เศรษฐกิจที่เติบโตในภาวะขัดแย้ง

ข่าว

เศรษฐกิจที่เติบโตในภาวะขัดแย้ง

หมัดเหล็ก

  3 พ.ย. 2563 05:01 น.

  บันทึก

  โฆษกรัฐบาล อนุชา บูรพชัยศรี ออกมาแถลงถึงภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทยในสถานการณ์ที่หนักหนาสาหัส จากผลกระทบการแพร่ระบาดของ ไวรัสโควิด-19 และ วิกฤติการเมือง ไปพร้อมๆกัน ความเชื่อมั่น มาเป็นอันดับแรก วัดจากการปลดคนออกของธุรกิจ ห้างร้าน โดยเฉพาะ ธุรกิจสื่อ ซึ่งเป็นสภาวะที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จะการ์ดตกหรือไม่ตก ไม่มีผลอะไร นอกจากการเร่งสร้างความเชื่อมั่นให้เร็วที่สุด

  โฆษกรัฐบาลยืนยันว่า Fitch Ratings คงอันดับความน่าเชื่อถือของไทย ที่ BBB+ โดย ธนาคารโลก ได้จัดอันดับ Doing Business 2020 ของไทยอยู่ที่อันดับที่ 21 จาก 190 ประเทศ ปรับตัวขึ้นถึง 6 อันดับ ดีที่สุดในรอบ 6 ปี ในระดับสากล เมื่อรวมกับเครดิตในการรับมือกับโควิด-19 ด้วยแล้ว ก็สมควรที่รัฐบาลจะเป็นปลื้ม

  ซึ่งบางทีอาจจะสวนทางกับเรื่องของปากท้องชาวบ้าน

  ไม่ว่าเศรษฐกิจจะดีไม่ดีอย่างไร เราก็คงหนีไม่พ้น การแข่งขัน ซึ่งใน โลกยุควิถีใหม่ รูปแบบของการแข่งขันไม่พ้นเรื่องของ เทคโนโลยี ที่จะทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบในการแข่งขันที่ชัดเจน

  วิกฤติทำให้เกิด นวัตกรรมใหม่ๆ และ วิถีใหม่ๆทางธุรกิจ อาทิ การนำเทคโนโลยี 5G มาใช้ประโยชน์ทางธุรกิจให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เป็นการเปิดมิติใหม่ เช่นในการนำเทคโนโลยี 5G มาเพิ่มขีดความสามารถการใช้งานโดรน เพื่อเป็นการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน ซึ่งในหลายประเทศมีการใช้งานโดรนเพื่อธุรกิจในหลากหลายสาขาอาชีพและจะเป็นวิถีใหม่ของธุรกิจในอนาคต

  โครงการพัฒนาพื้นที่วังจันทร์วัลเลย์ เพื่อเขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก ที่ อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท.นำเสนอ เพื่อจะให้เกิดความร่วมมือกับทุกภาคส่วนที่จะช่วยขับเคลื่อนการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมให้ประสบความสำเร็จในระดับที่จะนำไปต่อยอดธุรกิจใหม่ๆตามแนวคิด Powering Thailand’s Transformation ยกระดับขีดความสามารถการแข่งขันและขับเคลื่อนประเทศให้ก้าวผ่าน การเปลี่ยนแปลงในปัจจุบันและอนาคต นำไปสู่การที่จะยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทย

  การจับมือพันธมิตรภาครัฐและเอกชน ที่ประกอบด้วย สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย กสทช. สวทช. สถาบันวิทยสิริเมธี บริษัททรู บริษัทเอไอเอส บริษัทดีแทค นำเทคโนโลยี 5G มาพัฒนาธุรกิจและนวัตกรรมต่างๆ โดยเปิดให้ผู้สนใจได้เข้าร่วมโครงการในทุกระดับ รวมไปถึงการจัดการบินที่จะใช้โดรน มาทดสอบระบบ Ecosystem ในโครงสร้างพื้นฐานเป็นต้น โดยผู้เข้าร่วมโครงการจะได้รับสิทธิพิเศษจาก บีโอไอ ด้วย เช่นการยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลสูงสุด 13 ปี ยกเว้นภาษีอากรขาเข้าเครื่องจักรและวัตถุดิบ ยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาร้อยละ 17 ได้รับสมาร์ทวีซ่าสำหรับผู้เชี่ยวชาญและครอบครัว ศูนย์บริการด้านการลงทุนแบบเบ็ดเสร็จ เปิดให้สอบถามรายละเอียดได้ที่ info@wangchanvalley.com

  เริ่มต้นของการสร้างความเชื่อมโยงและเชื่อมั่น นำประเทศเข้าสู่การแข่งขันในวิถีใหม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน
  07:00

  "ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 20:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์