ออมสินลุยสินเชื่อมอเตอร์ไซค์ กดดอกเบี้ย 0.69% ต่อเดือน

ข่าว

ออมสินลุยสินเชื่อมอเตอร์ไซค์ กดดอกเบี้ย 0.69% ต่อเดือน

ลม เปลี่ยนทิศ

  1 เม.ย. 2564 05:01 น.

  บันทึก

  วันนี้ ครบรอบ 108 ปี ธนาคารออมสิน เป็นวันที่ คุณวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ใช้เป็นฤกษ์เปิดตัว สินเชื่อจำนำทะเบียนรถจักรยานยนต์เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ โดย กดดอกเบี้ยจำนำทะเบียนมอเตอร์ไซค์จาก 28% ลงมาเหลือ 14.99% หรือ 0.69% ต่อเดือน โครงการนี้ ธนาคารออมสิน ร่วมทุนกับ บริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดตัวบริษัทลูก เงินสดทันใจ เพื่อทำธุรกิจจำนำทะเบียนรถ ส่งผลให้ตลาดจำนำทะเบียนรถร้อนระอุขึ้นมาทันที โดยเฉพาะ บริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) ที่เป็นเจ้าตลาดอยู่ย่อมได้รับผลกระทบ เมื่อดอกเบี้ยคู่แข่งลดเหลือ 18%

  ทุกวันนี้บริษัทรับจำนำทะเบียนรถ ทำกำไรเป็นกอบเป็นกำ เพราะไม่มีคู่แข่ง ไม่ต้องลงทุนมาก ออกหุ้นกู้ดอกเบี้ย 3–4% แล้วนำมาปล่อยกู้จำนำทะเบียนรถกินดอก 28% กำไรเหนาะส่วนต่าง 24–25% ไม่มีธุรกิจอะไรจะกำไรดีเท่านี้อีกแล้ว

  เมื่อ คุณวิทัย รัตนากร เปลี่ยนนโยบายธนาคารออมสินเป็น ธนาคารเพื่อสังคม Social Bank เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยสามารถเข้าถึงแหล่งเงินได้ง่ายขึ้น ด้วยต้นทุนที่เป็นธรรมหรือถูกลง เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางการเงิน ธนาคารออมสินก็หันมาเล่นกับลูกค้าระดับรากหญ้าซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับความเหลื่อมล้ำมากที่สุด เพราะเข้าถึงสินเชื่อได้ยาก ทำให้ต้องจ่ายดอกเบี้ยเงินกู้แพงลิ่ว คุณวิทัยเคยคุยกับผมหลายครั้งถึงอัตราดอกเบี้ยที่ไม่เป็นธรรม ทำกำไรกับคนยากจนมากเกินไป จึงโดดเข้ามาทำธุรกิจตรงนี้ โดยเฉพาะการจำนำทะเบียนรถที่เป็นทรัพย์สินมีค่าของคนรากหญ้า

  คุณวิทัย เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้เตรียมวงเงินไว้ 20,000 ล้านบาท เปิดรับจำนำ ทะเบียนรถจักรยานยนต์ ก่อน โดยคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ 14.99% ต่อปี หรือ 0.69% ต่อเดือน ในช่วงโปรโมชัน 3 เดือนแรก แต่ระยะต่อไปจะคิดดอกเบี้ยที่ 17–18%ต่อปี ปล่อยกู้ทั้งลูกค้าใหม่และรีไฟแนนซ์ คาดว่าจะสามารถปล่อยกู้ให้ลูกค้าได้ 8 แสนถึง 1 ล้านราย เฉลี่ยรายละ 20,000-30,000 บาท โดยตั้งเป้าไว้ว่า จะทำให้ดอกเบี้ยในตลาดจำนำทะเบียนรถลดลงมาเหลือ 16–18% ในระยะยาว จากอัตราดอกเบี้ย 28% ในปัจจุบัน

  คุณวิทัย กล่าวว่า ธุรกิจจำนำทะเบียนรถ มีกำไรค่อนข้างสูง มีส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 20% เทียบกับสถาบันการเงินที่ 3.5% และธนาคารของรัฐที่ 2.5%

  ในเฟสแรกนี้ ธนาคารออมสินจะเปิดบูธให้บริการจำนำทะเบียนรถ 35 สาขา เดือนพฤษภาคมจะเปิดเพิ่มอีก 500 สาขา และ ภายในสิ้นปีนี้จะขยายให้ครอบคลุม 800 สาขา ส่วน บมจ.ศรีสวัสดิ์ ก็จะเปิดให้บริการในสาขาทั่วประเทศ กว่า 5,000 สาขา เงื่อนไขของสินเชื่อก็คือ รถจักรยานยนต์ที่จำนำทะเบียนต้องมีอายุการใช้งานไม่เกิน 15 ปี จะได้วงเงินกู้เฉลี่ย 20,000–30,000 บาท ตามสภาพรถ จุดเด่นคือ อนุมัติเงินกู้ไว ลูกค้าได้รับเงินภายใน 15 นาที เลือกผ่อนชำระได้นานถึง 48 เดือน พร้อมฟรีค่าธรรมเนียม ไม่ต้องโอนเล่มทะเบียน ไม่ต้องใช้บุคคลค้ำประกัน ไม่ต้องใช้สลิปเงินเดือน

  โครงการนี้ผมเชื่อว่า จะช่วยต่อลมหายใจให้กับคนรากหญ้าในยามนี้ได้อีกหลายล้านคน ข้อมูลสิ้นปี 63 ที่ผ่านมา มีรถจักรยานยนต์จดทะเบียนกว่า 21.4 ล้านคัน วันนี้คงเพิ่มขึ้นอีกหลายล้านคัน มอเตอร์ไซค์เก่าอายุ 15 ปี ยังจำนำทะเบียนได้ 2-3 หมื่นบาท มอเตอร์ไซค์ 20 กว่าล้านคันคงช่วยให้คนรากหญ้ามีสภาพคล่องเพิ่มขึ้นอีกเยอะทีเดียว เมื่อดอกเบี้ยถูกลง 10%

  ก็เป็นเรื่องดีๆที่เกิดขึ้นในยามที่คนรากหญ้าต้องการเงิน คุณวิทัย รัตนากร บอกว่า อีก 2 เดือนจะเพิ่มบริการจำนำทะเบียนรถยนต์ โดยจะ กดดอกเบี้ยให้ต่ำกว่า 18% รถยนต์หลายสิบล้านคันบนถนน จำนำทะเบียนได้เงินสดไปใช้ทันที เปลี่ยนทะเบียนมอเตอร์ไซค์เป็นเงิน เปลี่ยนทะเบียนรถเป็นเงิน ผมว่าช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้เร็วดี และคงวินัยการเงินของประชาชนได้ด้วย ดีกว่าการแจกเงินหลายแสนล้านที่หายไปกับสายลม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์