ขายน้ำดื่มรวยกว่าสตาร์ตอัพไฮเทค

ข่าว

  ขายน้ำดื่มรวยกว่าสตาร์ตอัพไฮเทค

  ลม เปลี่ยนทิศ

   28 พ.ย. 2563 05:01 น.

   วันเสาร์สบายๆวันนี้ ผมชวนท่านผู้อ่านไปคุยเรื่อง “โอกาสในวิกฤติ” กันสักวันนะครับ เพื่อเป็นกำลังใจในการทำธุรกิจช่วงที่เศรษฐกิจไทยกำลังฟื้นไข้ อย่างที่ชอบพูดกันว่า ในทุกวิกฤติย่อมมีโอกาส และทุกครั้งที่เศรษฐกิจฟื้นตัว ย่อมมี “โอกาสใหม่ๆ” เกิดขึ้นเช่นเดียวกัน จึงไม่อยากให้มีใครถอดใจ แม้แต่อาชีพเกษตรกร วันนี้ก็มีคนรุ่นใหม่หันไปทำนาทำเกษตรกรรมแบบใหม่กันเยอะ ตัวอย่างเช่น คุณกิตติ สิงหาปัด พิธีกรข่าวชื่อดังของช่อง 3 วันนี้ก็ไปเป็น “ชาวนา” ที่บ้านเกิดควบคู่กับการเป็นพิธีกรข่าวทางช่อง 3 บางคนก็ใช้พื้นที่ดาดฟ้าบ้านปลูกผักขาย โลกใหม่ในอนาคต การปลูกผักทำนาทำเกษตรกรรม ใช้ห้องแถวหนึ่งห้องหรือทาวน์เฮาส์หนึ่งห้องก็ทำได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องมีนามีที่ดิน

   ผมเขียนเรื่องนี้หลังอ่านบทความใน วารสาร การเงินธนาคาร ฉบับเดือนพฤศจิกายน

   เขาเล่าถึง มหาเศรษฐีจีนคนใหม่ที่ร่ำรวยขึ้นมาอย่างรวดเร็วในชั่วข้ามคืน รวยจนกระทบไหล่มหาเศรษฐีไฮเทคอย่าง แจ็ค หม่า แห่ง อาลีบาบา ได้อย่างสบาย เขาคือ ซ่ง ชานชาน (Zhong Shanshan) วัย 66 ปี ไต่เต้ามาจากเด็กยากจนในจีน ทำธุรกิจเล็กๆน้อยๆจนกระทั่งมาทำ “ธุรกิจน้ำดื่ม” ในนาม บริษัท หนงฟู สปริง (Nongfu Spring Co.Ltd.)

   เมื่อต้นเดือน กันยายน 2563 ที่ผ่านมา หลังจากที่จีนผ่านวิกฤติโควิด-19 จนต้องปิดบ้านปิดเมืองปิดประเทศมาหมาดๆ คุณซ่ง ตัดสินใจนำบริษัทน้ำดื่ม หนงฟู สปริง เข้าไปจดทะเบียนใน ตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ปรากฏว่า นักลงทุนต้องการซื้อหุ้น หนงฟู สปริง กันอย่างถล่มทลายแบบไม่คาดฝัน โดยเฉพาะนักลงทุนรายย่อยที่เป็นแฟนน้ำดื่มยี่ห้อหนงฟู นักลงทุนต้องการซื้อหุ้น หนงฟู สปริง มากกว่าจำนวนหุ้นที่นำออกจำหน่ายถึง 1,100 เท่า หลังจากหุ้น หนงฟู สปริง เข้าซื้อขายในตลาดหุ้นฮ่องกงแล้ว ราคาพุ่งขึ้นไปถึง 60% จากราคาไอพีโอ

   แค่ 3 วัน มูลค่าหุ้นของ หนงฟู สปริง ในตลาดหุ้นฮ่องกง เพิ่มขึ้นเป็น 53,000 ล้านดอลลาร์ กว่า 1.6 ล้านล้านบาท ทำให้ คุณซ่ง ขึ้นไปอยู่ในทำเนียบมหาเศรษฐีจีนและมหาเศรษฐีโลกในเวลาชั่วข้ามคืน ปลายเดือนกันยายน มูลค่าทรัพย์สินของคุณซ่งเพิ่มขึ้นเป็น 58,700 ล้านดอลลาร์ พุ่งขึ้นมาเป็น มหาเศรษฐีอันดับ 3 ของจีน รองจาก แจ็ค หม่า อันดับ 1 และ หม่า เหาเทง อันดับ 2 และติดอันดับมหาเศรษฐีโลกด้วย ข้อมูลจากฟอร์บส์วันที่ 25 พฤศจิกายน ความรวยของคุณซ่งได้เพิ่มขึ้นเป็น 62,500 ล้านดอลลาร์แล้ว ราว 1.9 ล้านล้านบาทแล้ว รวยแบบติดจรวดไปพระจันทร์กันเลยทีเดียว

   ที่น่าทึ่งก็คือ ธุรกิจของคุณซ่งไม่ใช่ธุรกิจไฮเทคหรือสตาร์ตอัพ ที่ทำให้ร่ำรวยกันอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน แต่เป็นธุรกิจที่เก่าแก่มาก เป็นธุรกิจที่เอานํ้าดื่มมาบรรจุขวดขาย ในเมืองไทยก็มีเจ้าของธุรกิจขายนํ้าดื่มกันมากมาย แต่ไม่มีใครรวยจากการขายนํ้าดื่มเหมือนคุณซ่ง

   แล้วทำไม บริษัทขายนํ้าดื่มของคุณซ่ง จึงได้รับความสนใจจากนักลงทุนล้นหลามยิ่งกว่าบริษัทสตาร์ตอัพไฮเทคทั้งหลาย เป็นคำถามที่น่าสนใจยิ่ง

   ความจริงธุรกิจนํ้าดื่มของ หนงฟู สปริง ได้รับความสนใจจากชาวจีนในระดับหนึ่งมานานแล้ว เมื่อเกิดโรคระบาดโควิด-19 ในต้นปี ชาวจีนก็ยิ่งเพิ่มความระมัดระวังในการดื่มกินมากขึ้น นํ้าประปาในจีนก็ใช่ว่าจะมีมาตรฐานปลอดภัยเหมือนกันหมด คนจีนจึงหันมาดื่มนํ้าดื่มของหนงฟูกันมากขึ้น จากสถิติของบริษัทพบว่าช่วงปี 2014 คนจีนดื่มนํ้าขวดคนละประมาณ 41 ลิตร แต่ในปี 2019 คนจีนดื่มนํ้าขวดเพิ่มขึ้นเป็นคนละ 59 ลิตร คาดว่าปีนี้จะเพิ่มขึ้นอีก เมื่อเทียบกับสหรัฐฯพบว่า ชาวอเมริกันดื่มนํ้าขวดคนละ 141 ลิตรในปีที่แล้ว จึงคาดว่าเมื่อคนจีนมีรายได้ต่อหัวเพิ่มขึ้น ก็จะหันมาดื่มนํ้าขวดกันมากขึ้น

   โปัจจุบัน หนงฟู สปริง ครองส่วนแบ่งตลาด 29% ในจีนที่มีประชากร 1,400 ล้านคน มีนํ้าดื่มทุกอย่างตั้งแต่ ขวดละ 1.5 หยวน จนถึงนํ้าดื่มวิตามิน ขวดละ 30-45 หยวน

   เมื่อก่อนเล่าไปก็คงไม่มีใครเชื่อ เอานํ้าเปล่ามาใส่ขวดขาย ก็เป็นมหาเศรษฐีระดับโลกได้ คุณซ่งรวยล้นฟ้าในชั่วข้ามคืน เพราะโอกาสในวิกฤติจากโควิด-19 แท้ๆเลย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดรายชื่อคนบันเทิงหายป่วยโควิด-19
   03:21

   เปิดรายชื่อคนบันเทิงหายป่วยโควิด-19

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศโควิด-19วิกฤติโควิด-19ซ่ง ชานชานมหาเศรษฐีจีนธุรกิจน้ำดื่ม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 20:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์