โควิดทำเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า อนุทิน ยันควบคุมการระบาด พร้อมฟื้นฟูเศรษฐกิจ

ข่าว

โควิดทำเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า อนุทิน ยันควบคุมการระบาด พร้อมฟื้นฟูเศรษฐกิจ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2564 12:45 น.

โควิดทำเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า "อนุทิน ชาญวีรกูล" ยันควบคุมการระบาด พร้อมฟื้นฟูเศรษฐกิจ พร้อมหนักใจมีคนไม่ปฏิบัติตามมาตรการของสาธารณสุข

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 64 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงโรคโควิด-19 ในสถานการณ์ปัจจุบันว่า ไวรัสโคโรนา 2019 คือ โรคอุบัติใหม่ที่แพทย์ทั่วโลกต้องเรียนรู้และทำงานไปด้วยกัน เพื่อความสำเร็จร่วมกัน มีเป้าหมายเดียวกัน คือ ควบคุมโรคได้ และป้องกันการเสียชีวิตให้ได้เร็วที่สุด โควิด-19 เป็นโรคระบาดที่ใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของโลก มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 100 ล้านคน และเสียชีวิตมากกว่า 2 ล้านคน โดยมีมนุษย์เป็นพาหะของโรค

สิ่งแรกที่จะป้องกันการระบาดของโรค ก็คือ การหยุดการเดินทางของมนุษย์ ซึ่งเป็นพาหะของโรคโควิด-19 เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจ การไม่ติดต่อกัน การไม่ทำกิจกรรมร่วมกัน ในระยะใกล้ การไม่เดินทางไปมาหาสู่กัน จึงเป็นการป้องกันโรค และการควบคุมโรคที่ดีที่สุด ได้ผลมากที่สุด ในช่วงเวลาที่ยังไม่มียารักษา ไม่มีวัคซีนป้องกัน ประเทศไทย เป็นประเทศแรกที่พบผู้ติดเชื้อนอกประเทศจีน ซึ่งเป็นประเทศแรกที่มีการระบาดของโควิด-19

ทั้งนี้ ไทยเราเองสามารถควบคุมการระบาดได้ดี เป็นที่ชื่นชม และเป็นต้นแบบขององค์การอนามัยโลก เพราะเรามีประชาชนส่วนใหญ่ที่มีระเบียบวินัย และให้ความร่วมมือ กับรัฐอย่างดียิ่ง จนทำให้เราควบคุมการระบาดได้ในเวลาอันรวดเร็ว และสูญเสียน้อย

อย่งไรก็ตาม ทุกประเทศใช้มาตรการเดียวกัน หรือใกล้เคียงกัน เช่น การปิดพื้นที่ที่เป็นแหล่งระบาดของโรค การจำกัดสิทธิการเดินทาง สิทธิการจัดกิจกรรมทุกประเภทที่ทำให้เกิดการชุมนุมของคนจำนวนมาก ซึ่งส่งผลกระทบทั้งประชาชนในประเทศ และผู้ที่จะเดินทาง เข้ามาในประเทศ ทั้งคนไทย นักท่องเที่ยว นักธุรกิจ และผู้ที่มีความประสงค์จะเดินทาง เข้ามาในประเทศไทย ทุกคนต้องเข้าสู่มาตรการควบคุมโรคของรัฐบาล ด้วยการกักตัว 14 วัน

ทั้งนี้ แม้ว่ามาตรการต่างๆ ที่ออกมา ทั้งในประเทศไทย และในประเทศต่างๆ ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนทั่วโลก และส่งผลกระทบการดำเนินธุรกิจทุกกลุ่มอาชีพ นำมาสู่สภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวและตกต่ำทั่วโลก ตามที่เราได้รับทราบและสัมผัสอยู่ในขณะนี้

"ไม่มีใครไม่เดือดร้อนจากโควิด-19 ไม่มีธุรกิจใดไม่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทุกคน ทุกธุรกิจ โดนหมด เหมือนกันทั่วโลกการสูญเสียจากโควิด-19 ที่ว่าหนักแล้ว ยังไม่มากเท่าความเสียหายจากมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างรุนแรงทั่วโลก"

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยอาจจะหนักกว่าหลายประเทศ เพราะหลายปีที่ผ่านมา เราพึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยว จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ เป็นต้นทาง หรือต้นน้ำในการขับเคลื่อนธุรกิจกลางน้ำ และปลายน้ำ ตลอดจนธุรกิจเกี่ยวเนื่องอีกจำนวนมาก ทั้งจำนวนคนที่เกี่ยวเนื่อง และจำนวนเม็ดเงินที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้รับผลกระทบกันทั่วหน้า

สิ่งสำคัญที่สุด คือ ต้องรักษาสมดุลให้ดีระหว่างการควบคุมโรค เพื่อป้องกันผู้ป่วยมีจำนวนมาก เกินกว่าศักยภาพของระบบการแพทย์ และป้องกันการเสียชีวิตของผู้ป่วยกับการป้องกันระบบธุรกิจเดินหน้าไม่ได้ จนนำมาสู่ความเสียหายของระบบเศรษฐกิจที่ยากจะเยียวยาฟื้นฟูได้

"ผมยืนยันว่า กระทรวงสาธารณสุข กำลังทำในสิ่งที่ทำให้เกิดความสมดุล บางช่วงเวลาต้องใช้มาตรการเข้ม เพื่อควบคุมโรค บางช่วงเวลาต้องใช้มาตรการผ่อนปรน เพื่อให้ธุรกิจเดินต่อไปได้ เราเข้าใจดีถึงการรักษาสมดุลนี้ แต่ที่หนักใจก็คือ การไม่ปฏิบัติตามมาตรการที่ออกมา ทั้งส่วนบุคคล และนิติบุคคล ห้าง ร้าน ผู้ประกอบกิจการบางรายจนนำมาสู่การระบาดระลอกที่สอง สร้างความเสียหายให้แก่ประชาชนส่วนใหญ่ ที่กำลังจะฟื้นตัว"

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
  03:52

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์