ไลฟ์สไตล์
100 year

ราชาบุระ โรงแรมหรู ชูอัตลักษณ์ท้องถิ่นราชบุรี ปรับกลยุทธ์ เพิ่มคุณภาพ มัดใจลูกค้า (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
19 เม.ย. 2564 17:32 น.
SHARE

"ราชาบุระ" โรงแรมหรู จ.ราชบุรี ชูอัตลักษณ์ท้องถิ่นราชบุรี เผยกลยุทธ์หลังต้องเปิดโรงแรมในช่วงวิกฤติโควิด เพิ่มคุณภาพ มัดใจลูกค้า

หากพูดถึงโรงแรมที่มีอัตลักษณ์ และอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ คงต้องพูดถึง โรงแรม Rachabura Hotel (ราชาบุระ) ที่ จ.ราชบุรี ที่นอกจากบรรยากาศจะดีแล้ว ยังนำอัตลักษณ์ท้องถิ่นของราชบุรี อย่างโอ่งมังกร มาตกแต่งพื้นที่ได้อย่างสวยงาม

ข่าวแนะนำคุณบดินทร์ภัทร์ อธิบดิ์ตระกูล เจ้าของโรงแรมราชาบุระ จ.ราชบุรี บอกว่า ราชาบุระ หมายความว่า โรงแรมของชาวราชบุรี ก่อนหน้านี้พ่อแม่มีโรงงานทอผ้าพื้นเมือง จากนั้นก็มาทำโรงงานโพลีเอสเตอร์ ก่อนจะขายให้น้องชายไป แล้วมาทำธุรกิจก่อสร้างให้ลูกๆ ก่อนที่จะมาทำโรงแรม โดยสร้างให้แปลก และไม่เหมือนใคร เพราะถ้าเหมือนมันจะขายยาก ซึ่งก็ได้ ผศ.ดร.เอกพงษ์ ตรีตรง อดีตคณบดีคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มาช่วยออกแบบให้โดยเริ่มสร้างเมื่อปี 2559 เสร็จเมื่อปี 2562 แต่ก็มาเจอโควิด-19 แต่เราเจอพนักงานดี รับเงินเดือนเพียงครึ่งเดียว แม้เราจะขาดทุน แต่เราก็ไม่คิดที่จะปลดพนักงานออก

ซึ่งแนวคิดในการออกแบบโรงแรมราชาบุระ ก็ยึดจากของดีราชบุรี อย่างดินดี ราชบุรี, แม่น้ำแม่กลอง แม่น้ำสายหลัก และชาวราชบุรี ที่รักความสงบ

คุณชลิตพงศ์ อธิบดิ์ตระกูล ลูกชาย เปิดเผยถึงความพิเศษของที่นี่ ซึ่งไม่ใช่มีแค่เรื่องดีไซน์ แต่ยังมีเรื่องของอาหาร อย่างเต้าหู้ดำ ซึ่งเป็นของดีราชบุรี นำมาไว้ที่โรงแรม โดยคิดเมนูที่เป็นซิกเนเจอร์ขึ้นมา ขณะเดียวกันพนักงานทั้งหมดก็จะเป็นคนที่ จ.ราชบุรี เนื่องจากอยากสร้างงานให้คนในพื้นที่ก่อน เพราะคนในพื้นที่ จะมีความรักในท้องถิ่นอยู่แล้ว 

คุณบดินทร์ภัทร์ กล่าวถึงการใช้กลยุทธ์ ในการที่จะดึงลูกค้าให้กลับมาใช้บริการ แม้เราจะไม่ได้ลดราคา แต่เราได้เพิ่มคุณภาพ และบริการให้กับลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ และกลับมาหาเราอีก เพราะถ้าลดราคา ก็เหมือนลดคุณค่าของสินค้า อีกทั้งถ้าเราลดราคา ธุรกิจที่แข่งขันกันมากขึ้น จะอยู่ไม่ได้

คุณบดินทร์ภัทร์ กล่าวว่า สำหรับคนที่อยากจะเริ่มต้นทำธุรกิจ ต้องเริ่มจาก 3 อย่างคือ สิ่งที่เราทำเป็น สิ่งที่เราชอบ และสิ่งที่โลกต้องการ มันถึงจะขายได้

ขณะที่ คุณชลิตพงศ์ บอกว่า ถ้าอยากทำอะไร เราควรศึกษามันอย่างจริงจังก่อน เพราะเราต้องอยู่กับมันอีกนาน แล้วลงมือทำ ระหว่างทางอาจจะมีอุปสรรคบ้าง แต่ต้องไม่ท้อ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐีป้ายแดงราชาบุระโรงแรมหรูราชบุรีอัตลักษณ์ศิลปะดีไซน์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 22:57 น.