีอำนาจตั้งคณะกรรมการสอบวินัย แต่ในคำสั่งนายกฯระบุว่าการย้าย พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ยังไม่ขาดจากอัตราเงินเดือน ค่าจ้าง เงินอื่น และสิทธิประโยชน์เดิมที่ได้รับอยู่ จึงถือว่า พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ยังอยู่ อคส. และที่ผ่านมาคณะกรรมการได้เรียกทั้ง 3 รายให้ปากคำแล้ว แต่ พ.ต.อ.รุ่งโรจน์อ้างจะให้ข้อมูลกับคณะกรรมการที่ชอบด้วยกฎหมายเท่านั้น และหากคณะกรรมการพิจารณาโทษไล่ออกจะทำหนังสืออุทธรณ์ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถุงมือยางทุจริตจัดซื้อถุงมือยางทุจริตถุงมือยางจัดซื้อถุงมือยางอคส.ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุตข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 11:12 น.