ไลฟ์สไตล์
100 year

ประกันสังคม เปิดสายด่วนให้คำปรึกษาผู้ประกันตน ตรวจหาเชื้อ "โควิด-19"

ไทยรัฐออนไลน์
21 เม.ย. 2564 17:05 น.
SHARE

"ประกันสังคม" ตั้งศูนย์ให้คำปรึกษาแก่ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อ "โควิด-19" พร้อมให้คำแนะนำหลักเกณฑ์ และวิธีดูแลตนเองหลังการตรวจหาเชื้อโควิด รวมทั้งช่วยประสานสถานพยาบาลเพื่อเข้ารับการรักษา

นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึง การดำเนินงานให้ความช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกันตนในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ ที่กำลังแพร่ระบาดในขณะนี้ว่า กระทรวงแรงงาน มีนโยบายที่จะอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกันตน จึงได้สั่งการให้สำนักงานประกันสังคมบูรณาการร่วมกับกระทรวงมหาดไทย โดยกรุงเทพมหานคร และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุกให้กับผู้ประกันตนโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ทั้งนี้ ภายใต้โครงการ "แรงงาน...เราสู้ด้วยกัน" เป้าหมายเพื่อดูแลผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมตามมาตรา 33 มาตรา 39 และมาตรา 40 โดยเพิ่มช่องทางบริการตรวจเชื้อให้กับผู้ประกันตนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงที่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร สามารถเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ณ อาคารกีฬาเวสน์ 1 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร โดยเปิดให้ผู้ประกันตนกลุ่มเสี่ยงลงทะเบียนจองคิวตรวจผ่านระบบออนไลน์ (ที่นี่) เพื่อจองคิวตรวจโควิด-19 ซึ่งหากพบเชื้อผู้ประกันตนจะถูกส่งเข้ารับการรักษาต่อไปตามขั้นตอนของกระทรวงสาธารณสุข ทั้งนี้ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ยังมีนโยบายที่จะดำเนินการ ขยายจุดตรวจไปยังจังหวัดพื้นที่สีแดง อาทิ ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ ในเร็วๆ นี้อีกด้วย

เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวต่อไปว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้มีความห่วงใยผู้ประกันตนที่มีปัญหาในการตรวจคัดกรอง พร้อมทั้งยังได้มอบหมายให้สำนักงานประกันสังคม เพิ่มช่องทางติดต่อเพื่ออำนวยความสะดวกและให้คำปรึกษาแก่ผู้ประกันตน จึงได้จัดตั้งศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ตั้งอยู่ที่สำนักงานประกันสังคม 88/28 หมู่ที่ 4 ถนนติวานนท์ ตำบลตลาดขวัญ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี พร้อมเบอร์โทรศัพท์สายด่วน 1506 กด 6 ในกรณีที่ผู้ประกันตนมีปัญหาการตรวจคัดกรองเพื่อหาเชื้อโควิด-19 ที่ไม่สามารถหาสถานที่ตรวจและสถานพยาบาลเข้ารับการรักษาในกรณีติดเชื้อได้

โดยจะให้คำแนะนำหลักเกณฑ์ให้กับผู้ประกันตนในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งสามารถลงทะเบียนและไปใช้บริการได้ที่ ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร และวิธีดูแลตนเองหลังการตรวจหาเชื้อโควิด-19 พร้อมทั้งประสานสถานพยาบาล รวมถึงการส่งตัวผู้ประกันตนที่มีความจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาพยาบาล โดยสายด่วน 1506 กด 6 นี้ สำนักงานประกันสังคมได้จัดเจ้าหน้าที่คอยให้บริการจำนวนทั้งสิ้น 10 คู่สาย ตั้งแต่เวลา 08.00 - 17.00 น. พร้อมให้บริการทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิด 19 ล่าสุดสายด่วนโควิดประกันสังคมประกันสังคมตรวจโควิด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 08:44 น.