จับตาผู้ใช้ “คลับเฮาส์” ละเมิดสิทธิ์ผู้อื่น

ข่าว

  จับตาผู้ใช้ “คลับเฮาส์” ละเมิดสิทธิ์ผู้อื่น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  18 ก.พ. 2564 09:16 น.

  นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยถึงการแห่เข้าใช้แอปพลิเคชันคลับเฮาส์ (Clubhouse) ซึ่งมีลักษณะการใช้งานที่ผู้ใช้จะตั้งกลุ่มพูดคุยแสดงความคิดเห็นในเรื่องต่างๆเป็นรูปแบบการใช้เสียง ไม่มีภาพ ซึ่งจากการสังเกตการณ์และติดตาม พบว่ามีกลุ่มที่เคลื่อนไหวทางการเมืองและกลุ่มต่างๆได้ใช้แอปนี้แสดงความคิดเห็นและให้ข้อมูลที่เข้าข่ายบิดเบือน สร้างความเสียหาย และอาจนำไปสู่การกระทำความผิดกฎหมายได้นั้น ต่อเรื่องนี้ ทางดีอีเอสได้ติดตามการใช้งานของแอปนี้ตั้งแต่แรกเริ่ม ซึ่งแม้ว่าการใช้งานเป็นลักษณะกลุ่มปิดที่ต้องมีเพื่อนเชิญเข้าร่วมกลุ่มก็ตาม แต่ก็ต้องฝากเตือนไปยังผู้ใช้ดังกล่าว

  “หากไม่ระมัดระวังใช้งานในทางที่ผิด เกิดการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล สร้างความเสียหายถือว่ามีความผิดตามกฎหมายทั้ง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2563 และที่แก้ไขเพิ่มเติม รวมถึงกฎหมายอื่นๆ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ที่เกี่ยวข้องพร้อมดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายทันที เช่นเดียวกับที่ได้ติดตามตรวจสอบการใช้งานโซเชียลมีเดียในแพลตฟอร์มอื่นๆด้วย”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คลับเฮาส์แอป Clubhouseแอบคลับเฮาส์Clubhouseพูดคุยพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ดีอีเอสข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 12:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์