ไลฟ์สไตล์
100 year

เบื้องหลังชีวิต "น้ำตาล ประไพศรี" จากลูกชาวนาสู่การเป็นนักพัฒนาอสังหาฯ ร้อยล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2564 16:59 น.
SHARE

ก้าวออกจากท้องนา มาเป็นเศรษฐีร้อยล้าน เปิดเบื้องลึกชีวิต "คุณน้ำตาล ประไพศรี" ไม่มีคำว่าง่าย พร้อมเผยเคล็ดลับให้มือใหม่ ที่อยากเริ่มทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

วันที่ 2 เมษายน 2564 รายการ "เศรษฐีป้ายแดง" ทางช่องไทยรัฐทีวี 32 พาไปพูดคุยกับ คุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว หรือ คุณน้ำตาล นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ มีมูลค่านับร้อยล้านบาท, เจ้าของโครงการก่อสร้างบ้านและรีสอร์ต ในจังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งเป็นเจ้าของผลงานเขียนหนังสือ พ่อจนสอนให้รวย 4 ปี 4 ร้อยล้าน ที่ทำยอดขาย Best Seller

ข่าวแนะนำ

คุณน้ำตาล เล่าเส้นทางชีวิตกว่าจะมีวันนี้ว่า ตั้งแต่เกิดมาอยู่ในครอบครัวที่ยากจน พ่อแม่เป็นชาวนา แต่เราไม่อยากมีชีวิตเป็นชาวนา ตอนั้นคิดว่าสิ่งที่จะเปลี่ยนชีวิตเราได้ คือการศึกษา โดยตอนเรียนเคยเดินเท้าเปล่าไปเรียนหนังสือ เพราะเราเกิดในชนบท พ่อแม่ไม่มีเงินส่งเรียนก็ต้องไปทำงานรับจ้างทุกอย่างได้ค่าแรงวันละ 50 บาท

พอเรียนจบ ป.6 พ่ออยากให้มาหาโอกาสเอง จึงมาอยู่กรุงเทพฯ กับพี่สาว แต่ก็ยังไม่ได้เรียน พี่สาวอีกคนจึงรับไปอยู่ที่เชียงใหม่ด้วย โดยพี่สาวทำงานขายเครื่องดื่มที่ไนต์บาร์ซา เราจึงมาช่วยขายของและหาโอกาสเรียนหนังสือ สามารถเรียน กศน. จบ ม.6 ได้ภายในเวลา 4 ปี

สุดท้ายได้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ด้านนิเทศศาสตร์ โดยส่งเสียตัวเองเรียน หลังเรียนจบได้ทำงานที่บริษัทเอเจนซี่โฆษณาแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ได้ไปเป็นเลขานุการผู้บริหาร ทำไปได้สักพักก็ลาออกมาอยู่อีกบริษัทหนึ่ง แต่เปลี่ยนแนวมาทำ AE หรือ เซลส์ โดยใช้เวลา 1 ปีในการเรียนรู้ จากนั้นพอมั่นใจจึงลาออกมาเปิดบริษัทของตัวเอง โดยได้ลูกค้าที่เขาเป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ที่เชียงใหม่ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่เข้ามาทำอสังหาริมทรัพย์

จากนั้นเริ่มศึกษาแล้วได้ไอเดียรับบริหารงานขาย จากนั้นได้ฟอร์มทีมพนักงานขายแล้วบริหารจนสามารถปิดโครงการได้จนเริ่มมีชื่อเสียงเรื่องงานบริหารงานขายอสังหาริมทรัพย์ ต่อมามีบริษัทหนึ่งจ้างเราไปบริหารคอนโดมิเนียม พอทำไปสักพักหุ้นส่วนเขาเริ่มมีปัญหากันแล้วจะยกเลิกโครงการ แต่เราถอยหลังไม่ได้ จึงไปคุยกับหุ้นส่วนว่าลุยต่อ แล้วกลับมาเขียนโปรเจกต์ขอกู้ธนาคาร สุดท้ายทำให้เราสามารถทำโครงการนั้นได้สำเร็จ

สำหรับผู้ที่สนใจอยากเริ่มต้นทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์นั้น อย่าไปคิดว่าอสังหาริมทรัพย์ต้องใช้เงินเป็นหลักสิบล้านร้อยล้าน เราสามารถเริ่มต้นได้จากจุดเล็กๆ ดังนี้

1. เริ่มต้นจากทำเลที่เรารู้จักดีที่สุด
2. มองหาโครงการขนาดเล็ก เช่น บ้านเดี่ยว, ทาวน์เฮาส์, อาคารขนาดเล็ก
3. เลือกโครงการที่ราคาถูกจะทำกำไรง่ายกว่า

อย่างไรก็ตาม สำหรับหนังสือ พ่อจนสอนให้รวย 4 ปี 4 ร้อยล้าน ที่ทำยอดขาย Best Seller คือเขียนมานานแล้วประมาณ 5 ปี โดยหนังสือเล่มนี้เป็นที่ตกผลึกในชีวิตเราจากจุดที่ต้นทุนติดลบจนมามีชีวิตที่ดีขึ้นว่าเราทำได้อย่างไร มีแนวคิดแบบไหน จึงได้สรุปเรื่องราวทั้งหมดมาลงหนังสือเล่มนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐีป้ายแดงประไพศรี ประเสริฐแก้วอสังหาริมทรัพย์เศรษฐีร้อยล้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:36 น.