เบื้องหลังชีวิต "น้ำตาล ประไพศรี" จากลูกชาวนาสู่การเป็นนักพัฒนาอสังหาฯ ร้อยล้าน

ข่าว

  เบื้องหลังชีวิต "น้ำตาล ประไพศรี" จากลูกชาวนาสู่การเป็นนักพัฒนาอสังหาฯ ร้อยล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 เม.ย. 2564 16:59 น.

  ก้าวออกจากท้องนา มาเป็นเศรษฐีร้อยล้าน เปิดเบื้องลึกชีวิต "คุณน้ำตาล ประไพศรี" ไม่มีคำว่าง่าย พร้อมเผยเคล็ดลับให้มือใหม่ ที่อยากเริ่มทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

  วันที่ 2 เมษายน 2564 รายการ "เศรษฐีป้ายแดง" ทางช่องไทยรัฐทีวี 32 พาไปพูดคุยกับ คุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว หรือ คุณน้ำตาล นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ มีมูลค่านับร้อยล้านบาท, เจ้าของโครงการก่อสร้างบ้านและรีสอร์ต ในจังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งเป็นเจ้าของผลงานเขียนหนังสือ พ่อจนสอนให้รวย 4 ปี 4 ร้อยล้าน ที่ทำยอดขาย Best Seller

  คุณน้ำตาล เล่าเส้นทางชีวิตกว่าจะมีวันนี้ว่า ตั้งแต่เกิดมาอยู่ในครอบครัวที่ยากจน พ่อแม่เป็นชาวนา แต่เราไม่อยากมีชีวิตเป็นชาวนา ตอนั้นคิดว่าสิ่งที่จะเปลี่ยนชีวิตเราได้ คือการศึกษา โดยตอนเรียนเคยเดินเท้าเปล่าไปเรียนหนังสือ เพราะเราเกิดในชนบท พ่อแม่ไม่มีเงินส่งเรียนก็ต้องไปทำงานรับจ้างทุกอย่างได้ค่าแรงวันละ 50 บาท

  พอเรียนจบ ป.6 พ่ออยากให้มาหาโอกาสเอง จึงมาอยู่กรุงเทพฯ กับพี่สาว แต่ก็ยังไม่ได้เรียน พี่สาวอีกคนจึงรับไปอยู่ที่เชียงใหม่ด้วย โดยพี่สาวทำงานขายเครื่องดื่มที่ไนต์บาร์ซา เราจึงมาช่วยขายของและหาโอกาสเรียนหนังสือ สามารถเรียน กศน. จบ ม.6 ได้ภายในเวลา 4 ปี

  สุดท้ายได้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ด้านนิเทศศาสตร์ โดยส่งเสียตัวเองเรียน หลังเรียนจบได้ทำงานที่บริษัทเอเจนซี่โฆษณาแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ได้ไปเป็นเลขานุการผู้บริหาร ทำไปได้สักพักก็ลาออกมาอยู่อีกบริษัทหนึ่ง แต่เปลี่ยนแนวมาทำ AE หรือ เซลส์ โดยใช้เวลา 1 ปีในการเรียนรู้ จากนั้นพอมั่นใจจึงลาออกมาเปิดบริษัทของตัวเอง โดยได้ลูกค้าที่เขาเป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ที่เชียงใหม่ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่เข้ามาทำอสังหาริมทรัพย์

  จากนั้นเริ่มศึกษาแล้วได้ไอเดียรับบริหารงานขาย จากนั้นได้ฟอร์มทีมพนักงานขายแล้วบริหารจนสามารถปิดโครงการได้จนเริ่มมีชื่อเสียงเรื่องงานบริหารงานขายอสังหาริมทรัพย์ ต่อมามีบริษัทหนึ่งจ้างเราไปบริหารคอนโดมิเนียม พอทำไปสักพักหุ้นส่วนเขาเริ่มมีปัญหากันแล้วจะยกเลิกโครงการ แต่เราถอยหลังไม่ได้ จึงไปคุยกับหุ้นส่วนว่าลุยต่อ แล้วกลับมาเขียนโปรเจกต์ขอกู้ธนาคาร สุดท้ายทำให้เราสามารถทำโครงการนั้นได้สำเร็จ

  สำหรับผู้ที่สนใจอยากเริ่มต้นทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์นั้น อย่าไปคิดว่าอสังหาริมทรัพย์ต้องใช้เงินเป็นหลักสิบล้านร้อยล้าน เราสามารถเริ่มต้นได้จากจุดเล็กๆ ดังนี้

  1. เริ่มต้นจากทำเลที่เรารู้จักดีที่สุด
  2. มองหาโครงการขนาดเล็ก เช่น บ้านเดี่ยว, ทาวน์เฮาส์, อาคารขนาดเล็ก
  3. เลือกโครงการที่ราคาถูกจะทำกำไรง่ายกว่า

  อย่างไรก็ตาม สำหรับหนังสือ พ่อจนสอนให้รวย 4 ปี 4 ร้อยล้าน ที่ทำยอดขาย Best Seller คือเขียนมานานแล้วประมาณ 5 ปี โดยหนังสือเล่มนี้เป็นที่ตกผลึกในชีวิตเราจากจุดที่ต้นทุนติดลบจนมามีชีวิตที่ดีขึ้นว่าเราทำได้อย่างไร มีแนวคิดแบบไหน จึงได้สรุปเรื่องราวทั้งหมดมาลงหนังสือเล่มนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “ข้าวหมกไก่ หวังบู่” เจ้าของร้านดังย่านสมุทรปราการ | เศรษฐีป้ายแดง EP.116
   37:09

   “ข้าวหมกไก่ หวังบู่” เจ้าของร้านดังย่านสมุทรปราการ | เศรษฐีป้ายแดง EP.116

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์