สรุป 6 ข้อ "กรมการขนส่งทางบก" เตรียมเปิดใช้ "ป้ายทะเบียนพิเศษ" กลางปี 64

ข่าว

  สรุป 6 ข้อ "กรมการขนส่งทางบก" เตรียมเปิดใช้ "ป้ายทะเบียนพิเศษ" กลางปี 64

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2564 21:30 น.

  สรุป 6 ข้อเข้าใจง่าย "กรมการขนส่งทางบก" เตรียมเปิดใช้ "ป้ายทะเบียนพิเศษ" โดยสามารถกำหนดหมวดอักษรให้เป็นชื่อเฉพาะบุคคลได้ คาดเริ่มใช้กลางปี 2564

  ตามที่คณะรัฐมนตรีได้มีการประชุม เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2564 อนุมัติหลักการ ร่างกฎกระทรวงกำหนดขนาด ลักษณะ และสีของแผ่นป้ายทะเบียนรถและการแสดงแผ่นป้ายทะเบียนรถและเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปี (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. โดยมีสาระสำคัญเป็นการแก้ไขเพิ่มเติมลักษณะของแผ่นป้ายทะเบียนสำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน ให้สามารถกำหนดตัวอักษรมากกว่า 2 ตัว หรือตัวอักษรผสมสระ หรือวรรณยุกต์ หรือตัวเลข เมื่อผสมแล้วเป็นชื่อบุคคลก็ได้ หรือชื่อเฉพาะและแผ่นป้ายทะเบียนจะยังคงมีหมายเลขทะเบียนปรากฏ

  ทั้งนี้ "ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" จะขอสรุปให้เข้าใจง่าย ดังต่อไปนี้

  1. แผ่นป้ายทะเบียนรูปแบบพิเศษ ให้มีตัวอักษรมากกว่า 2 ตัว หรือตัวอักษรผสมสระหรือวรรณยุกต์หรือตัวเลขได้

  • บรรทัดที่หนึ่ง ประกอบด้วยตัวอักษรประจำหมวดตัวที่หนึ่ง ตัวอักษรประจำหมวดตัวที่สอง และหมายเลขทะเบียนไม่เกินสี่หลัก
  • บรรทัดที่สอง เป็นตัวอักษรแสดงชื่อกรุงเทพฯ หรือจังหวัดที่จดทะเบียน เว้นแต่กรณีจดทะเบียนที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ให้ใช้คำว่า เบตง ทั้งนี้ ตัวอักษรให้ใช้ตัวอักษรไทยหมายเลขทะเบียนให้ใช้ตัวเลขอารบิก และทั้งตัวเลขและตัวอักษรให้อัดเป็นรอยดุน

  2. แผ่นป้ายทะเบียนพิเศษ ต้องไม่ซ้ำซ้อนกับหมวดอักษรที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด และต้องไม่ขัดต่อศีลธรรมอันดี, ไม่มีเจตนาในทางทุจริต

  3. การกำหนดชื่อเฉพาะดังกล่าวต้องไม่ขัดต่อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และต้องได้รับอนุญาต กรณีที่ผสมกันแล้วมีความหมายในทางลบหรือเป็นคำไม่สุภาพ จะไม่อนุญาตให้ใช้เป็นตัวอักษรในแผ่นป้ายทะเบียนโดยเด็ดขาด

  4. แผ่นป้ายทะเบียนพิเศษ ที่คณะกรรมการพิจารณาแล้วออกประมูลเป็นการทั่วไป จากนั้นจะนำรายได้เข้ากองทุน เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน

  5. การดำเนินการหลังจากนี้ เมื่อร่างกฎกระทรวงที่ผ่านการตรวจพิจารณาเสร็จแล้ว จะนำเสนอให้คณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบอีกครั้งหนึ่ง ก่อนนำเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมลงนาม และประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพื่อบังคับใช้เป็นกฎหมายต่อไป

  6. คาดเตรียมเปิดใช้ภายในกลางปี 2564 นี้.

  ขอบคุณข้อมูลเฟซบุ๊ก กรมการขนส่งทางบก PR.DLT.News

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ป้ายทะเบียนพิเศษป้ายทะเบียนกรมการขนส่งทางบกขนส่งทางบกทะเบียนพิเศษประมูลป้ายทะเบียนใส่ชื่อในป้ายทะเบียนรถ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 15:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์