“โพลล์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์” หนุนเรียกรถผ่านแอป

ข่าว

“โพลล์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์” หนุนเรียกรถผ่านแอป

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.พ. 2564 09:37 น.

บันทึก

นายสุทธิกร กิ่งเเก้ว หัวหน้าโครงการวิจัย ศูนย์ให้คำปรึกษาและพัฒนาผู้บริหารทางธุรกิจ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็น (โพลล์) ของคนไทยที่มีต่อนโยบายของกระทรวงคมนาคม ที่ได้ส่งเสริมและผลักดันให้การนำรถยนต์ส่วนบุคคล มาให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารผ่านแอปพลิเคชัน หรือ “เรียกรถผ่านแอป” สามารถทำได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งได้สำรวจความคิดเห็นจากกลุ่มเป้าหมาย 3,914 คน ทั้งประชาชนทั่วไป, คนขับรถยนต์ส่วนบุคคล ที่ให้บริการเรียกรถผ่านแอป, คนขับแท็กซี่

ผลการสำรวจระบุว่า 92.3% ของกลุ่มตัวอย่าง ต่างเห็นด้วยกับการส่งเสริมให้มีการนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาใช้ให้บริการรับส่งผู้โดยสารสาธารณะ ผ่านแอปพลิเคชันถูกกฎหมาย มีเพียง 7.7% ที่ไม่เห็นด้วย ซึ่งกลุ่มตัวอย่างได้ระบุว่า การส่งเสริมให้บริการดังกล่าวถูกกฎหมายเป็นประโยชน์ในด้านต่างๆ โดย 78.1% เห็นว่าจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภค เนื่องจากใช้งานง่าย และ 77.7% เห็นว่าช่วยยกระดับมาตรฐานด้านความปลอดภัยในการเดินทาง ขณะที่ 71.8% บอกว่าบริการมีความโปร่งใส เนื่องจากมีการแจ้งราคาค่าบริการให้ผู้โดยสารทราบล่วงหน้า

ขณะที่ 71% มองว่าเป็นช่องทางสร้างอาชีพเสริมให้คนไทย โดยเฉพาะในช่วงโควิด-19 และ 69% เห็นว่าช่วยส่งเสริมให้นำสินทรัพย์ที่มีอยู่ (รถยนต์) มาใช้ให้เกิดประโยชน์ และ 66.8% เชื่อว่าจะลดปัญหาคนขับรถปฏิเสธผู้โดยสาร ส่วนความคาดหวังที่มีต่อรัฐบาลในการผลักดันการออกกฎหมายดังกล่าว 83% อยากให้มีบริการเรียกรถผ่านแอปถูกกฎหมายภายในปีนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์