ถึงเวลาปลดหนี้ 4 วิธีง่ายๆ เสริมแอปฯ ช่วยจัดการรายรับ รายจ่าย

ข่าว

  ถึงเวลาปลดหนี้ 4 วิธีง่ายๆ เสริมแอปฯ ช่วยจัดการรายรับ รายจ่าย

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2563 14:30 น.

  • ข้ออ้างความจำเป็น ทำให้เงินในกระเป๋าไม่เหลือ และเดินเข้าสู่วงจร "หนี้"
  • อยากปลดหนี้ ต้องเริ่มที่ไหน
  • แอปฯ เสริมจัดการรายรับ รายจ่าย นอกจากช่วยวางแผนการเงิน ยังช่วยให้เห็นเงินออม


  เชื่อแหละว่า ไม่มีใครอยากเป็น "หนี้" แต่บางคน "หนี้" ก็มาพร้อมความจำเป็น อย่างการซื้อบ้าน ที่อยู่อาศัย ซื้อรถ หรือของใช้จำเป็น แต่ถ้ารู้จักวิธีจัดการกับหนี้ได้ คงไม่ใช่ปัญหา

  แต่ส่วนใหญ่ นอกจากจะจัดการกับปัญหาหนี้ไม่ได้แล้ว ความอยากของตัวเราเอง ยังเป็นตัวกระตุ้นการก่อหนี้อยู่เรื่อยๆ จนกลายเป็นดินพอกหางหมู สุดท้ายชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินที่มีไม่พอใช้ แถมติดลบอีกต่างหาก แต่การจะหนีหนี้ ดูจะเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ซึ่งไม่ถูกนัก แล้วเราจะเผชิญหน้ากับมันอย่างไรละ  4 สเตป ช่วย "ปลดหนี้"

  • นำหนี้สินทั้งหมดออกมากาง แล้วรวมยอด สรุปให้ได้ว่าตัวเองเป็นหนี้สินอยู่เท่าไร เช็กลิสต์อย่างละเอียดว่า บิลไหนมีจำนวนเงินต้น และดอกเบี้ยเท่าไร รายการไหนรอได้ และรายการไหน ต้องจัดการอย่างเร่งด่วน เพื่อไม่ให้ติดเครดิตบูโร
  • จากนั้น เริ่มวางแผนการชำระหนี้ โดยแบ่งเป็น หนี้ระยะสั้น ยอดหนี้รวมคงเหลือน้อย อัตราดอกเบี้ยต่อปีสูง มีงวดผ่อนชำระน้อย อาทิ หนี้บัตรเครดิต และ หนี้ระยะยาว อย่างสินเชื่อบ้าน หรือสินเชื่อรถ โดยควรปิดหนี้ระยะสั้นให้เหลือน้อยที่สุด หากปิดได้ ก็จะทำให้เรามีกำลังใจมากขึ้นด้วย
  • ขั้นตอนนี้ดูจะสำคัญมากๆ ถ้าอยากปลดหนี้ที่มีให้ได้ ต้องสะกดจิตตัวเองไม่ให้สร้างหนี้เพิ่ม ประหยัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น อย่าหลงไปกับโปรโมชั่นล่อตาล่อใจ และที่สำคัญ อย่าใจร้อนไปกู้นอกระบบมาปิดหนี้ในระบบ เพราะมันไม่ใช่ทางออกที่ดีแต่อย่างใด
  • นำข้อมูลหนี้ไปปรึกษาธนาคาร หรือสถาบันการเงิน ว่าถ้าเรายืนยันว่ายินดีจ่ายหนี้สินทั้งหมด แต่ไม่สามารถจ่ายไหว ในระยะเวลาตามกำหนดเดิม จะมีนโยบายช่วยเหลืออย่างไรได้บ้าง อาทิ การพักหนี้ การปรับลดอัตราดอกเบี้ย ฯลฯ

  จดรายรับ-รายจ่าย ประเมินการใช้เงิน

  นอกจากวิธีที่ "เจ๊ดา" นำมาบอกกันแล้ว ก็อยากจะแนะนำให้ทุกคนหันมาทำบัญชีรายรับ รายจ่าย ในแต่ละวันด้วย เพื่อให้รู้ว่า เราจะจัดการเงินที่มีอยู่อย่างจำกัดของเราอย่างไร ซึ่งในโลกที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยี การทำรายรับรายจ่าย ดูจะไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องเก็บบิลกองเป็นปึก แล้วมาจดทีละรายการ เพียงแค่โหลดแอปพลิเคชันที่ช่วยจัดการรายรับรายจ่าย มาไว้ในมือถือ สะดวกสบายกว่าเป็นกอง

  เจ๊ดา เลยอยากจะแนะนำแอปพลิเคชันจำเป็นสำหรับคนที่อยากเริ่มทำรายรับรายจ่าย ดังนี้

  5 แอปพลิเคชัน ช่วยวางแผนการเงิน

  • Metang (มีตัง)

  แอปพลิเคชันที่จะช่วยจัดการบัญชีรายรับรายจ่ายในชีวิตประจำวัน มีจุดเด่นคือ สามารถบันทึกรับ-จ่ายด้วย "เสียง" โดยไม่ต้องพิมพ์, สร้าง และใช้งานบัญชีเงินสด บัญชีเงินฝาก และบัญชีบัตรเครดิต, มีการสรุปบัญชีให้ทราบในรูปแบบกราฟ และสามารถ Export ออกมาเป็นไฟล์ Excel 

  • Piggipo

  แอปพลิเคชันที่เหมาะกับคนที่มีบัตรเครดิตหลายใบ เพื่อให้เห็นภาพรวมค่าใช้จ่ายบัตรเครดิตทุกใบในแอปฯ เดียว สามารถอัปเดตรายการใช้จ่ายบัตรเครดิต ด้วยการ Sync และสามารถแยกหมวดหมู่ค่าใช้จ่าย เพื่อให้จัดการรายจ่ายได้อย่างเหมาะสม 

  นอกจากนี้ แอปฯ ยังมีระบบคำนวณดอกเบี้ย ที่ช่วยวางแผนการจ่ายและผ่อนชำระ เป็นเครื่องมือที่จะช่วยลดการเกิดหนี้บัตรเครดิตเรื้อรังด้วย 

  • รายรับ-รายจ่าย : Save money

  เป็นแอปฯ ที่ช่วยบริหารรายรับ-รายจ่าย รวมถึงควบคุมรายจ่าย ทำให้เห็นภาพรวมค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน และเงินคงเหลือ โดยสามารถเรียกดูประวัติรายรับ-รายจ่าย ย้อนหลังได้ และสามารถบันทึกข้อมูลเป็นไฟล์ PDF 

  • Money Lover

  แอปพลิเคชันที่เป็นเหมือนเครื่องมือติดตามค่าใช้จ่าย และการจัดทำงบประมาณ สำหรับคนที่ต้องการจัดการ การเงินส่วนบุคคล นอกจากนี้ ยังสามารถเชื่อมต่อกับบัญชีธนาคาร ช่วยปรับปรุงยอดบัญชี และค่าใช้จ่ายรายได้จากบัญชีธนาคารโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ ยังรองรับสกุลเงินและบัญชีหลายสกุลอีกด้วย

  • Oh My Cost

  แอปพลิเคชันสีสันสวยงาม เหมาะกับผู้หญิง และคนที่ไม่ชอบอะไรทางการ แต่ยังต้องการบันทึกรายรับ รายจ่าย ในแต่ละวันของ ด้วยภาพไอคอน ที่สวยงาม และเข้าใจง่าย ซึ่งจะช่วยบันทึก และบริหารจัดการค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน กำหนด เป้าหมายค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนได้ทั้งรายรับรายจ่าย ทำให้บริหารการเงิน ไม่กลายเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ

  อยากมีเงินเก็บ ก็ต้องเริ่มจากการสะสางหนี้ก่อน

  ผู้เขียน : เจ๊ดา วิภาวดี
  กราฟฟิก : Jutaphun Sooksamphun 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   โจรควงปืนบุกเดี่ยวห้างฯ จ.ตาก กวาดทอง 193 บาท เงินสด 1 แสน
   03:54

   โจรควงปืนบุกเดี่ยวห้างฯ จ.ตาก กวาดทอง 193 บาท เงินสด 1 แสน

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์