"ศักดิ์สยาม" ยันค่าโดยสารต่ำ 65 บาท จ่อนำปัญหาขยายสัมปทาน

ข่าว

"ศักดิ์สยาม" ยันค่าโดยสารต่ำ 65 บาท จ่อนำปัญหาขยายสัมปทาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ธ.ค. 2563 06:16 น.

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวถึงปัญหาการขยายสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว ซึ่งจะครอบคลุมส่วนต่อขยายหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต และช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ที่ กทม. มีสัญญากับบีทีเอส และสัมปทานจะสิ้นสุดปี 2572 โดยจะมีการขยายสัมปทานออกไป 30 ปี และยังมีที่กระทรวงคมนาคมไม่เห็นด้วยหลายประเด็นนั้น นายศักดิ์สยามระบุว่า กำลังนัดหมายเพื่อนำข้อมูลทั้งหมดที่มีเสนอนายกรัฐมนตรีฯเพื่อทราบ โดยเฉพาะข้อมูลที่เกี่ยวกับการกำหนดค่าโดยสาร ที่มีการเสนอข้อมูลก่อนหน้านี้ว่า ราคาค่าโดยสารรวมในเส้นทางปัจจุบันรวมกับส่วนต่อขยายแล้ว จะมีราคาสูงสุดไม่เกินคนละ 65 บาทนั้น ซึ่งไม่รู้ว่านำฐานข้อมูลจากไหนมาคำนวณ

ขณะที่กระทรวงคมนาคมที่มีหน่วยงานกรมการขนส่งทางราง (ขร.) และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ซึ่งเป็นผู้ให้สัมปทานรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินอยู่ ได้ใช้ฐานการคำนวณจากดัชนีราคาผู้บริโภค หรือ CPI และจากข้อมูลที่กระทรวงคมนาคมนำมาคำนวณค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวรวมกับส่วนต่อขยายแล้ว ยืนยันว่าประชาชนจะจ่ายค่าโดยสารสูงสุดต่ำกว่า 65 บาทแน่นอน ส่วนที่คณะกรรมาธิการคมนาคม สภาผู้แทนราษฎร ยังมีข้อสงสัยเรื่องที่ กทม.และบีทีเอส ได้เคยเข้าไปชี้แจงในอีกหลายประเด็นนั้น นายศักดิ์สยามระบุว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องไปชี้แจงคณะกรรมาธิการฯเอง “การพิจารณาขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวนั้น ยังมีเวลาไม่ต้องรีบร้อน เนื่องจากสัมปทานจะหมดปี 2572 ยืนยันว่าการพิจารณาต้องคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของประชาชนผู้ใช้บริการ และมั่นใจว่าการขยายสัมปทานจะไม่ส่งผลกระทบต่อการเดินรถสายสีเขียวแน่นอน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การคำนวณค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว จากคูคต-เคหะสมุทรปราการ 59 สถานี มีการนำเสนอข้อมูลว่าจะจัดเก็บราคาสูงสุดไม่เกิน 65 บาท (ข้อมูล กทม.และบีทีเอส) จากราคาปกติ 158 บาทตลอดสายนั้น คมนาคมระบุว่า ค่าโดยสารที่จะกำหนดสูงสุดไม่เกิน 65 บาท (ข้อมูล กทม.และบีทีเอส) นั้น ใช้ All CPI ที่นำต้นทุนอาหารและเครื่องดื่ม (Food and Beverage) มาคิดคำนวณด้วย ขณะที่การคำนวณของคมนาคม จะเป็น CPI แบบ Non-Food and Beverage และยืนยันว่าค่าโดยสารสูงสุดจะต่ำกว่า 65 บาท มากกว่า 20% แน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เพลิงไหม้โรงพิมพ์ย่านเสาชิงช้าดับคาห้องนอน 2 ศพ
03:37

เพลิงไหม้โรงพิมพ์ย่านเสาชิงช้าดับคาห้องนอน 2 ศพ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์