ไลฟ์สไตล์
100 year

ขับขี่เร็วสร้างความวุ่นวายบนท้องถนน “ศักดิ์สยาม” สั่งจัดระเบียบรถดีลิเวอรี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
31 มี.ค. 2564 08:23 น.
SHARE

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมหัวหน้าหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมว่า ได้สั่งการให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.)ไปดำเนินการจัดระเบียบรถขนส่งอาหารดีลิเวอร์รี ที่วิ่งให้บริการส่งอาหารโดยการใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะบนท้องถนน เนื่องจากปัจจุบันพบว่า รถจักรยานยนต์ที่ผู้ให้บริการขนส่งอาหารนั้นมีการขับขี่ที่วุ่นวาย ใช้ความเร็วในการขับขี่ รวมทั้งมีการติดตั้งกล่องพัสดุหลังรถที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้รถใช้ถนนได้ ดังนั้น จึงให้กรมการขนส่งทางบกไปกำหนดหลักเกณฑ์ ระเบียบข้อบังคับการใช้รถ ว่าจะสามารถดำเนินการได้หรือไม่อย่างไร เพื่อนำมาปฏิบัติให้เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับของกฎหมาย

“ในวันนี้เห็นว่า ถึงเวลาจำเป็นต้องวางกรอบ กฎระเบียบตามกฎหมายเพื่อควบคุม เพื่อเกิดมาตรฐานในการนำรถมาใช้บริการไม่ปล่อยให้กลายเป็นปัญหาลุกลามในอนาคต”

ข่าวแนะนำ

ด้านนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) กล่าวว่า ในส่วนของกรมการขนส่งทางบกจะมีการเชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้องจัดประชุมเชิงปฏิบัติการ ในวันศุกร์ที่ 2 เม.ย.นี้ เพื่อนำปัญหาดังกล่าวมาพิจารณาในทุกมิติโดยเฉพาะในเรื่องข้อกฎหมาย ทั้งในส่วน พ.ร.บ.จราจรฯ และกฎหมายอื่นๆ เพื่อให้ทราบอำนาจตามกฎหมายที่จะเข้าไปจัดระเบียบได้ โดยจะพิจารณาลงรายละเอียดว่า การควบคุมจำเป็นต้องมีการออกกฎหมาย ในลักษณะประกาศกฎกระทรวงฯในประเด็นใดบ้าง รวมถึงลักษณะทางกายภาพที่เหมาะสม เพื่อความปลอดภัย ซึ่งหลังจากได้ข้อสรุปที่ชัดเจนจากการประชุมแล้ว จะเร่งดำเนินการไปสู่แนวทางปฏิบัติให้เร็วที่สุด

ทั้งนี้ ยอมรับว่าที่ผ่านมาการใช้รถจักรยานยนต์รับจ้างในประเทศจะเป็นการรับจ้างบรรทุกคน หรือผู้โดยสารเป็นหลัก แต่ในช่วงสถานการณ์โควิด ทำให้รถจักรยานยนต์รับจ้างเพื่อการส่งอาหารจานด่วน หรือส่งสินค้าเติบโตอย่างรวดเร็ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงคมนาคมคมนาคมกรมการขนส่งทางบกขับรถเร็วดีลิเวอร์รีรถส่งอาหารข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:51 น.