ปตท.หนุนไทยสร้างศักยภาพ ผลิตยาป้องกันโควิด-19ใช้ในประเทศ

ข่าว

  ปตท.หนุนไทยสร้างศักยภาพ ผลิตยาป้องกันโควิด-19ใช้ในประเทศ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 เม.ย. 2564 08:53 น.

  นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) เปิดเผยว่า ปตท.ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ในความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนา กระบวนการสังเคราะห์สารออกฤทธิ์ทางเภสัชกรรม (API) และศึกษาความเป็นไปได้ในเชิงพาณิชย์ และการสร้างความมั่นคงทางยาให้แก่ประเทศไทยเพื่อส่งเสริมยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมเป้าหมายใหม่ (New S-Curve) ด้านอุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจร ตั้งเป้าระยะแรกเน้นการ API สำหรับโควิด-19 รวมถึง API ของยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) และยาเรมเดซิเวียร์ (Remdesivir) ความร่วมมือดังกล่าว คาดว่าจะใช้เวลา 3 ปี ศึกษาความเป็นไปได้ในเชิงพาณิชย์

  สำหรับ API เป็นสารตั้งต้นสำหรับการผลิตยา โดยปัจจุบันประเทศไทยยังต้องมีการนำเข้า API จากต่างประเทศมากกว่า 95% ดังนั้น ความร่วมมือในครั้งนี้ ครอบคลุมตั้งแต่การทดสอบในระดับห้องปฏิบัติการ (Laboratory scale) การถ่ายทอดเทคโนโลยีจนถึงระดับอุตสาหกรรม (Industrial scale) ตลอดจนการศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาสารออกฤทธิ์ทางเภสัชกรรม (Feasibility Study) ที่มีศักยภาพในเชิงพาณิชย์ ซึ่งจะส่งเสริมให้ประเทศไทยมีสาธารณสุขที่มั่นคง โดย ปตท.ตั้งเป้าสร้างศักยภาพการผลิตยาในประเทศ เพื่อความมั่นคงด้านสุขภาพของคนไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์