ไลฟ์สไตล์
100 year

ถึงเวลาปลดหนี้ 4 วิธีง่ายๆ เสริมแอปฯ ช่วยจัดการรายรับ รายจ่าย

ไทยรัฐออนไลน์
3 ธ.ค. 2563 14:30 น.
SHARE
 • ข้ออ้างความจำเป็น ทำให้เงินในกระเป๋าไม่เหลือ และเดินเข้าสู่วงจร "หนี้"
 • อยากปลดหนี้ ต้องเริ่มที่ไหน
 • แอปฯ เสริมจัดการรายรับ รายจ่าย นอกจากช่วยวางแผนการเงิน ยังช่วยให้เห็นเงินออม


เชื่อแหละว่า ไม่มีใครอยากเป็น "หนี้" แต่บางคน "หนี้" ก็มาพร้อมความจำเป็น อย่างการซื้อบ้าน ที่อยู่อาศัย ซื้อรถ หรือของใช้จำเป็น แต่ถ้ารู้จักวิธีจัดการกับหนี้ได้ คงไม่ใช่ปัญหา

แต่ส่วนใหญ่ นอกจากจะจัดการกับปัญหาหนี้ไม่ได้แล้ว ความอยากของตัวเราเอง ยังเป็นตัวกระตุ้นการก่อหนี้อยู่เรื่อยๆ จนกลายเป็นดินพอกหางหมู สุดท้ายชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินที่มีไม่พอใช้ แถมติดลบอีกต่างหาก แต่การจะหนีหนี้ ดูจะเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ซึ่งไม่ถูกนัก แล้วเราจะเผชิญหน้ากับมันอย่างไรละ

ข่าวแนะนำ4 สเตป ช่วย "ปลดหนี้"

 • นำหนี้สินทั้งหมดออกมากาง แล้วรวมยอด สรุปให้ได้ว่าตัวเองเป็นหนี้สินอยู่เท่าไร เช็กลิสต์อย่างละเอียดว่า บิลไหนมีจำนวนเงินต้น และดอกเบี้ยเท่าไร รายการไหนรอได้ และรายการไหน ต้องจัดการอย่างเร่งด่วน เพื่อไม่ให้ติดเครดิตบูโร
 • จากนั้น เริ่มวางแผนการชำระหนี้ โดยแบ่งเป็น หนี้ระยะสั้น ยอดหนี้รวมคงเหลือน้อย อัตราดอกเบี้ยต่อปีสูง มีงวดผ่อนชำระน้อย อาทิ หนี้บัตรเครดิต และ หนี้ระยะยาว อย่างสินเชื่อบ้าน หรือสินเชื่อรถ โดยควรปิดหนี้ระยะสั้นให้เหลือน้อยที่สุด หากปิดได้ ก็จะทำให้เรามีกำลังใจมากขึ้นด้วย
 • ขั้นตอนนี้ดูจะสำคัญมากๆ ถ้าอยากปลดหนี้ที่มีให้ได้ ต้องสะกดจิตตัวเองไม่ให้สร้างหนี้เพิ่ม ประหยัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น อย่าหลงไปกับโปรโมชั่นล่อตาล่อใจ และที่สำคัญ อย่าใจร้อนไปกู้นอกระบบมาปิดหนี้ในระบบ เพราะมันไม่ใช่ทางออกที่ดีแต่อย่างใด
 • นำข้อมูลหนี้ไปปรึกษาธนาคาร หรือสถาบันการเงิน ว่าถ้าเรายืนยันว่ายินดีจ่ายหนี้สินทั้งหมด แต่ไม่สามารถจ่ายไหว ในระยะเวลาตามกำหนดเดิม จะมีนโยบายช่วยเหลืออย่างไรได้บ้าง อาทิ การพักหนี้ การปรับลดอัตราดอกเบี้ย ฯลฯ

จดรายรับ-รายจ่าย ประเมินการใช้เงิน

นอกจากวิธีที่ "เจ๊ดา" นำมาบอกกันแล้ว ก็อยากจะแนะนำให้ทุกคนหันมาทำบัญชีรายรับ รายจ่าย ในแต่ละวันด้วย เพื่อให้รู้ว่า เราจะจัดการเงินที่มีอยู่อย่างจำกัดของเราอย่างไร ซึ่งในโลกที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยี การทำรายรับรายจ่าย ดูจะไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องเก็บบิลกองเป็นปึก แล้วมาจดทีละรายการ เพียงแค่โหลดแอปพลิเคชันที่ช่วยจัดการรายรับรายจ่าย มาไว้ในมือถือ สะดวกสบายกว่าเป็นกอง

เจ๊ดา เลยอยากจะแนะนำแอปพลิเคชันจำเป็นสำหรับคนที่อยากเริ่มทำรายรับรายจ่าย ดังนี้

5 แอปพลิเคชัน ช่วยวางแผนการเงิน

 • Metang (มีตัง)

แอปพลิเคชันที่จะช่วยจัดการบัญชีรายรับรายจ่ายในชีวิตประจำวัน มีจุดเด่นคือ สามารถบันทึกรับ-จ่ายด้วย "เสียง" โดยไม่ต้องพิมพ์, สร้าง และใช้งานบัญชีเงินสด บัญชีเงินฝาก และบัญชีบัตรเครดิต, มีการสรุปบัญชีให้ทราบในรูปแบบกราฟ และสามารถ Export ออกมาเป็นไฟล์ Excel 

 • Piggipo

แอปพลิเคชันที่เหมาะกับคนที่มีบัตรเครดิตหลายใบ เพื่อให้เห็นภาพรวมค่าใช้จ่ายบัตรเครดิตทุกใบในแอปฯ เดียว สามารถอัปเดตรายการใช้จ่ายบัตรเครดิต ด้วยการ Sync และสามารถแยกหมวดหมู่ค่าใช้จ่าย เพื่อให้จัดการรายจ่ายได้อย่างเหมาะสม 

นอกจากนี้ แอปฯ ยังมีระบบคำนวณดอกเบี้ย ที่ช่วยวางแผนการจ่ายและผ่อนชำระ เป็นเครื่องมือที่จะช่วยลดการเกิดหนี้บัตรเครดิตเรื้อรังด้วย 

 • รายรับ-รายจ่าย : Save money

เป็นแอปฯ ที่ช่วยบริหารรายรับ-รายจ่าย รวมถึงควบคุมรายจ่าย ทำให้เห็นภาพรวมค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน และเงินคงเหลือ โดยสามารถเรียกดูประวัติรายรับ-รายจ่าย ย้อนหลังได้ และสามารถบันทึกข้อมูลเป็นไฟล์ PDF 

 • Money Lover

แอปพลิเคชันที่เป็นเหมือนเครื่องมือติดตามค่าใช้จ่าย และการจัดทำงบประมาณ สำหรับคนที่ต้องการจัดการ การเงินส่วนบุคคล นอกจากนี้ ยังสามารถเชื่อมต่อกับบัญชีธนาคาร ช่วยปรับปรุงยอดบัญชี และค่าใช้จ่ายรายได้จากบัญชีธนาคารโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ ยังรองรับสกุลเงินและบัญชีหลายสกุลอีกด้วย

 • Oh My Cost

แอปพลิเคชันสีสันสวยงาม เหมาะกับผู้หญิง และคนที่ไม่ชอบอะไรทางการ แต่ยังต้องการบันทึกรายรับ รายจ่าย ในแต่ละวันของ ด้วยภาพไอคอน ที่สวยงาม และเข้าใจง่าย ซึ่งจะช่วยบันทึก และบริหารจัดการค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน กำหนด เป้าหมายค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนได้ทั้งรายรับรายจ่าย ทำให้บริหารการเงิน ไม่กลายเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ

อยากมีเงินเก็บ ก็ต้องเริ่มจากการสะสางหนี้ก่อน

ผู้เขียน : เจ๊ดา วิภาวดี
กราฟฟิก : Jutaphun Sooksamphun 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลดหนี้special contentเคลียร์หนี้เครดิตบูโรรายรับรายจ่ายแอปพลิเคชันข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:47 น.