ลมหนาว “กระตุ้น” เศรษฐกิจ ลุ้นคนไทย “ใช้จ่าย” ท้ายปี

ข่าว

ลมหนาว “กระตุ้น” เศรษฐกิจ ลุ้นคนไทย “ใช้จ่าย” ท้ายปี

ซูม

  3 ธ.ค. 2563 05:01 น.

  บันทึก

  ผมชอบหน้าหนาวหรือฤดูหนาวครับ ซึ่งก็คงจะเป็นความชอบที่เหมือนๆหรือคล้ายๆกับพี่น้องชาวไทยทั้งประเทศนั่นเอง

  ดังนั้น เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมานี้ อุณหภูมิลดลงในหลายๆจังหวัดรวมทั้งใน กทม.ของเราด้วย เหลือประมาณ 23-24 องศาเท่านั้นในช่วง เช้าๆ ทำให้คนไทยเรามีความสุข และยิ้มแย้มแจ่มใสไปตามๆกัน

  ที่สำคัญ กรมอุตุนิยมวิทยา ท่านคาดว่าประเทศไทยจะเย็นต่อไปอีก หลายๆวัน โดยเฉพาะในช่วงวันที่ 3-6 ธันวาคม ท่านคาดการณ์ว่าน่าจะเย็นลงอีก 3-5 องศาเซลเซียส ในภาคเหนือ และ 3-5 องศาเซลเซียสเช่นกันในภาคอีสาน

  ในขณะที่ภาคกลางก็จะลดลงอีก 2-4 องศาเซลเซียส หรือแม้แต่ กทม.เราก็จะลดลง 2-3 องศาเซลเซียสด้วย คือจะลดไปอยู่ประมาณ 20-23 องศา ในช่วงต่ำสุดว่างั้นเถอะ

  ถ้าคำพยากรณ์เหล่านี้ถูกต้องก็หมายความว่า ในระหว่างงานเฉลิมฉลอง สัปดาห์ “วันพ่อแห่งชาติ” “วันชาติ” และ “วันเฉลิมพระชนมพรรษา ร.9” นั้น อากาศในหลายๆจังหวัดของประเทศไทยจะค่อนข้างหนาวเย็นเลยทีเดียว รวมทั้ง กทม.

  ทำให้นึกถึงการเฉลิมฉลองในอดีตที่เราเคยจัดงานฉลองโต้รุ่งฉายหนัง 100 จอบ้าง ชกมวยโต้รุ่งบ้าง ซึ่งในตอนดึกๆอากาศจะหนาวเย็นมาก แต่ก็ยังมีประชาชนมานั่งดูหนังและดูมวย โดยสวมเสื้อกันหนาวบ้าง หรือห่มผ้าขนหนูมาบ้าง ที่บริเวณท้องสนามหลวง

  ยังเป็นภาพที่อยู่ในความทรงจำของคนไทยรุ่นผมมาจนถึงวันนี้

  ผมภาวนาขอให้ความหนาวเย็นจงดำเนินต่อไปตลอดทั้งเดือนธันวาคมถ้าเป็นไปได้ เพราะเรายังมีงานเฉลิมฉลองรออยู่อีกมาก

  โดยเฉพาะในช่วงคริสต์มาส ช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่คนไทยเราตั้งตารอคอย

  ทุกวันนี้ห้างต่างๆทั่ว กทม. เริ่มมีการประดับประดาตกแต่งไฟสวยสดงดงามกันแล้ว

  ผมไปเดินตระเวนมาหลายแห่ง โดยเฉพาะย่านราชประสงค์ ย่านสุขุมวิท ล้วนขึ้นไฟคริสต์มาส ไฟปีใหม่มาตั้งแต่ปลายๆเดือนพฤศจิกายน

  แม้ปีนี้ประเทศไทยเราจะมีปัญหามากมายหลายปัญหา ตั้งแต่โควิด-19 ที่ทำให้เศรษฐกิจทรุดทั้งโลก รวมถึงไทยแลนด์ของเราด้วย... มาจนถึงปัญหาการบ้านการเมืองดังที่ทราบกันอยู่

  แต่บรรดาห้างสรรพสินค้าก็ยังใจสู้...ตกแต่งห้างรับเทศกาลกันเท่าที่จะตกแต่งได้ ซึ่งเท่าที่ผมมองเห็น และบางแห่งก็แวะไปเดินดูมาแล้ว ก็เห็นว่ายังคงสดใสหรือเจิดจ้าไม่แพ้ปีที่ผ่านๆมา

  ต้องขอขอบคุณทุกๆห้างที่ใจยังสู้และพร้อมที่จะสู้ต่อไป

  อย่าหาว่าผมซึ่งเชียร์ห้างสรรพสินค้าต่างๆบ่อยมากในช่วงนี้ มีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นหรือเปล่า? ไปรับอามิสสินจ้างเขามาหรือเปล่า? เลยครับ

  เผอิญผมจะโชคดีหรือโชคร้ายก็ไม่รู้ ที่เรียนมาทางเศรษฐศาสตร์ยังจำตำราในเรื่อง จีดีพี หรือ ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ที่เขาใช้ เป็นเครื่องวัดสถานะและสภาวะทางเศรษฐกิจของแต่ละประเทศอย่างแพร่หลายในปัจจุบันนี้...ได้อย่างดียิ่ง

  ในตำรานั้นสอนว่า “ธุรกิจค้าปลีก” เป็นธุรกิจสำคัญประการหนึ่งที่จะทำให้ จีดีพี ดีขึ้นหรือแย่ลง โดยเฉพาะที่ต่างประเทศนั้น นักเล่นหุ้นจะให้ความสำคัญมากที่สุด

  ถ้าค้าปลีกดีก็แปลว่าธุรกิจดี...ทำให้จีดีพีเพิ่มขึ้น แต่ถ้าค้าปลีกแย่ก็แปลว่าเศรษฐกิจกำลังแย่ อาจมีผลไปถึงจีดีพีที่จะลดลง

  ที่อเมริกานั้น ทุกครั้งที่มีข่าวว่าธุรกิจค้าปลีกดีมาก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลต่างๆ...หุ้นจะกระฉูดทันที

  ที่ผมเอาใจช่วยและขอบคุณบรรดาธุรกิจค้าปลีกก็ด้วยเหตุนี้ คือขอบคุณที่ทุกๆคนยังสู้...ทั้งๆที่สถานการณ์แวดล้อมแย่ที่สุด ไม่ว่าจะเป็นโควิด-19 หรือม็อบรายวัน

  อย่าลืมไปอุดหนุนพวกเขาบ้างนะครับ ตามโครงการอัดฉีดของรัฐบาลหลายๆโครงการ สำหรับท่านที่จีดีพีส่วนตัวยังดีอยู่

  ช่วงนี้ยังไปอุดหนุนห้างต่างประเทศที่เมืองนอกไม่ได้...อย่าลืมหันมาอุดหนุนห้างไทยๆไปพลางๆก็แล้วกันครับ...ตามโครงการอะไรน้า? ชื่อติดอยู่ริมฝีปากนี่เอง

  อ้อ! นึกออกแล้วละ โครงการ ช้อปดีมีคืน ไงล่ะ...รีบไปช็อปกันได้เลย...รัฐให้เอาไปหักค่าลดหย่อนไม่เกิน 30,000 บาท ตอนยื่นเสียภาษีเงินได้...น้อยซะเมื่อไรล่ะ!

  ซูม

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
  03:11

  วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 21:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์