ไลฟ์สไตล์
100 year

รัฐฝันคนไทยใช้ "น้ำมันดีเซลปาล์ม 100%" ยกเว้นภาษีสรรพสามิตสนับสนุนการผลิต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
21 เม.ย. 2564 06:20 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบร่างกฎกระทรวงกำหนดประเภทสินค้า และพิกัดอัตราภาษีสรรพสามิตสินค้าน้ำมันดีเซลที่ผลิตจากปาล์มน้ำมัน 100% ให้เป็นพิกัดสินค้าใหม่ พร้อมให้สิทธิยกเว้นการเสียภาษีสรรพสามิต เพื่อต้องการส่งเสริมนโยบายพลังงานของประเทศ ให้ใช้พลังงานหมุนเวียนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และส่งผลดีต่อเกษตรกรชาวสวนปาล์มให้มีโอกาสขายผลผลิตได้ราคาดีกว่าเดิม

โดยน้ำมันดีเซลชนิดนี้จะใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีการผลิตเชื้อเพลิงสมัยใหม่ ที่แปรรูปจากน้ำมันปาล์มแบบ 100% ไม่ใช้เชื้อเพลิงจากถ่านหิน หรือน้ำมันดีเซลที่มีส่วนผสมของไบโอดีเซลเหมือนที่ผ่านมา ดังนั้น รัฐจะช่วยสนับสนุนการผลิตด้วยการยกเว้นภาษีสรรพสามิตให้เหลือ 0% จากปกติที่น้ำมันดีเซลทั่วไปต้องเสียภาษีสรรพสามิตอยู่ลิตรละ 5 บาทเศษ

ข่าวแนะนำ

ส่วนจะมีภาคเอกชนรายใดสนใจเข้ามาผลิตน้ำมันดีเซลที่ผลิตจากปาล์มหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละบริษัท ซึ่งบริษัทในไทยที่มีความพร้อมด้านเทคโนโลยีอยู่หลายแห่ง อาทิ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) อย่างไรก็ตาม หากรายใดจะผลิตก็ต้องดูความคุ้มค่าของต้นทุนการผลิตเพราะน้ำมันดีเซลที่ผลิตจากปาล์มจะมีต้นทุนการผลิตสูงกว่าการผลิตน้ำมันดีเซลทั่วไปถึง 4 เท่า ดังนั้น หากมีการผลิตอาจเป็นน้ำมันดีเซลหมุนเวียนชนิดพิเศษที่ราคาสูง หรือหัวเชื้อน้ำมันดีเซล สำหรับช่วยเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องยนต์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำมันดีเซลน้ำมันดีเซลปาล์มปาล์มปาล์มน้ำมันสวนปาล์มสวนปาล์มน้ำมันผลิตเชื้อเพลิงยกเว้นภาษีภาษีสรรพสามิตน้ำมันข่าวเศรษฐกิจข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:20 น.