ครม.สัญจรอัดฉีดททท.อันดามัน เคาะมาตรการอุ้มผู้ประกอบการทุกประเภท

ข่าว

ครม.สัญจรอัดฉีดททท.อันดามัน เคาะมาตรการอุ้มผู้ประกอบการทุกประเภท

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 พ.ย. 2563 07:30 น.

บันทึก

ครม.สัญจรเคาะมาตรการอุ้มการท่องเที่ยวอันดามัน พร้อมแก้ไขปัญหา ข้อติดขัด และขยายระยะเวลาดำเนินมาตการเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนที่ลงไปเห็นกับตามา นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจรที่จังหวัดภูเก็ต เห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนอแนวทางการให้ความช่วยเหลือลูกหนี้ของสถาบันการเงินเฉพาะกิจหลังสิ้นสุดมาตรการพักชำระหนี้ เพื่อแก้ไขปัญหาข้อติดขัดและขยายระยะเวลาการดำเนินมาตรการ บรรเทาความเดือดร้อนและช่วยเหลือผู้ประกอบการในภาคธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบสถาบันการเงิน ได้อย่างทั่วถึง และมีสภาพคล่องที่เพียงพอ ในการดำเนินธุรกิจต่อไปได้ ประกอบด้วย 4 มาตรการ ดังนี้

1. ปรับเพิ่มวงเงินสินเชื่อดอกเบี้ยผ่อนปรนหรือซอฟต์โลนท่องเที่ยวของธนาคารออมสิน จากเดิมไม่เกิน 20 ล้านบาทต่อราย เป็นไม่เกิน 100 ล้านบาทต่อราย โดยธนาคารออมสินให้สินเชื่อแก่สถาบันการเงินในอัตรา 0.01% ต่อปี และสถาบันการเงินปล่อยสินเชื่อต่อให้ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ดอกเบี้ย 2% ต่อปี ระยะ 2 ปี และขยายเวลารับคำขอสินเชื่อไปจนถึงวันที่ 30 มิ.ย.64 หรือขยายไปอีก 6 เดือนจากเดิมสิ้นสุด ธ.ค.63

2.ขยายขอบเขตคุณสมบัติของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ภายใต้โครงการ PGS Soft Loan พลัส วงเงิน 57,000 ล้านบาท ของบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ให้ครอบคลุมถึงผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่มีคุณสมบัติเข้าร่วมมาตรการสินเชื่อซอฟต์โลนท่องเที่ยวได้ แต่ยังไม่ได้รับสินเชื่อตามมาตรการดังกล่าว โดยเงื่อนไขเดิม บสย.จะค้ำประกันให้ได้ต้องเป็นลูกหนี้ที่ผ่านการปรับโครงสร้างหนี้ไปแล้ว 3 ปี แต่เงื่อนไขใหม่ ขอให้มาเจรจากับสถาบันการเงินอย่างน้อย 1 ครั้ง ให้ บสย.ไปค้ำประกันสินเชื่อให้ได้ทันที โดยมีค่าธรรมเนียม 1.75% ต่อปี ค้ำประกัน 8 ปี โดยปีที่ 3 นับจากวันที่ผู้ประกอบการ แต่ละรายได้รับสินเชื่อ

3.ขยายเวลารับคำขอสินเชื่อซอฟต์โลน โดยออมสินพื้นฟูท่องเที่ยวไทย วงเงิน 5,000 ล้านบาท จนถึงวันที่ 30 มิ.ย.64 โดยให้ออมสินปล่อยสินเชื่อแก่ผู้ประกอบการรายย่อยในธุรกิจท่องเที่ยว และธุรกิจต่อเนื่องวงเงินไม่เกิน 500,000 บาทต่อราย ดอกเบี้ย 3.99% ต่อปี ระยะเวลากู้ 5 ปี ปลอดเงินต้น 1 ปี 4.ขยายเวลารับคำขอสินเชื่อ Extra cash วงเงิน 10,000 ล้านบาท ออกไปจนถึงวันที่ 30 มิ.ย.64 โดยธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) ปล่อยสินเชื่อแก่เอสเอ็มอีในธุรกิจท่องเที่ยว และธุรกิจอื่นๆ ทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล วงเงินไม่เกิน 3 ล้านบาทต่อราย ดอกเบี้ย 3% ต่อปี ใน 2 ปีแรก ระยะเวลากู้ 5 ปี

นอกจากนี้เพื่อเป็นการลดต้นทุนให้แก่ผู้ประกอบการสายการบิน และส่งผลให้สายการบิน สามารถปรับลดค่าโดยสาร ทำให้ประชาชนมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางลดลงและตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศเพิ่มขึ้น ครม. ได้มีมติเห็นชอบการลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องบินไอพ่นจาก 4.726 บาทต่อลิตร เหลือ 0.20 บาทต่อลิตร โดยมีผลตั้งแต่วันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา คาดว่าทันวันที่ 3 พ.ย.63 และให้มีผลบังคับใช้จนถึงวันที่ 30 เม.ย.64 จากเดิมมาตรการนี้สิ้นสุดไปเมื่อ 30 ก.ย.63 แต่ขอให้ผู้ประกอบการสายการบินพิจารณาลดค่าโดยสารลงมาให้ด้วย โดยรัฐจะสูญรายได้ส่วนนี้ไป 700 ล้านบาท ส่วนรถตู้ไม่มีลูกค้าใช้บริการเลย ขอคำปรึกษาที่ออมสิน ซึ่งจะมีโครงการช่วยเหลือให้ได้”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
01:10

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์