ไลฟ์สไตล์
100 year

“สุริยะ” เร่งแก้ปมฝุ่นพีเอ็ม 2.5 สั่ง กรอ.ตรวจโรงงาน 5,480 แห่งในกรุงเทพฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
17 ธ.ค. 2563 08:06 น.
SHARE

“สุริยะ” สั่ง กรอ.ตรวจสอบโรงงานอุตสาหกรรม ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ กรุงเทพฯ 5,480 แห่ง ตัดไฟแต่ต้นลม ป้องกันไม่ให้เป็นจุดกำเนิด สร้างมลภาวะการก่อให้เกิดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก พีเอ็ม 2.5 จัดรถวัดคุณภาพอากาศเคลื่อนที่ 3 จุด พร้อมกำหนดแผนระยะสั้นและแผนระยะยาว เพื่อรับมือปัญหาดังกล่าว

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบและเร่งหามาตรการลดปัญหามลพิษอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะฝุ่นละอองขนาดเล็ก (พีเอ็ม 2.5) เพื่อลดความเดือด– ร้อนให้กับประชาชน โดยให้มีการตรวจสอบและติดตามโรงงานอุตสาหกรรมที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงปล่อยพีเอ็ม 2.5 ในกรุงเทพฯ จำนวน 5,480 โรงงาน รวมทั้งได้ส่งหน่วยปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็วของกองวิจัยและเตือนภัยมลพิษโรงงาน ลงพื้นที่ตรวจวัดคุณภาพอากาศในบรรยากาศโดยทั่วไป

ข่าวแนะนำ

นายสุริยะ กล่าวว่า กรอ.ได้จัดรถตรวจวัดคุณภาพอากาศเคลื่อนที่ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 3 จุด ได้แก่ จุดที่ 1 บริเวณพื้นที่วัดม่วง แขวงหลักสอง เขตบางแค จุดที่ 2 บริเวณบริษัท อู่กรุงเทพ จำกัด แขวงยานนาวา เขตสาทร จุดที่ 3 บริเวณฝ่ายโรงงานและอะไหล่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) สำนักงานหนองจอก เขตหนองจอก ซึ่งผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในบรรยากาศโดยทั่วไป พบฝุ่นละอองขนาดเล็ก ไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) โดยค่าที่วัดได้ไม่เกิน ค่ามาตรฐาน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ดังนั้น กรอ.จึงได้วางมาตรการระยะสั้น ด้วยการตรวจวัดคุณภาพอากาศ จากปล่องระบายอย่างต่อเนื่องอัตโนมัติ (CEMS) และให้มีการรายงานผลแบบเรียลไทม์ตลอด 24 ชั่วโมง โดย เชื่อมโยงข้อมูลออนไลน์มาที่ กรอ. ซึ่งในเขตกรุง– เทพฯ มีโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ติดตั้งเครื่องดังกล่าว 4 โรงงาน รวม 15 ปล่อง โดยเป็น โรงกลั่นน้ำมันใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ ไม่มีปัญหาเรื่องฝุ่นละออง และเตาเผาขยะหนองแขม ใช้ขยะชุมชนเป็นเชื้อเพลิง ผลการตรวจวัดฝุ่นรวม (TSP) อยู่ในช่วง 7.3-13.1 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ถือว่าไม่เกินมาตรฐาน (ค่ามาตรฐาน 320 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) จึงได้วางมาตรการระยะยาว โดยมีแผนปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องในการตรวจวัดมลพิษทางอากาศระยะไกล ซึ่งเดิมกำหนดให้ติดตั้งและส่งข้อมูล เฉพาะโรงงานที่ตั้งอยู่ในจังหวัดระยอง ให้ครอบคลุมทั่วประเทศในต้นปีหน้า

นายสุริยะ กล่าวว่า ตนยังได้กำหนดให้มี มาตรการบรรเทาสถานการณ์ฝุ่นละอองอย่างเร่งด่วน ประกอบด้วย

1.ขอความร่วมมือผู้ประกอบการโรงงาน ลดกิจกรรมที่ทำให้เกิดฝุ่นละอองลง

2.ควบคุมการระบายมลพิษอากาศให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานของ กรอ.

3.ขอความร่วมมือโรงงานติดตั้งเครื่องมือหรืออุปกรณ์พิเศษ เพื่อตรวจสอบคุณภาพอากาศจากปล่องแบบอัตโนมัติ และเชื่อมต่อข้อมูลแบบออนไลน์รายงานคุณภาพอากาศมายัง กรอ.

4.ตรวจสอบและเฝ้าระวังโรงงาน ที่เคยมีปัญหาร้องเรียนซ้ำซากด้านฝุ่นละออง โดยกำหนดเป็นแผนดำเนินงานประจำปีงบประมาณ 2564

5.กำกับดูแลให้โรงงานตรวจสอบระบบบำบัดอากาศ

6.ส่งเสริมให้โรงงานใช้เทคโนโลยีสะอาด

โดย กรอ.จะให้ความช่วยเหลือด้านเทคนิค ในการปรับปรุงกระบวนการเพื่อลดมลพิษที่ต้นทาง (แหล่งกำเนิด) และที่ผ่านมา กรอ.ได้มีการจัดทำโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการเผาไหม้ สำหรับหม้อน้ำและหม้อต้ม ที่ใช้ของเหลวเป็นสื่อนำความร้อน เพื่อการอนุรักษ์พลังงานและลดพีเอ็ม 2.5 ของโรงงาน ซึ่งการปรับแต่งการเผาไหม้ ยังช่วยลดปัญหาฝุ่นละอองแก่โรงงาน รวมทั้งได้กำชับให้โรงงานตรวจสอบและซ่อมบำรุง การเผาไหม้เชื้อเพลิงของหม้อน้ำให้เผาไหม้อย่างสมบูรณ์ เป็นต้น

“เมื่อเดือน ต.ค.-พ.ย. สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ได้ส่งเจ้าหน้าที่ ลงไปตรวจสอบพื้นที่ในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล หลังพบเบาะแสจากการตรวจสอบในระบบ NSW : National Single Windows และข้อร้องเรียนของประชาชน โดยได้เข้าตรวจสอบโกดังเก็บสินค้าแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการ พบเหล็กแผ่นม้วนเคลือบสังกะสีอยู่ในสภาพพร้อมจำหน่ายจำนวน 172 ม้วน น้ำหนัก 722 ตัน มูลค่า 16 ล้านบาท ซึ่งแสดงเครื่องหมายมาตรฐานผลิต– ภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ไม่ตรงกับที่บริษัท ได้รับอนุญาต จึงยึดอายัดไว้ทั้งหมด เพื่อดำเนินการตามกฎหมายที่มีโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และได้ลงพื้นที่ย่านปากเกร็ด อ.เมือง จ.นนทบุรี ตรวจสอบโกดังเก็บสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า พบเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทเตาย่าง เตาปิ้ง 9,000 ชิ้น รวมมูลค่า 1 ล้านบาท และได้ยึดอายัดไว้เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

PM 2.5PM 2.5 วันนี้ค่าฝุ่น PM 2.5 วันนี้ค่าฝุ่นละอองPM 2.5 กรุงเทพค่าฝุ่นใน กทมสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 08:15 น.