รัฐฝันคนไทยใช้ "น้ำมันดีเซลปาล์ม 100%" ยกเว้นภาษีสรรพสามิตสนับสนุนการผลิต

ข่าว

  รัฐฝันคนไทยใช้ "น้ำมันดีเซลปาล์ม 100%" ยกเว้นภาษีสรรพสามิตสนับสนุนการผลิต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  21 เม.ย. 2564 06:20 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบร่างกฎกระทรวงกำหนดประเภทสินค้า และพิกัดอัตราภาษีสรรพสามิตสินค้าน้ำมันดีเซลที่ผลิตจากปาล์มน้ำมัน 100% ให้เป็นพิกัดสินค้าใหม่ พร้อมให้สิทธิยกเว้นการเสียภาษีสรรพสามิต เพื่อต้องการส่งเสริมนโยบายพลังงานของประเทศ ให้ใช้พลังงานหมุนเวียนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และส่งผลดีต่อเกษตรกรชาวสวนปาล์มให้มีโอกาสขายผลผลิตได้ราคาดีกว่าเดิม

  โดยน้ำมันดีเซลชนิดนี้จะใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีการผลิตเชื้อเพลิงสมัยใหม่ ที่แปรรูปจากน้ำมันปาล์มแบบ 100% ไม่ใช้เชื้อเพลิงจากถ่านหิน หรือน้ำมันดีเซลที่มีส่วนผสมของไบโอดีเซลเหมือนที่ผ่านมา ดังนั้น รัฐจะช่วยสนับสนุนการผลิตด้วยการยกเว้นภาษีสรรพสามิตให้เหลือ 0% จากปกติที่น้ำมันดีเซลทั่วไปต้องเสียภาษีสรรพสามิตอยู่ลิตรละ 5 บาทเศษ

  ส่วนจะมีภาคเอกชนรายใดสนใจเข้ามาผลิตน้ำมันดีเซลที่ผลิตจากปาล์มหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละบริษัท ซึ่งบริษัทในไทยที่มีความพร้อมด้านเทคโนโลยีอยู่หลายแห่ง อาทิ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) อย่างไรก็ตาม หากรายใดจะผลิตก็ต้องดูความคุ้มค่าของต้นทุนการผลิตเพราะน้ำมันดีเซลที่ผลิตจากปาล์มจะมีต้นทุนการผลิตสูงกว่าการผลิตน้ำมันดีเซลทั่วไปถึง 4 เท่า ดังนั้น หากมีการผลิตอาจเป็นน้ำมันดีเซลหมุนเวียนชนิดพิเศษที่ราคาสูง หรือหัวเชื้อน้ำมันดีเซล สำหรับช่วยเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องยนต์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำมันดีเซลน้ำมันดีเซลปาล์มปาล์มปาล์มน้ำมันสวนปาล์มสวนปาล์มน้ำมันผลิตเชื้อเพลิงยกเว้นภาษีภาษีสรรพสามิตน้ำมันข่าวเศรษฐกิจข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 09:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์