อียูปลื้มไทยแก้ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ลุยจับมือเว็บไซต์ปราบของเถื่อน

ข่าว

  อียูปลื้มไทยแก้ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ลุยจับมือเว็บไซต์ปราบของเถื่อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  25 ธ.ค. 2563 09:13 น.

  นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ คณะกรรมาธิการยุโรป ได้เผยแพร่รายงานการเฝ้าระวังการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศนอกสหภาพยุโรป (อียู) กว่า 30 ประเทศรวมถึงไทย โดยได้แสดงความพึงพอใจการแก้ปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของไทย และชื่นชมการริเริ่มจัดทำร่างบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ว่าด้วยความร่วมมือในการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาบนอินเตอร์เน็ต ของกรมกับผู้ประกอบการแพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์ คือ เว็บไซต์ลาซาด้า รวมถึงการที่ลาซาด้ามีนโยบายมุ่งมั่นแก้ปัญหาการละเมิด ทำให้ในรายงานดังกล่าวได้ถอดเว็บไซต์ลาซาด้า ออกจากตลาดที่มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ที่อียูได้ระบุไว้ในรายงานที่จัดทำเมื่อปี 61 “ในรายงานนี้ยังมีข้อกังวลเกี่ยวกับการละเมิดบางท้องตลาดและบางเว็บไซต์ในไทย ซึ่งกรมให้ความสำคัญและปราบปรามการละเมิดอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีแผนทำงานเชิงรุก โดยประสานกับภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามการจำหน่ายสินค้าละเมิดในย่านการค้าทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดใกล้ชิด เพื่อไม่ให้ผู้ค้ากลับมาจำหน่ายสินค้าละเมิดอีก”

  นายวุฒิไกร กล่าวต่อว่า ในวันที่ 11 ม.ค.64 กรมจะจัดให้มีพิธีลงนามเอ็มโอยูว่าด้วยความร่วมมือในการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาบนอินเตอร์เน็ต ระหว่างกรมและหน่วยงานพันธมิตร รวมทั้งเอกชนเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญา และแพลตฟอร์มจำหน่ายสินค้าออนไลน์ชั้นนำของประเทศและภูมิภาค 3 ราย ได้แก่ ลาซาด้า ช้อปปี้ และเจดี เซ็นทรัล และกรมจะหารือร่วมกับคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย เกี่ยวกับแนวทางการจัดทำรายงานฯ วิธีรวบรวมข้อมูล และสิ่งที่อาจดำเนินการเพื่อให้ความก้าวหน้าด้านการป้องกันและปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของไทยถูกสะท้อนอยู่ในรายงานฯ ที่คณะกรรมาธิการยุโรปจะจัดทำครั้งถัดไปในปี 65 ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทรัพย์สินทางปัญญาละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอียูแก้ปัญหาละเมิดสิทธิเอ็มโอยูข่าววันนี้ลิขสิทธิ์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 09:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์