กกพ.ใจดีตรึงค่าเอฟทีต่ออีก 4 เดือน ชาวบ้านถึงกับเฮ! ได้จ่ายค่าไฟเท่าเดิม

ข่าว

กกพ.ใจดีตรึงค่าเอฟทีต่ออีก 4 เดือน ชาวบ้านถึงกับเฮ! ได้จ่ายค่าไฟเท่าเดิม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มี.ค. 2564 05:30 น.

บันทึก

นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้มีมติให้ตรึงค่าไฟฟ้าผันแปร (เอฟที) สำหรับการเรียกเก็บค่าไฟฟ้าในรอบเดือน พ.ค.-ส.ค.นี้ โดยให้เรียกเก็บที่ติดลบ 15.32 สตางค์ (สต.) ต่อหน่วย ส่งผลให้ผู้ใช้ไฟฟ้ายังคงจ่ายค่าไฟฟ้าเท่าเดิมในอัตรา 3.61 บาทต่อหน่วย ซึ่ง กกพ.ได้ใช้เงิน 2,610 ล้านบาทในการตรึงค่าเอฟทีในงวดนี้ และยังคงมีเงินบริหารเก็บไว้จำนวน 4,129 ล้านบาท ขณะที่ในงวดเดือน ก.ย.-ธ.ค.นี้ ก็มีแนวโน้มว่าค่าเอฟทีจะอยู่ที่ระดับติดลบ 7.95 สต.ต่อหน่วย

ทั้งนี้ กกพ.มองว่า แนวโน้มราคาน้ำมันดิบที่ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจาก 54.8 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมาอยู่ในระดับ 60 เหรียญสหรัฐฯในเดือน มี.ค.นี้ และการอ่อนตัวลงของค่าเงินบาทจาก 30 บาทต่อเหรียญสหรัฐฯเมื่อเดือน ก.พ. มาเป็น 31 บาทต่อเหรียญสหรัฐฯในเดือน มี.ค. จึงอาจส่งผลต่อค่าเอฟทีในช่วงปลายปีนี้มีความผันผวน อีกทั้งความต้องการพลังงานที่เพิ่มขึ้นจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกหลังจากโควิด-19 คลี่คลายในครึ่งปีหลัง จะส่งผลต่อการเพิ่มความต้องการใช้เชื้อเพลิงในตลาดโลกอย่างรุนแรง จึงใช้หลักการประเมินค่าเอฟทีตลอดทั้งปีเพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าจะมีศักยภาพในการรักษาเสถียรภาพค่าเอฟทีตลอดทั้งปีนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 07:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์