ชงศบศ.ตั้งกองทุนท่องเที่ยว ช่วยผู้ประกอบการปรับตัวรับสมดุลใหม่

ข่าว

  ชงศบศ.ตั้งกองทุนท่องเที่ยว ช่วยผู้ประกอบการปรับตัวรับสมดุลใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  22 ก.พ. 2564 07:25 น.

  ททท.เตรียมชง ศบศ.พิจารณาจัดตั้งกองทุน 30,000 ล้านบาท ช่วยผู้ประกอบการท่องเที่ยวในการปรับตัวให้เข้ากับสมดุลใหม่หลังโควิด–19 คลี่คลาย รองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะกลับมาในครึ่งปีหลัง ลั่นจะไม่ยอมปล่อยไปตามยถากรรมหรือต้องล้มหายตายจากไป

  นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ททท.จะเสนอให้รัฐบาลพิจารณาจัดตั้งกองทุนเพื่อการปรับตัว จุดประสงค์คือ ช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทยในการปรับตัว (ทรานส์ฟอร์ม) ให้เข้ากับสมดุลใหม่หรือ New normal หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย รองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะกลับมาเที่ยวไทยอีกครั้งภายในครึ่งปีหลังนี้ เนื่องจาก ททท.ไม่ต้องการปล่อยให้ผู้ประกอบการ และแรงงานในซัพพลายเชนท่องเที่ยวอยู่ตามยถากรรม หรือล้มหายตายจากไป

  ส่วนวงเงินจัดตั้งกองทุนใหม่ดังกล่าว เบื้องต้นจะเสนอไปที่ 30,000 ล้านบาท คิดเป็น 1% ของรายได้รวมการท่องเที่ยวไทยที่เคยทำได้สูงสุดถึง 3 ล้านล้านบาท เมื่อปี 62 ก่อนเจอวิกฤติโควิด-19 โดย ททท.จะนำเสนอเรื่องนี้ ต่อนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ให้ช่วยผลักดันเข้าที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบศ. พิจารณาต่อไป

  “หน้าที่ของกองทุนเพื่อการปรับตัว ไม่ได้มีแค่เรื่องการช่วยเสริมสภาพคล่องซึ่งเปรียบเหมือนห่วงยางช่วยชีวิตผู้ประกอบการท่องเที่ยวให้อยู่รอดจากวิกฤติโควิด-19 เท่านั้น แต่จะมุ่งช่วยเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขัน การอบรมพัฒนาทักษะบุคลากรท่องเที่ยว รวมถึงการลงทุนเพื่อนำไปสู่บริการใหม่ๆ สอดรับความต้องการท่องเที่ยวในอนาคตด้วย เนื่องจากต้องยอมรับว่าผู้ประกอบการท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นธุรกิจเอสเอ็มอีและธุรกิจครอบครัว ที่หลายรายไม่สามารถเข้าถึงเงินกู้จากธนาคาร หรือสถาบันการเงิน จึงต้องการเงินจากกองทุนนี้มาช่วยพยุงให้ธุรกิจอยู่รอด และสามารถกลับมาทำกำไรได้อีกครั้ง”

  ทั้งนี้ ททท.จะเปิดสำรวจความต้องการเงินกู้ด้วยการให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่ได้รับความเดือดร้อนมาลงทะเบียนออนไลน์เร็วๆนี้ เพื่อนำไปประกอบเป็นข้อมูลสนับสนุนในการจัดตั้งกองทุนเพื่อการปรับตัว ว่ามีจำนวนผู้ประกอบการที่ต้องการเงินกู้เท่าไร เพื่อการจัดลำดับความสำคัญในการ ช่วยเหลือ

  นายยุทธศักดิ์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ททท.ได้สอบถามไปยัง 2-3 กองทุนที่มีความเป็นไปได้ในการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบการท่องเที่ยวแล้ว เช่น กองทุนเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศสำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมายของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) แต่หลังจากได้หารือกับทางบีโอไอแล้ว พบว่าอาจจะเป็นเรื่องยาก เพราะกองทุนนี้มีข้อจำกัดว่าต้องเป็นอุตสาหกรรมใหม่

  ส่วนกองทุนส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ยังต้องดูเพิ่มเติมว่าจะช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยวในการทรานส์ฟอร์มได้อย่างไรบ้าง เท่าที่ทราบจะสนับสนุนเฉพาะผู้ประกอบการที่เป็นเอสเอ็มอีเท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
   02:38

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์