ไลฟ์สไตล์
100 year

ดูชัดๆ 3 กลุ่มที่ไม่ได้สิทธิ์รับเงินเยียวยา "เราชนะ" 3,500 บาท 2 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์
13 ม.ค. 2564 13:00 น.
SHARE

เช็กเลย 3 กลุ่มอดได้สิทธิ์รับเงินเยียวยา "เราชนะ" จำนวน 3,500 บาท นาน 2 เดือน ขณะที่ ปลัดกระทรวงการคลัง ยืนยันรัฐจะดูแลผู้ที่ควรจะได้รับ โดยไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้สรุปตัวเลขผู้ที่จะเข้าร่วมโครงการเราชนะ ซึ่งจะเห็นความชัดเจนในวันที่ 19 ม.ค.นี้ รวมทั้งเกณฑ์คุณสมบัติของผู้เข้าร่วมโครงการด้วย ซึ่งคาดว่า ระบบการลงทะเบียนจะไม่มีปัญหาเหมือนกับการเปิดลงทะเบียนคนละครึ่ง เนื่องจากการเปิดลงทะเบียนคนละครึ่ง เป็นรูปแบบใครมาก่อนได้ก่อน ต้องผ่านขั้นตอนการรอรับรหัส OTP

ข่าวแนะนำ

ส่วนโครงการนี้ จะเป็นการคัดกรองสิทธิ์ ซึ่งกระทรวงการคลังจะมีการคัดกรองผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ออกไปเรื่อยๆ โดยเบื้องต้นตัวเลขผู้ที่เข้าร่วมโครงการจะใกล้เคียงจำนวน 40 ล้านคน รวมกับเกษตรกรด้วย

ทางด้าน นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ยืนยันว่าโครงการเราชนะ รัฐจะดูแลผู้ที่ควรจะได้รับ โดยไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน รัฐจะดูคนที่ควรจะได้ทั้งประเทศ โดยดูฐานข้อมูลว่าใครไม่ควรได้บ้าง เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ร้องเรียนเหมือนที่ผ่านมา ส่วนคนที่เคยเข้าร่วมโครงการเราไม่ทิ้งกันแล้ว ถ้าพิจารณาแล้วว่าผ่านเกณฑ์ก็เข้าร่วมโครงการเราชนะได้


กลุ่มเบื้องต้นไม่ได้รับเงินช่วยเหลือ "เราชนะ"

  • ผู้ที่อยู่ในระบบประกันสังคม มาตรา 33 จำนวน 11 ล้านคน (ยกเว้นผู้ที่อยู่ในมาตรา 39 และมาตรา 40)
  • ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของรัฐ และพนักงานของรัฐวิสาหกิจ
  • ผู้ที่มีรายได้สูง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาเกณฑ์คุณสมบัติ โดยอาจจะประเมินจากฐานเงินเดือนและบัญชีเงินฝาก

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 14 ล้านคน อาจจะได้เข้าร่วมมาตรการอัตโนมัติ โดยไม่ต้องเข้ามาลงทะเบียน ขณะที่ผู้ที่เคยเข้าร่วมมาตรการของรัฐซึ่งมีแอปเป๋าตังอยู่แล้ว เช่น โครงการคนละครึ่ง จำนวน 15.3 ล้านคน คลังอาจจะดึงข้อมูลเหล่านั้นมาพิจารณา ถ้ามีรายได้เกินเงื่อนไขที่กำหนดจะถูกตัดสิทธิ์ แต่ถ้าเข้าเกณฑ์จะได้รับเงินอัตโนมัติ ซึ่งต้องรอรับเงินผ่านแอปเป๋าตัง โดยไม่ต้องลงทะเบียน

อย่างไรก็ตาม www.เราชนะ.com คาดว่าจะเปิดให้ลงทะเบียนได้ภายในช่วงสิ้นเดือนม.ค.นี้ โดยจะแจกเงิน 2 เดือน คือกุมภาพันธ์ และ มีนาคม ซึ่งรายละเอียดการลงทะเบียนจะไม่ยุ่งยากเหมือนมาตรการ "เราไม่ทิ้งกัน" ที่มีชุดคำถามเชิงลึก เพื่อพิจารณาว่าได้รับผลกระทบจริงหรือไม่.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง "เราชนะ"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เราชนะwww.เราชนะ.comลงทะเบียนเราชนะเราชนะ 3500โครงการเราชนะเงินเยียวยาเราชนะเงื่อนไขเราชนะ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 10:34 น.