ไลฟ์สไตล์
100 year

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ฟื้น Money Expo ขึ้นเหนือเร่งให้สินเชื่อ

ลม เปลี่ยนทิศ
4 พ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

เชียงใหม่หนาวแล้ว อุณหภูมิ 20-24 องศา ยอดดอย 9-14 องศา น่าไปเที่ยวมาก ปีนี้สถานที่เที่ยวในเชียงใหม่เพิ่มขึ้นเยอะ โดยเฉพาะ “ทุ่งดอกไม้” ที่คนไทยชื่นชอบไปเที่ยวที่ญี่ปุ่น ปีนี้ไปญี่ปุ่นไม่ได้ ผมชวนไปเที่ยวทุ่งดอกไม้เชียงใหม่แทน โดยเฉพาะที่ ต.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ สวยมากๆ หลังจากที่ สวนไอ เลิฟ ฟลาวเวอร์ เปิดให้ นักท่องเที่ยวเข้าชมถ่ายรูป ทำให้สวนดอกไม้ใน ต.เหมืองแก้ว คึกคักอย่างมาก มีเกษตรกรปลูกสวนดอกไม้เพิ่มขึ้นเป็น 78 แห่ง พื้นที่ 200 กว่าไร่ ช่วยสร้างรายได้ให้เกษตรกร 150,000 บาทต่อไร่ต่อปี เมื่อเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวถ่ายรูป ก็จะมีรายได้เพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 30-50

วันนี้ ธุรกิจท่องเที่ยว กลายเป็น รายได้หลักของเชียงใหม่และภาคเหนือ ไปแล้ว คุณโอรส เพชรเจริญ ผอ.อาวุโสแบงก์ชาติภาคเหนือ เปิดเผยว่า ปี 62 มีนักท่องเที่ยวใน 17 จังหวัดภาคเหนือ 35 ล้านคน เป็นคนไทย 30 ล้านคน ต่างชาติ 5 ล้านคน 1 ใน 3 เป็นชาวจีน รายได้ร้อยละ 59 มาจากภาคบริการ ภาคเกษตรเหลือร้อยละ 16 และอุตสาหกรรมร้อยละ 2

ข่าวแนะนำ

เฉพาะเชียงใหม่ คุณภัคนันท์ วินิจชัย ผอ.การท่องเที่ยวเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ปี 62 มี นักท่องเที่ยว 10.8 ล้านคน คนไทย 70% ที่เหลือ 3 ล้านคน เป็นจีน 1 ล้านคน ช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวไทยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทางเครื่องบินวันละ 7-8 พันคน ห้องพักนอกเมืองเต็มหมด คนชื่นชอบธรรมชาติ ในเมืองจะเงียบ เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยว 4 แสนคน เกือบเท่าปี 62 หายไป 4-5% เท่านั้น แสดงว่านโยบาย “ไทยเที่ยวไทย” ได้ผล ขอเพียงรัฐบาลใช้เงินถูกจุด ไม่เอาเงินไปแจกมั่ว การท่องเที่ยวในประเทศก็มีโอกาสฟื้น โดยไม่จำเป็นต้องเปิดให้เชื้อโควิด-19 ดื้อยาจากต่างประเทศเข้ามา

วันวาน คุณวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ก็เปิดตัว “สินเชื่อ SMEs มีที่มีเงิน” วงเงินกู้ 3,000 ล้านบาท ให้กับ ธุรกิจท่องเที่ยว โดยเฉพาะ ใช้ที่ดินเป็นหลักประกัน ไม่วิเคราะห์รายได้ ไม่พิจารณาภาระผู้กู้ ให้กู้ไม่เกิน 70% ของราคาที่ดิน บุคคลธรรมดากู้ได้ 10 ล้านบาท นิติบุคคลกู้ได้ 50 ล้านบาท ดอกเบี้ย 5.99% ใครสนใจไปสอบถามได้ที่ บูธธนาคารออมสิน ใน งานมหกรรมการเงิน Money Expo เชียงใหม่ ครั้งที่ 15 วันที่ 6-8 พฤศจิกายนนี้ ที่ เชียงใหม่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต นอกจากนี้ ธนาคารออมสิน ยังมี สินเชื่อบ้าน ดอก 2.5% นาน 3 ปี สินเชื่อจีเอสบี เอสเอ็มอี สตาร์ตอัพ ดอกเบี้ย 1.07% กู้ได้ 10 ล้านบาท ผ่อนล้านละ 1,700 บาท ให้กู้ในงานด้วย

เขียนถึง งานมหกรรมการเงิน Money Expo เชียงใหม่ ครั้งที่ 15 ก็ขอเล่าต่อเลย เพื่อประโยชน์ของประชาชนและผู้ประกอบการเชียงใหม่และภาคเหนือ ที่ต้องการสินเชื่อในช่วงนี้ จะได้มีสภาพคล่องเพียงพอในช่วงเศรษฐกิจฟื้นตัว เศรษฐกิจภาคเหนือตอนนี้ถือว่าเริ่มฟื้นตัวแล้ว แบงก์ชาติภาคเหนือก็ยืนยัน ตัวเลขเริ่มดีขึ้น นักท่องเที่ยวและการเดินทางผ่านสนามบินก็ดีขึ้น แต่ควรจะมีการกระตุ้นให้มากขึ้นกว่านี้

ไปดูโปรโมชันจาก 30 กว่าสถาบันการเงิน แบบผ่านตาก็แล้วกันนะครับ มีสินเชื่อเยอะมาก ทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล ธ.กรุงศรีอยุธยา สินเชื่อบ้าน 0% 3 เดือน ธ.กรุงไทย สินเชื่อบ้านและโฮมฟอร์แคช ดอก 1.88% 2 ปี สินเชื่อเอสเอ็มอี ดอก 4% สินเชื่อเพื่อเสียภาษีสรรพากร ก็ได้ 15 ล้านบาท สินเชื่อ Robotic & Automation กู้ได้ 80% เงินลงทุนสินเชื่อธุรกิจท่องเที่ยวและต่อเนื่อง วงเงินสูงสุด 1.5 เท่า ธอส. สินเชื่อบ้าน 2.99% 2 ปี สลากออมทรัพย์ชุดเกล็ดดาว ดอก 0.4% ลุ้นรางวัล 1 ล้าน ธ.กสิกรไทย สินเชื่อเงินสด 0% 30 วัน สินเชื่อบุคคล 0.70% ต่อเดือน ธ.ซีไอเอ็มบีไทย สินเชื่อบ้าน 2.59% 3 ปีแรก เงินฝาก 2% เงินฝาก US Dollar ดอก 0.7% EXIM Bank ประกันส่งออกเอสเอ็มอี 133 ประเทศทั่วโลก

ด้าน ประกันชีวิต ประกันภัย ประกันสุขภาพ การลงทุนใน หุ้น ทอง กองทุน ก็มีมาก เล่าไม่หมด ไปเลือกบริการต่างๆได้ที่งานเลยครับ แต่ที่น่าดีใจก็คือ เศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยวในภาคเหนือเริ่มฟื้นแล้ว ผลจากคนไทยเที่ยวไทยกันเอง เงินไม่รั่วไหลไปไหน.

ลม เปลี่ยนทิศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศธุรกิจท่องเที่ยวท่องเที่ยวเชียงใหม่มหกรรมการเงินMoney Expo เชียงใหม่สถาบันการเงิน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:53 น.