อาณาจักร "หัวปลาช่องนนทรี" จากเพิงข้าวต้มเล็กๆ สู่ธุรกิจ 300 ล้านต่อปี

ข่าว

อาณาจักร "หัวปลาช่องนนทรี" จากเพิงข้าวต้มเล็กๆ สู่ธุรกิจ 300 ล้านต่อปี

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2564 17:15 น.

เศรษฐีป้ายแดง จบ ม.2 ส่งลูกเรียนเมืองนอก จากเพิงข้าวต้มปลาเล็กๆ สู่อาณาจักร "หัวปลาช่องนนทรี" ทำรายได้มูลค่า 300 ล้านบาทต่อปี 

วันที่ 3 มีนาคม 2564 รายการ "เศรษฐีป้ายแดง" ป้อง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์, เนย โชติกา วงศ์วิลาศ และ อาร์ม ชนะ เดชภิรัตนมงคล จะพาไปพูดคุยกับ คุณแป๋ว ลิมป์รัตนกาญจน์ เจ้าของร้านหัวปลาช่องนนทรี ทำรายได้มูลค่า 300 ล้านบาทต่อปี

คุณแม่แป๋ว เล่าจุดเริ่มต้นของธุรกิจว่า ตั้งแต่ปี 2526 มาจนถึงวันนี้ 38 ปีแล้ว ไม่เคยคิดเลยว่า จากเพิงเล็กๆ จะกลายมาเป็นธุรกิจหลัก สามารถส่งลูกทั้ง 4 คนเรียนเมืองนอก และมีลูกน้องเกือบ 600 คน

ในตอนแรกตั้งใจอยากเป็นร้านขายข้าวต้ม เป็นแค่เพิงเล็กๆ มีหม้อไฟแค่ 3 หม้อ มีโต๊ะ 2 ตัว เก้าอี้ 4 ตัว จริงๆ ก่อนจะขายอาหาร สามีทําประตูเหล็กแล้วรายได้มันเข้ามาแบบไม่แน่นอน เวลาสามีเลิกงาน ดึกๆ ก็ไม่มีร้านอาหารเปิด ด้วยเราเป็นคนชอบค้าขายอยู่แล้ว ก็คุยกันว่าอยากขายอาหารจะได้มีเงินสดเข้ามาทุกวันด้วย ถ้าใครไม่กิน เราก็กินเอง คนงานก็กิน

เราเลยไปถามคนท่ีขายตอนกลางวันว่า ท่ีตรงนี้เป็นของใคร เขาก็บอกว่าไม่มีเพราะตั้งแต่ขายมาไม่เคยมีเจ้าของที่มาแสดงตัวเลย ประมาณบ่าย 2 เราก็มาขายโดยใช้โต๊ะเก้าอี้ของเขา ในวันแรกขายดี ได้ 1,700 บาท จนเราต้องซื้อของเพิ่มทุกวัน ซื้อหม้อไฟ โต๊ะเก้าอี้ จานชาม กระทั่งขายได้ 3-4 วัน เจ้าของที่ก็มาทวงที่ เราก็ขอโทษ พยายามอธิบายว่าเราพยายามหาตัวแล้ว ก็เลยคุยเรื่องค่าเช่ากัน ตกลงจ่ายค่าเช่าเดือนละ 3,000 บาท สมัย 30 กว่าปีก่อนถือว่าเยอะ แต่เราก็สู้ เพราะเราเห็นแววว่าไปรอดแน่

สำหรับชื่อร้าน "หัวปลาช่องนนทรี" ลูกค้าเป็นคนตั้ง ตอนนั้นยังไม่มีชื่อร้าน แต่ได้ยินลูกค้าเค้าพูดกันว่า ไปกินร้านหัวปลากัน คนก็ถามอยู่ตรงไหน ลูกค้าก็ตอบช่องนนทรี แล้วได้ยิน แบบนี้บ่อยมาก ก็เลยเอามาตั้งเป็นชื่อร้านตามที่ลูกค้าเรียก ว่า "หัวปลาช่องนนทรี"

หลังจากนั้นประมาณ 3 ปี เจ้าของที่ก็มาถามให้เราเช่าที่เพิ่มเป็นเดือนละ 10,000 บาท สมัย 30 กว่าปีก่อนถือว่าเยอะมาก เราก็บอกว่าเราไม่ไหว เขาก็บอกว่าถ้าไม่เอาจะไม่ให้เช่าต่อ ตอนนั้นเรามีเงินเก็บ 8 แสนบาทเลยใช้เงินตรงนั้นสร้างร้านขึ้นมา เริ่มกางโต๊ะเป็น 20-30 ตัว แล้วก็เพิ่มเมนูอาหาร หลังจากนั้น 7 ปีก็เปิดสาขา 2 ที่ศรีนครินทร์ และทยอยเปิดไปเรื่อยๆ

สิ่งสำคัญคือ เราใส่ใจเรื่องรสชาติและวัตถุดิบมาก แม้กระทั่งถ่านที่ใส่ในหม้อไฟ ก็ต้องเลือกใช้ถ่านจากไม้โกงกางเท่านั้น เพราะติดทน ติดนาน หอมกว่าถ่านอื่นๆ หรือ มะนาว ก็ต้องเป็นมะนาวเมืองเพชร เพราะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว บีบออกมาเหมือนน้ำนมเลย มะนาวของที่อื่นก็หอมแต่สีไม่ได้ 

คุณแม่แป๋ว เล่าอีกว่า ในวัยเด็กฐานะที่บ้านยากจน แม่ขายของในตลาด พ่อขับสามล้อ เราได้เรียนถึง ป.2 แค่เทอมเดียว เพราะคุณแม่ป่วย ต้องมาขายของแทน จนแม่หายดีแม่กลับมาขายเราก็ช่วยแม่ขายต่อ จนเรา อายุ 15-16 ได้ขอแม่เรียนภาคค่ำ เพราะเราอายเพื่อนที่อ่านหนังสือไม่ออก เลยคุยกับสามีว่า อยากให้ลูกๆ 4 คนได้เรียนสูงๆ เพราะเป็นสิ่งเดียวที่เราให้เขาได้คือการศึกษา ซึ่งสมัยก่อนการส่งลูกไปเรียนเมืองนอกไม่ใช่เรื่องง่าย มีช่วงที่ตึงๆ บ้าง แต่ก็ต้องหาให้ได้เพื่อการศึกษาของลูกๆ

กระทั่งลูกเรียนจบทุกคน ก็ให้เขาเลือกว่าจะอยากไปทำอย่างอื่นหรือจะช่วยงานที่บ้าน ซึ่งลูกๆ ก็เลือกกลับมาช่วยงานที่บ้านทุกคน มาช่วยทำงานออฟฟิศหลังบ้านให้แข็งแรงดูแลวัตถุดิบ ควบคุมคุณภาพสินค้า จากเดิมจะขายได้เฉพาะช่วงเย็น ตั้งแต่ 4 โมง ตอนนี้สามารถเริ่มขายได้ตั้งแต่ 11 โมงเช้าจนถึงดึก เพราะมีหลังบ้านคอยจัดส่งวัตถุดิบ

นอกจากนี้ เราได้เปิดสาขาในห้างเพราะเห็นว่าพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป คนนิยมเดินห้าง หลังจากนำร้านเข้าห้างได้ผลตอบรับดี จนมาเจอวิกฤติช่วงโควิด-19 ตั้งแต่ทําธุรกิจมาเราไม่เคย เจอวิกฤติอะไรหนักหนาเท่ากับครั้งนี้ รัฐบาลประกาศห้ามนั่งกินอาหารในร้าน 2 เดือน ตอนนั้นมึนทําอะไรไม่ถูกเลย เพราะครัวกลางของเราสต๊อกอาหารเยอะมากเพื่อส่งออกตามสาขา แล้วพอสั่งการแบบนี้ เราก็ขายไม่ได้จะทํายังไงดี เราเลยต้องมาลุยทางออนไลน์อย่างจริงจัง รวมไปถึงบริการจัดเลี้ยงนอกสถานที่ ชื่อว่า HUG Catering 

เมื่อถามถึงจุดเริ่มต้นด้วยหม้อไฟ 3 หม้อ จนกลายเป็น ธุรกิจเกือบ 300 ล้าน คิดว่าเกิดจากอะไร คุณแม่แป๋ว กล่าวว่า น่าจะเป็นเรื่องของวัตถุดิบที่สด สะอาด ได้ มาตรฐาน ราคาที่ไม่เอาเปรียบลูกค้า ทําเลที่ตั้ง และพนักงาน เรามีหัวใจของการบริการ และความจริงใจที่เรามีให้กับลูกค้า อาหารนี่เราก็คัดสรรในสิ่งที่ดีที่สุดมาให้ลูกค้าทาน ทําให้ ลูกค้ามาทานที่ร้านเราตลอด.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  หัวใจจะวาย! 2 สาวเสียทรง หลัง "ป้อง ณวัฒน์" ขอเปลี่ยนเสื้อ
  04:57

  หัวใจจะวาย! 2 สาวเสียทรง หลัง "ป้อง ณวัฒน์" ขอเปลี่ยนเสื้อ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์