ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ท่องเที่ยวสายมู กู้เศรษฐกิจท้องถิ่น

ข่าว

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ท่องเที่ยวสายมู กู้เศรษฐกิจท้องถิ่น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ม.ค. 2564 07:30 น.

  บันทึก

  “ไม่เชื่อ อย่าลบหลู่” วลีโดนใจคนไทยในทุกสมัย จึงอย่าแปลกใจ! บรรดาสถานที่ที่ได้ชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่ผู้คนนิยมไปไหว้หรือขอพร โดยเฉพาะในหมู่ “สายมู” หรือ “มูเตลู” กลุ่มคนหนุ่มสาวที่นิยมตระเวนไหว้พระขอพรตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆเพื่อเสริมมงคล เสริมดวงชะตา จากนั้นยังได้เช่าบูชาวัตถุมงคล ทั้งพระเครื่อง และเครื่องรางของขลังต่างๆ ขณะเดียวกันยังมีชาวต่างประเทศบินลัดฟ้ามาเมืองไทยเพื่อกราบไหว้ขอพรบรรดาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วไทย

  จน “การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย” (ททท.) เกิดไอเดียใสปิ๊งนำมาต่อยอดจัดทำ “เส้นทางการท่องเที่ยว” ตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย เช่นเดียวกับสายการบินต่างๆก็ได้เพิ่มเที่ยวบินรองรับความคึกคักนี้

  แม้ว่าในปีที่ผ่านมา ทั้งโลกจะประสบปัญหาโรคระบาด “โควิด-19” ทำให้เกิดวิกฤติเศรษฐกิจ หลายธุรกิจแทบจะพังพาบ โดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว

  แต่ดูเหมือนว่าบรรดาสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆในไทยจะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เพราะยังคงมีผู้มีจิตศรัทธาหลั่งไหลกันมากราบไหว้ขอพร สร้างเม็ดเงินสะพัดไปทั่ว ช่วยปลุกเศรษฐกิจท้องถิ่นที่เกี่ยวเนื่องพลอยมีชีวิตชีวา

  อย่างเช่นในปีที่ผ่านมา ถือเป็นปีทองของ “ไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์” ที่ ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งโด่งดังเรื่องให้โชคลาภวาสนา ได้มีผู้คนจากทั่วทุกสารทิศแห่มาขอพร ขอโชคลาภ ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 300,000 คน

  จนกลายเป็นกระแส “ไอ้ไข่ฟีเวอร์” ช่วยปลุกเศรษฐกิจทั้ง อ.สิชล และ จ.นครศรีธรรมราช รวมทั้งจังหวัดใกล้เคียงที่กำลังสลบเหมือดเพราะพิษ “โควิด-19” ได้กลับมาอู้ฟู่

  ทั้งยังส่งอานิสงส์ไปยังธุรกิจที่เกี่ยวกับท่องเที่ยวและธุรกิจเกี่ยวเนื่อง ซึ่งรวมทั้งธุรกิจสายการบิน

  ทีมเศรษฐกิจ” จึงขอนำเสนอสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ 5 แห่งสุดอินเทรนด์ปี 2564 ที่คนไทย รวมทั้งเหล่า “สายมู” จะต้องดั้นด้นมาเช็กอินเพื่อมากราบไหว้พระขอพรและเช่าบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเสริมมงคล เสริมดวงชะตา และเสริมให้แคล้วคลาดปลอดภัยจาก “โควิด-19”!!

   

  ไอ้ไข่ วัดเจดีย์

  มีหลากหลายตำนานของกุมารเทพแห่งวัดเจดีย์ ที่ดึงดูดผู้มีศรัทธาจากทั่วสารทิศให้มากราบไหว้กันแน่นขนัด จุดสร้างชื่อของ “ไอ้ไข่” จนคนตั้งฉายาให้คือ “ขอได้ไหว้รับ

  ของหายจะได้คืน ขอเรื่องโชคลาภ ขอให้ร่ำให้รวย ขอให้ค้าขายได้กำไรดีเงินทองไหลมาเทมา ทำยอดขายให้เข้าเป้า

  ใครเคยไปวัดเจดีย์จะพบรูปแกะสลักไม้เด็กชาย อายุ 9-10 ขวบตั้งอยู่ในศาลา “ไอ้ไข่” เป็นใครมาจากไหน บ้างว่าเป็นวิญญาณเด็ก 9-10 ขวบ ติดตามหลวงปู่ทวด เกจิชื่อดังสายปักษ์ใต้

  เมื่อหลวงปู่ทวดมาถึงสถานที่แห่งนี้พบว่ามีทรัพย์สมบัติ และศาสนสถานที่สำคัญเป็นจำนวนมาก จึงให้ไอ้ไข่ สิงสถิตดูแลปกปักรักษาทรัพย์สินของแผ่นดิน อยู่ที่วัดแห่งนี้ตั้งแต่นั้น

  วัดเจดีย์เมื่อก่อนเป็นวัดที่รกร้าง ก่อสร้างมาประมาณ 1,000 ปีแล้ว ได้บูรณะใหม่เมื่อปี 2500 ผู้ใดที่เข้ามานอนพักค้างแรมภายในบริเวณวัดเจดีย์ถ้าไม่เอ่ยชื่อ หรือบอกกล่าว หรือขอขมาต่อไอ้ไข่แล้ว จะนอนไม่ได้ มีการก่อกวนตามประสาแบบเด็กๆ ทั้งคืน เช่น เมื่อจะหลับจะมีเด็กเอามือมาตีศีรษะบ้าง ดึงขา ดึงแขนบ้าง

  ใครที่เคยไปบูชาไอ้ไข่ จะได้ยินเสียงจุดประทัดดังสนั่นไปทั้งวัด เพราะคนที่มีศรัทธาเชื่อกันว่า ยิ่งจุดประทัดเสียงดังมากเท่าไหร่ โชคลาภจะเพิ่มทวีคูณมากขึ้นเท่านั้น และในปี 2563 ที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 “ไอ้ไข่” ได้แสดงอิทธิฤทธิ์ช่วยชาวนครศรีธรรมราชด้วยการนำผู้คนที่ศรัทธาหลั่งไหลนำเงินทองมาจับจ่ายใช้สอย ท่องเที่ยว พักค้างโรงแรม ช่วยให้คนในจังหวัดลืมตาอ้าปากขึ้นมาได้

  วิธีบนบานขอพรไอ้ไข่ ให้ขอด้วยใจแน่วแน่ ทีละเรื่อง บอกกล่าวให้ชัดเจนไม่คลุมเครือ เช่น อยากรวยก็ต้องเจาะจงไปเลยว่า อยากมีรายได้เดือนละเท่าไหร่ ขายของให้ได้เดือนละเท่าไหร่ อยากจะขายบ้าน ขายที่ดินแปลงไหนก็บอกให้ละเอียด

  การขอพรให้ได้ผลลักษณะนี้ คือ ต้องมี “สัจจะ” เป็นที่ตั้ง อีกทั้งเมื่อบนบานศาลกล่าวอะไร ก็ต้องนำสิ่งของนั้นมาแก้บนด้วย เพื่อ “ขอให้ไหว้รับอย่างแน่นอน”

  ผู้คนมาถึงนครศรีธรรมราช ไม่เพียงไหว้บูชาขอพรจากไอ้ไข่ ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองให้กราบไหว้ อาทิ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดพระธาตุ ต้นกำเนิดขององค์จตุคามรามเทพ วัดธาตุน้อยหรือวัดพระธาตุน้อย วัดประดู่พัฒนาราม

  รวมทั้งเส้นทางท่องเที่ยวหลากหลาย ตั้งแต่ศาลหลักเมือง อุทยานแห่งชาติเขาหลวงที่มีน้ำตกกรุงชิงอันขึ้นชื่อ หมู่บ้านคีรีวงจุดที่สูดอากาศบริสุทธิ์ที่ดีที่สุดในประเทศไทย

  หรือใครชอบทะเลลองไปดูก้อนหินกลมเกลี้ยง มีสีสันสวยงาม ที่หาดหินงาม นอกจากนี้มีหาดในเพลา ชายหาดที่มีชื่อเสียงคู่เมืองนครศรีธรรมราชมาช้านาน ตลอดจนหาดทรายแก้ว หาดทรายที่สวยงามมากแห่งหนึ่งในอำเภอท่าศาลา และแวะทานอาหารทะเลที่แหลมตะลุมพุก แหลมทรายรูปจันทร์เสี้ยวที่ยื่นไปในอ่าวไทย

  ***********

  คำชะโนด อุดรธานี

  พื้นที่ต้องเยือนสำหรับคอหวย โดยเฉพาะช่วงก่อนวันลอตเตอรี่ออก คือ วังนาคินทร์คำชะโนด ตั้งอยู่ในพื้นที่ 3 ตำบล คือ ต.วังทอง ต.บ้านม่วง และ ต.บ้านจันทร์ ใน อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี เชื่อว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ดินแดนลี้ลับของพญานาค

  คำชะโนดมีลักษณะเป็นเกาะลอยน้ำ ท่ีเต็มไปด้วยต้นชะโนด ในตำนานพื้นบ้านเชื่อว่าเป็นที่สิงสถิตของพญานาคปู่ศรีสุทโธ ย่าศรีประทุมมา

  คนไปคำชะโนด ต้องไปไหว้พระพุทธรูปที่ศาลหลังแรก และไหว้เจ้าปู่ศรีสุทโธก่อน ใครบนบานศาลกล่าว หากบนแล้วต้องแก้บน ถ้าไม่แก้บนจะเกิดเภทภัย

  บริเวณตรงกลางคำชะโนดจะมีบ่อน้ำที่ลึกมาก น้ำในบ่อไม่เคยแห้ง เชื่อกันว่าบ่อน้ำคำชะโนดทะลุไปถึงแม่น้ำโขงได้ พญาสุทโธนาคราช หากประสงค์จะขึ้นมาบนมนุษยพิภพก็จะต้องมาขึ้นที่คำชะโนดเพียงแห่งเดียว เมื่อขึ้นมาบนมนุษยพิภพก็จะเป็นมนุษย์และมีชื่อเรียกว่าเจ้าปู่ศรีสุทโธ

  จึงเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนเชื่อว่าใช้ดื่มกินรักษาโรคได้ สามารถใช้ลูบหัวเพื่อความเป็นสิริมงคล

  ส่วนด้านหลังของคำชะโนด จัดทำเป็นทางเดินไม้ชมบรรยากาศต้นชะโนดให้ความรู้สึกเหมือนเดินอยู่ในป่าดึกดำบรรพ์ บางคนที่ชอบเสี่ยงโชคก็เดินไปเฝ้าหาเลขเด็ดบริเวณรากต้นมะเดื่อ

  เมื่อไปถึงอุดรธานีกันแล้ว ขอแนะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองให้ไปกราบไหว้ อาทิ พระอนุสาวรีย์พลตรี พระเจ้าบรมวงศ์เธอหลวงประจักษ์ศิลปาคม ขอพรเกี่ยวกับการเลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่ง การสอบรับราชการทหาร ตำรวจ และสอบเข้าศึกษาต่อในสถาบันการศึกษา วัดโพธิสมภรณ์ ภายในวัดมีพระพุทธรูปศิลาแลง อายุราว 1,300 ปี มีอีกชื่อหนึ่งว่า “พระขอ” หมายถึง ขออะไรจะได้อย่างนั้น

  วัดมัชฌิมาวาส มีหลวงพ่อนาค พระพุทธรูปหินขาวปางนาคปรก มีความศักดิ์สิทธิ์ในการสักการะขอพรเรื่องความรักมั่นคง ยืนยง

  ศาลหลักเมือง สักการะขอพรเรื่องโชคลาภ การค้าขาย การประกอบอาชีพ ขอให้หายจากเจ็บไข้ เกณฑ์ทหาร ความมั่งคั่ง มั่นคงในชีวิต และการสอบแข่งขัน ใกล้ๆกันมีพระพุทธโพธิ์ พระพุทธรูปเก่าแก่ สักการะขอพรให้ประสบผลสำเร็จในหน้าที่การงาน มีผู้ใหญ่ให้การสนับสนุนช่วยเหลือ มีสุขภาพแข็งแรง

  ปิดท้ายด้วย ท้าวเวสสุวรรณ หรือท้าวกุเวร เป็นยักษ์ที่คอยปราบภูตผีปิศาจต่างๆไม่ให้มารบกวนพระภิกษุสงฆ์เวลานั่งสมาธิ การขอพรให้ได้ผลมากที่สุดคือ การขอให้ศัตรูหมู่มาร หรือผู้ที่คิดร้ายกับเราแพ้ภัยตัวเอง หรือกลับมาเป็นมิตร

  และอย่าลืมแวะสักการะวัดป่าภูก้อน อ.นายูง วัดสวยระดับ unseen อุดรธานีกันด้วย

  ***********

  หลวงพ่อโสธร ฉะเชิงเทรา

  พระคู่บ้านคู่เมืองแปดริ้ว พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ลอยน้ำในตำนานแต่ครั้งรัชกาลที่ 5 ประวัติความเป็นมา เล่าสืบกันมาหลายกระแส บ้างว่าท่านมีพี่น้องที่ลอยน้ำมาพร้อมกัน 3 องค์ คือ หลวงพ่อบ้านแหลม จ.สมุทรสงคราม หลวงพ่อโตบางพลี จ.สมุทรปราการ และหลวงพ่อโสธร จ.ฉะเชิงเทรา

  ส่วนอีกตำนานหนึ่งบอกว่า ท่านเป็นพี่น้องกับหลวงพ่อบ้านแหลมและหลวงพ่อวัดไร่ขิง และก็ยังมีนิยายปรัมปราที่เล่าสืบมาว่า ท่านลอยน้ำมาพร้อมกับหลวงพ่อบ้านแหลม และหลวงพ่อวัดเขาตะเครา

  ความศักดิ์สิทธิ์และอิทธิปาฏิหาริย์ของหลวงพ่อโสธร เป็นที่ประจักษ์แก่ผู้คนมากมายที่มีจิตศรัทธา และเชื่อมั่นในบุญกุศลที่หลั่งไหลมากราบไหว้สักการบูชาและขอพรบารมีจากหลวงพ่อ ไม่ว่าเป็นเรื่องค้าขาย คงกระพัน แคล้วคลาด รักษาโรค

  ชาวต่างประเทศทั้งฮ่องกง ไต้หวัน มาเลเซีย สิงคโปร์ มากราบไหว้บูชาบนบานไม่ขาดสาย การแก้บนหลวงพ่อโสธรที่นิยมกันคือ ละครชาตรี ไข่ต้ม ผลไม้ และพวงมาลัย

  เรื่องที่ห้ามบนบานกับหลวงพ่อโสธรคือ เรื่องขอไม่ให้เป็นทหาร กับเรื่องขอบุตร เพราะหลวงพ่อท่านชอบให้คนเป็นทหารเพื่อจะได้ปกปักรักษาบ้านเมือง ใครที่มาขอไม่ให้โดนเกณฑ์ทหาร เป็นต้องถูกเกณฑ์ทุกราย

  ส่วนคนที่มาขอบุตร ก็มักจะได้บุตรที่มีอาการไม่ครบ 32 ผู้เฒ่าเล่าต่อกันมาว่า หลวงพ่อท่านได้ส่งลูกหลานซึ่งเป็นทหารที่บาดเจ็บล้มตายมาให้นั่นเอง

  ผู้คนไปกราบหลวงพ่อโสธร แล้วต้องการกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งเมืองแปดริ้วต่อ ยังมีวัดดังอีกหลายแห่ง อาทิ วัดสมานรัตนาราม สถานที่ประดิษฐานพระพิฆเนศปางนอนองค์ใหญ่ที่สุดในโลก วัดปิตุลาธิราชรังสฤษฏ์ วัดเก่าแก่สมัยรัชกาลที่ 3 วัดจีนประชาสโมสร 1 ใน 3 วัดมังกรของประเทศไทย วัดอุภัยภาติการาม (ซำปอกง) ซึ่งเป็นวัดญวน สถานที่ประดิษฐานหลวงพ่อโต 1 ใน 3 องค์ของไทย

  ***********

  หลวงพ่อทันใจ เชียงใหม่

  ตำนานแห่งการขอพรและคือที่สุดแห่งการอธิษฐานและบนบาน ผู้คนส่วนใหญ่ที่มาขอพรจะสำเร็จสมหวังทุกประการในเวลาอันรวดเร็ว และเดินทางกลับมาแก้บนด้วยพวงมาลัยมะลิ

  ใครที่มีโอกาสไปจะเห็นพวงมาลัยมะลิวางถวายเนืองแน่นบนแท่นวางตลอดเวลา

  หลวงพ่อทันใจ วัดพระธาตุดอยคำ ตั้งอยู่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เป็นพระวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวเชียงใหม่มากว่า 1,400 ปีสร้างขึ้นในรัชสมัยพญากือนา กษัตริย์แห่งอาณาจักรล้านนา ขณะที่หลวงพ่อทันใจมีอายุกว่า 500 ปี ผู้คนต่างเล่าถึงความศักดิ์สิทธิ์และความเมตตา ท่านประทานพรให้ทุกคน จะขออะไรก็ได้ทั้งสิ้น ทั้งเรื่องหน้าที่การงาน การเงิน โรคภัย ไข้เจ็บหายเป็นปลิดทิ้ง และขึ้นชื่อเรื่องโชคลาภหรือเลขเด็ด

  ชื่อหลวงพ่อทันใจ ในความรู้สึกว่าขออะไรได้อย่างรวดเร็วทันใจจริงๆ แต่ในความจริงมาจากการสร้างพระในวัดสำคัญทางภาคเหนือ จะนิยมสร้างพระพุทธรูปที่เรียกว่า “พระเจ้าทันใจ” ซึ่งหมายถึง พระพุทธรูปที่ใช้เวลาสร้างได้สำเร็จภายใน 1 วัน จึงถือว่าเป็นเรื่องมหัศจรรย์ จึงเชื่อกันว่าเป็นเพราะพระพุทธานุภาพ และอานุภาพแห่งเทพยดาที่บันดาลให้พิธีกรรมสำเร็จโดยปราศจากอุปสรรค

  การอธิษฐานหลวงพ่อทันใจ ต้องใช้ดอกมะลิสด 50 พวงขึ้นไป สิ่งที่สำคัญมากๆในการให้อธิษฐานขอพร คือ ขอได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

  สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ที่โด่งดังมีมากมายหลายแห่ง ที่นิยมกันมากช่วงปีที่ผ่านมานี้ คือ ทุ่งสวนดอกไม้มากมายหลายแห่ง แต่ถ้าใครอยากมุ่งเน้นกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีตั้งแต่วัดพระธาตุดอยสุเทพ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร วัดเจดีย์– หลวงวรมหาวิหาร วัดพระธาตุดอยคำ วัดพันเตา วัดอุโมงค์ วัดสวนดอก วัดเชียงมั่น วัดเจ็ดยอด ล้วนเป็นวัดเก่าแก่ที่ชาวล้านนาให้ความนับถือสืบต่อกันเรื่อยมา

  ***********

  ถ้ำนาคา บึงกาฬ

  แหล่งท่องเที่ยวสายมูน้องใหม่เพิ่งโด่งดังในปี 2563 ที่ผ่านมา อีกตำนานลี้ลับเกี่ยวกับพญานาค เล่าขานกันว่าเหตุที่ถ้ำแห่งนี้ได้ชื่อว่า “ถ้ำนาคา” หรือ “ถ้ำพญานาค” เนื่องจากมีขอบหินและผนังถ้ำดูคล้ายพญานาคนอนขดตัว โดยมีส่วนสำคัญๆ ทั้งส่วนหัว ลำตัว และเกล็ดพญานาค บางจุดปกคลุมไปด้วยมอสสีเขียวสวยงาม

  เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งสำหรับคนที่ชอบธรรมชาติ และเรื่องลึกลับ

  มีตำนานเรื่องเล่าเชื่อมโยงกับความเชื่อของถ้ำแห่งนี้ ว่า “อือลือราชา” หรือ “พ่อปู่อือลือ” เทพบนสรวงสวรรค์ ที่ถูกสาปให้เป็นพญานาคปกครองเมืองบาดาล เชื่อกันว่าคือ บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ ที่มีทั้งพญานาคและมนุษย์อาศัยอยู่ร่วมกัน ได้สาปบริวารพญานาคของตนให้กลายเป็นหินที่ถ้ำแห่งนี้ เนื่องจากทำผิดจารีต เพราะไปมีสัมพันธ์สวาทกับมนุษย์

  ถ้ำนาคา ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา นักท่องเที่ยวสายมูต่างเดินทางไปขอหวย ขอโชคลาภจาก “พ่อปู่อือลือ” และ “หินหัวพญานาค”

  เมื่อถ้ำนาคากลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวไฮไลต์ มีประชาชนเดินทางไปเที่ยวเป็นจำนวนมาก แต่กลับมีนักท่องเที่ยวบางส่วนที่ไร้จิตสำนึกในการดูแลและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ทำลายธรรมชาติด้วยการขีดเขียน จนทางการต้องปิดถ้ำนาคาไประยะหนึ่งเพื่อวางระเบียบกันใหม่

  การเที่ยวชมตอนนี้ ต้องจองล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน QueQ รับเพียงวันละ 350 คนเท่านั้น และต้องปฏิบัติตัวตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด การแต่งกายควรทะมัดทะแมง เนื่องจากต้องเดินขึ้นบันไดสูงชันถึง 1,400 ขั้น และใช้เวลาเดินประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

  นอกจากนี้ในบริเวณใกล้ๆกับถ้ำนาคายังมีสิ่งน่าสนใจอื่นๆ อีก อาทิ ถ้ำหลวงปู่วัง เจดีย์หลวงปู่วัง เจดีย์หลวงปู่เสาร์ ผาใจขาด จุดชมวิวภูลังกา

  สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดบึงกาฬอีกแห่งที่ดังเปรี้ยงปร้างในปีนี้ที่คนอยากไปเยือนอีกแห่งหนึ่ง คือ หินสามวาฬ ตั้งอยู่ในอำเภอศรีวิไล ในเขตพื้นที่อนุรักษ์เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงดิบกะลา ป่าภูสิงห์ และป่าดงสีชมพู มีลักษณะเป็นหินขนาดใหญ่ 3 ก้อน รูปร่างคล้ายปลาวาฬเรียงกันยื่นออกไปสู่หน้าผา หากมองในมุมสูงจะเหมือนกลุ่มวาฬที่มีพ่อ แม่ ลูก สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าเบื้องหน้าคือ ผืนป่าเขียวขจีและสายหมอกบางๆของภูทอก ที่งดงามไม่อาจจะลืมลง

  *********************

  ดูทรงแล้ว ตลอดทั้งปีนี้ “โควิด-19” ยังคงระบาดต่อเนื่อง สร้างความเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้า

  การที่ผู้คนจากทั่วทุกสารทิศได้พากันมากราบไหว้ขอพรตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆทั่วประเทศ จึงนอกจากจะช่วยให้คนที่ไปได้เกิดความสบายใจ มีกำลังใจในการต่อสู้กับปี 2564 ที่ดูท่าทางจะโหดหินแล้ว

  ที่สำคัญ ด้วยแรงศรัทธาเหล่านี้ยังได้สร้างเม็ดเงินสะพัด ช่วยปลุกเศรษฐกิจท้องถิ่นกลับมาคึกคัก

  ถือเป็นส่วนหนึ่งของ “เครื่องยนต์” ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้เดินไปข้างหน้า

  ไม่สะดุดล้มกลางทาง เพราะพิษ “โควิด-19”!!!

  ทีมเศรษฐกิจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สาว19 ถูกรุ่นพี่ ทำร้าย กล้อนผม-แก้ผ้าถ่ายคลิป
  04:25

  สาว19 ถูกรุ่นพี่ ทำร้าย กล้อนผม-แก้ผ้าถ่ายคลิป

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน 2565 เวลา 21:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์