ไลฟ์สไตล์
100 year

สาวกเรียกรถผ่านแอปฯ เตรียมเฮ "คมนาคม" จ่อเสนอ ครม. ขออนุมัติถูกกฎหมาย

ไทยรัฐออนไลน์
17 เม.ย. 2564 08:00 น.
SHARE

รมว.คมนาคม เผยเตรียมชง ครม. ให้บริการเรียกรถผ่านแอปพลิเคชันถูกกฎหมาย คาดมีผลบังคับใช้ได้ไม่เกินสิ้นเดือน มิ.ย.นี้

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนได้เสนอ ร่างกฎกระทรวงว่าด้วยรถยนต์รับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกินเจ็ดคนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. .... ดังกล่าว เสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาเห็นชอบในหลักการ ซึ่งการขออนุมัติดังกล่าวเพื่อให้สามารถนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาขึ้นทะเบียนเพื่อเป็นรถสาธารณะให้บริการผู้โดยสารผ่านแอปพลิเคชันอย่างถูกกฎหมายกับกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ซึ่งตามขั้นตอนคงอยู่ระหว่างการสอบถามความเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง สภาพัฒน์, สำนักงบประมาณ, กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) คาดว่าหากไม่มีข้อติดขัดอะไร เลขาฯ ครม. น่าจะเสนอ ครม. ให้พิจารณาอนุมัติได้ภายในสิ้นเดือน เม.ย. หรือเดือน พ.ค.นี้แน่นอน

ข่าวแนะนำ

ซึ่งตามขั้นตอนหากผ่าน ครม. เรื่องก็จะเสนอต่อสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อเสนอเป็นกฎหมายก่อนออกประกาศให้มีผลบังคับใช้ ซึ่งคาดว่าตามขั้นตอนน่าจะมีผลประกาศออกมามีผลบังคับใช้ไม่เกิน 30 วัน หลัง ครม.อนุมัติ ซึ่งจะทำให้ผู้ที่มีรถยนต์ส่วนบุคคลที่มีความประสงค์จะนำมาให้บริการโดยสารสาธารณะ นำรถยนต์ส่วนบุคคลมาจดทะเบียนดำเนินการตามขั้นตอนตามกฎหมายได้ที่กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ต่อไป

สำหรับการนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาขึ้นทะเบียนเพื่อเป็นรถสาธารณะให้บริการผู้โดยสารเรียกผ่านแอปพลิเคชันนั้นเป็นการจัดการโดยใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่มาดำเนินการ ซึ่งไม่ใช่ประเทศไทยเป็นประเทศแรกที่ผลักดัน นานาประเทศก็มีการให้บริการเรียกรถส่วนบุคคลผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่งถือเป็นทางเลือกของการบริการที่ผู้โดยสารสามารถกำหนดที่จะขอใช้บริการ ดังนั้นคนที่จะมาให้บริการก็จะต้องมีการแข่งขันเพื่อให้ลูกค้าชอบมากที่สุด ขณะเดียวกันแม้ว่าจะให้บริการผ่านแอปพลิเคชัน ผู้โดยสารก็สามารถเช็กความปลอดภัยจากการบริการได้ เพราะรถทุกคันมาขึ้นทะเบียนกับขนส่งทางบก ก่อนที่จะให้บริการ

ทางด้าน นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) กล่าวว่า ก่อนหน้านี้กฎหมายไม่ได้เปิดกว้างที่จะให้นำรถยนต์ส่วนบุคคลมาให้บริการสาธารณะได้ ดังนั้นทางกระทรวงคมนาคม โดยขนส่งทางบกจึงได้มีการร่างกฎหมายใหม่ซึ่งไม่ขัดกับกฎหมายแม่ ที่จะให้สามารถนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาขึ้นทะเบียนเป็นรถสาธารณะกับขนส่งทางบกก่อนที่จะนำไปให้บริการสาธารณะ ด้วยการเรียกบริการผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (แอปพลิเคชัน) ซึ่งรถส่วนบุคคลที่จะนำมาให้บริการนั้น ตามขั้นตอนจะต้องรวมกลุ่มกันในนามสหกรณ์, ห้างหุ้นส่วนจำกัด หรือ บริษัท มาจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกเพื่อขึ้นทะเบียนจากรถยนต์ส่วนบุคคลเป็นรถสาธารณะ โดยการเรียกบริการผ่านแอปพลิเคชัน

ทั้งนี้ รถยนต์ส่วนบุคคลที่มาขึ้นทะเบียนเปลี่ยนประเภทเป็นรถยนต์รับจ้างสาธารณะเรียกผ่านแอปพลิเคชันนั้น ในส่วนของทะเบียนรถยังคงใช้หมายเลขและแผ่นป้ายทะเบียนที่เป็นทะเบียนรถยนต์ส่วนบุคคลเดิมได้ ซึ่งกฎกระทรวงให้อำนาจกรมการขนส่งทางบก ออกกฎว่าด้วยรถสาธารณะดำเนินการอย่างไรหรือยังคงป้ายทะเบียนลักษณะเดิมได้ แต่ขนส่งทางบกจะมีการกำหนดแบบของเครื่องหมายสัญลักษณ์และตำแหน่งการติดตั้งขึ้นมาใหม่ติดกับรถที่ให้บริการ เพื่อให้ผู้โดยสารที่ใช้บริการผ่านแอปฯ สามารถสังเกตเห็นได้ ขณะเดียวกันผู้ให้บริการหรือคนขับจะต้องมีใบขับขี่รถยนต์สาธารณะด้วย และการให้บริการ ผู้โดยสารจะไม่สามารถโบกเรียกรถระหว่างทางเพื่อขอรับบริการ จะต้องเรียกบริการผ่านแอปฯ เท่านั้น

ส่วนรถยนต์ที่จะนำมาเปลี่ยนประเภทเป็นรถยนต์รับจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ จะต้องเป็นรถเก๋งสองตอน รถเก๋งสองตอนแวน รถเก๋งสามตอน รถเก๋งสามตอนแวน รถยนต์นั่งสองตอน รถยนต์นั่งสองตอนแวน รถยนต์นั่งสามตอน รถยนต์นั่งสามตอนแวน หรือรถยนต์ลักษณะอื่นตามที่อธิบดีประกาศกำหนดโดยความเห็นชอบของรัฐมนตรี และจะกำหนดขนาดรถที่ให้บริการ ที่มีความหลากหลาย เพื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชน อย่างไรก็ตามรถยนต์ที่มาให้บริการ ทางขนส่งทางบกยังคงกำหนดให้มีอายุการใช้งานไม่เกิน 9 ปี นับแต่วันจดทะเบียนครั้งแรก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คมนาคมกรมการขนส่งทางบกศักดิ์สยาม ชิดชอบเรียกรถผ่านแอพฯเรียกรถผ่านแอพลิเคชัน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 04:32 น.