ไลฟ์สไตล์
100 year

"เฉลิมชัย ศรีอ่อน" สั่งกรมชลให้เพิ่มการระบายน้ำเพื่อเจือจางค่าความเค็ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.พ. 2564 09:37 น.
SHARE

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมชลประทาน เพิ่มการระบายน้ำจากทางตอนบน เพื่อเจือจางค่าความเค็ม และช่วยลดผลกระทบที่จะเกิดกับประชาชน โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล หลังจากตรวจวัดค่าความเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง เมื่อวันที่ 30 ม.ค.64 ช่วงเวลา 20.00 น. พบมีค่าความเค็มอยู่ที่ 2.50กรัมต่อลิตร สูงกว่าเกณฑ์ปกติ ส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำประปาของการประปานครหลวง บริเวณสถานีสูบน้ำดิบสำแล จังหวัดปทุมธานี เพราะน้ำดิบที่จะนำไปผลิตเป็นน้ำประปา มีค่าความเค็มเพิ่มขึ้น และทำให้น้ำประปามีรสชาติเปลี่ยนไป อีกทั้งยังกระทบต่อการเพาะปลูกพืชผลของเกษตรกรด้วย

ด้านนายสัญญา แสงพุ่มพงษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า กรมได้เพิ่มการระบายน้ำจากเขื่อนพระรามหก ที่เดิมระบาย 20 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)/วินาที เป็น 25 ลบ.ม./วินาที ตั้งแต่เมื่อวันที่ 31 ม.ค.64 และจะทยอยปรับการระบายเพิ่มขึ้นเป็น 30 ลบ.ม./วินาที ไปจนถึงวันที่ 2 ก.พ.64 เพื่อประหยัดน้ำต้นทุน และยังได้เพิ่มการระบายน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จาก 35 ลบ.ม./วินาที เป็น 45 ลบ.ม./วินาที ตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค.-2 ก.พ.64 เพื่อไม่ให้กระทบต่อการใช้น้ำในพื้นที่ตอนบน ขณะเดียวกัน ได้ขอความร่วมมือประตูระบายน้ำและสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าทุกแห่งที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยาลงมาจนถึงปากอ่าวไทย ให้งดสูบน้ำในระยะนี้เพื่อให้การควบคุมค่าความเค็มมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ข่าวแนะนำ

“ได้สั่งการให้โครงการชลประทานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์ค่าความเค็มในแม่น้ำสายหลักต่างๆ อย่างใกล้ชิด รวมถึงวางแผนบริหารจัดการน้ำโดยใช้อาคารชลประทานควบคุมการรับน้ำ เพื่อป้องกันความเค็มไม่ให้รุกล้ำเข้าไปในพื้นที่การเกษตร ลดผลกระทบที่จะเกิดกับประชาชนให้ได้มากที่สุด”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมชลประทานระบายน้ำน้ำเค็มแม่น้ำเจ้าพระยาเฉลิมชัย ศรีอ่อนรมว.เกษตรและสหกรณ์ข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:23 น.