MEA ห่วงใยประชาชน แนะนำใช้ไฟฟ้าช่วงฤดูฝน และลมพายุ น้ำท่วม เพื่อความปลอดภัย

ข่าว

  MEA ห่วงใยประชาชน แนะนำใช้ไฟฟ้าช่วงฤดูฝน และลมพายุ น้ำท่วม เพื่อความปลอดภัย

  Advertorial

  19 ต.ค. 2563 13:01 น.

  นายบุญถิ่น เอมย่านยาว ผู้อำนวยการฝ่ายความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม การไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA กล่าวว่า เนื่องด้วยช่วงนี้มีลมมรสุม พายุฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง และหลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมเจิ่งนอง MEA มีความห่วงใยประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้าทุกท่าน โปรดระมัดระวัง หากร่างกายเปียกชื้นไม่ควรสัมผัสอุปกรณ์ไฟฟ้า ต้องหมั่นตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์เสมอ ไม่มีร่องรอยของการชำรุด รวมถึงต้องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ได้มาตรฐาน เพราะหากร่างกายเปียกชื้น หรือเกิดน้ำท่วมขัง อาจทำให้เกิดเหตุไฟฟ้าดูดได้ กรณีที่น้ำท่วมขัง เข้าไปในบ้าน หากเป็นบ้านชั้นเดียว อย่างแรกที่ต้องปฏิบัติคือการปลดเมนสวิตช์ เพื่อตัดกระแสไฟฟ้าภายในบ้าน หากเป็นบ้าน 2 ชั้น ต้องทำการปลด Breaker วงจรย่อยของอาคารชั้นล่าง และส่วนของไฟฟ้าที่ใช้นอกอาคารด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังต้องระมัดระวังเรื่องของมอเตอร์ปั๊มน้ำที่ใช้ภายในบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่จะติดตั้งวางกับพื้นนอกอาคาร ซึ่งหากมีน้ำท่วมขัง ต้องรีบตัดวงจรกระแสไฟฟ้าที่ Breaker เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

  ในส่วนของตลาดนัดกลางแจ้ง Street Food ร้านขายของริมทาง ต้องหมั่นตรวจสอบการเดินสายไฟฟ้า เพราะส่วนใหญ่จะเดินสายไฟฟ้าที่พื้น หากมีการชำรุด หรือมีรอยต่อที่น้ำสามารถซึมเข้าไปได้ ก็จะเป็นอันตรายเช่นกัน อีกส่วนหนึ่งที่พบได้บ่อยคือการเดินสายไปกับโครงโลหะต่างๆ ต้องตรวจสอบไม่ให้ชำรุด เพราะหากสายชำรุดมีรอยแตก หัก สัมผัสกับโลหะประกอบกับเปียกชื้นจากน้ำฝนก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสถูกไฟฟ้าดูดและเมื่อเราไปสัมผัสกับโลหะ จะทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้

  ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นสายไฟฟ้าหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าของ MEA ชำรุด หรืออยู่ในสภาพที่ไม่ปลอดภัย สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ MEA ได้ทุกเขต หรือที่ศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ไฟฟ้า การไฟฟ้านครหลวง MEA Call Center 1130 รวมถึงสามารถแจ้งผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย ได้แก่ Facebook : การไฟฟ้านครหลวง MEA, Line : MEA Connect, Twitter : @mea_news หรือ แจ้งเหตุไฟฟ้าขัดข้องผ่าน MEA Smart Life ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนระบบ iOS และ Android ของ MEA ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ดาวน์โหลดฟรี คลิก https://onelink.to/measmartlife

  ด้วยความปรารถนาดีจาก MEA

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  การไฟฟ้านครหลวงMEAสายไฟฟ้าพายุฝนตกหนักการใช้ไฟฟ้าน้ำท่วมข่าวทั่วไป
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 08:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์