เปิด 6 ข้อสันนิษฐานปมท่อก๊าซธรรมชาติ ของ ปตท. ระเบิด

ข่าว

  เปิด 6 ข้อสันนิษฐานปมท่อก๊าซธรรมชาติ ของ ปตท. ระเบิด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  29 ต.ค. 2563 07:51 น.

  นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมได้รับทราบรายงานการเกิดเหตุท่อก๊าซธรรมชาติรั่วและเพลิงไหม้ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ซึ่งนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน ได้รายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 3 ราย มีผู้บาดเจ็บ 66 ราย ซึ่งบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบแล้ว และตั้งศูนย์ประสานงานช่วยเหลือ ส่วนการซ่อมแซมคาดว่าจะใช้เวลา 5 วัน

  สำหรับข้อสันนิษฐาน สาเหตุที่เกิดขึ้นเบื้องต้นมีความเป็นไปได้ 6 แนวทาง คือ การผุกร่อนของท่อส่งก๊าซธรรมชาติ, ความเสียหายของคุณสมบัติทางกลของท่อจากโรงงานผลิตหรือการก่อสร้าง, ความผิดปกติของระบบส่งไฟฟ้าแรงสูงเหนือท่อ, ความผิดปกติของอุปกรณ์ตรวจวัดหรือควบคุมระบบการขนส่งก๊าซธรรมชาติทางท่อ, การเกิดการสไลด์หรือการทรุดตัวของดิน ทำให้ท่อเกิดความเสียหายฉับพลัน และการรุกล้ำแนวเขตระบบการขนส่งก๊าซธรรมชาติทางท่อโดยบุคคลที่ 3 ซึ่งขณะนี้ ปตท.อยู่ระหว่างจัดทำรายงานวิเคราะห์ถึงสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้และ จะแจ้งให้กรมธุรกิจพลังงานและกระทรวงพลังงานรับทราบและพิจารณาต่อไป

  ทั้งนี้ กรมธุรกิจพลังงานอยู่ระหว่างดำเนินการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สำรวจพื้นที่ที่มีความเสี่ยงตามแนวท่อฯโดยเฉพาะพื้นที่ชุมชนหนาแน่น พื้นที่ที่มีการก่อสร้างถนน ก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่รุกล้ำแนวเขตระบบท่อฯ รวมถึงกำหนดมาตรการป้องกันผลกระทบจากการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ตามพื้นที่ และมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดความสูญเสียต่อประชาชนกรณีเกิดเหตุท่อก๊าซฯรั่ว รวมถึงจัดทำระบบแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่แนวท่อต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ท่อก๊าซระเบิดท่อก๊าซปตท.ระเบิดท่อก๊าซระเบิด สมุทรปราการท่อก๊าซรั่วสาเหตุการระเบิดข้อสันนิษฐานกรมธุรกิจพลังงานข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 16:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์