ดัน 3 จังหวัดใต้ดึงเงินเข้าประเทศ ฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิด-19

ข่าว

ดัน 3 จังหวัดใต้ดึงเงินเข้าประเทศ ฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิด-19

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 พ.ย. 2563 07:31 น.

บันทึก

ครม.รับทราบแนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวและกีฬาในจังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดกระบี่ และ จังหวัดภูเก็ต ประกอบด้วย 3 โครงการที่สำคัญ คือ โครงการคลองท่อมเมืองสปา อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่, โครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวน้ำผุดบางสวรรค์ อำเภอพระแสง จังหวัดสุราษฎร์ธานี และโครงการจัดการแข่งขันกีฬาเชื่อมโยงการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต กระบี่ และสุราษฎร์ธานี

ทั้งนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬารายงานว่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดกระบี่ และจังหวัดภูเก็ต เป็นจังหวัดที่มีการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยการท่องเที่ยวด้วยสัดส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติคิดเป็น 68% ในปี 62 แต่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบ ตรงต่อภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและเศรษฐกิจในพื้นที่อย่างรุนแรง ส่งผลให้รายได้ท่องเที่ยวลดลง จึงต้องเร่งกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจทั้งทางตรงและทางอ้อม ด้วย 3 โครงการขับเคลื่อนที่สำคัญ สำหรับโครงการคลองท่อมเมืองสปา คลองท่อม กระบี่ แยกเป็นโครงการพัฒนาแหล่งสปาวารีบำบัดน้ำพุร้อนคลองท่อมเมืองสปา, โครงการบริหารจัดการน้ำพุร้อนเค็มให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อพื้นที่ด้วยนวัตกรรมสู่ความยั่งยืน และบริหารจัดการทรัพยากรน้ำพุร้อนอย่างยั่งยืน

ส่วนการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวน้ำผุดบางสวรรค์ อ.พระแสง ของสุราษฎร์ธานี เป็นแหล่งท่องเที่ยว เชิงนิเวศที่มีจุดเด่นคือ เป็นอ่างน้ำขนาดใหญ่จากธรรมชาติที่มีน้ำผุดจากใต้ดินมากกว่า 10,000 จุด มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาตลอดทั้งปี จึงให้มีโครงการพัฒนาสินค้าและกิจกรรม (New Product) ได้แก่ กิจกรรมเดินป่า Sub Board/แคนู/คยัค พัฒนาที่พักชุมชน สร้างโปรแกรมทัวร์ พัฒนาบุคลากร โครงสร้างพื้นฐาน-สิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ป้ายบอกทาง ปรับปรุงสะพานเดินชม สร้างห้องน้ำ ฯลฯ ยังหนุนให้มีการแข่งขันกีฬานานาชาติ 9 ชนิดถ่ายทอดสด และจ้างงานคนในพื้นที่จัดการแข่งขันกีฬาด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด
04:01

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์