ไลฟ์สไตล์
100 year

ความสามารถการแข่งขันด้านดิจิทัลของไทยในเวทีโลกดีขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2563 12:07 น.
SHARE

รองนายกฯ "ประวิตร" เผย ประเทศไทยถูกจัดอันดับความสามารถการแข่งขันด้านดิจิทัลดีขึ้น ชี้สะท้อนให้เห็นผลสำเร็จของการพัฒนา พร้อมเดินหน้าจัดทำ พ.ร.บ.กิจการอวกาศ

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายอวกาศแห่งชาติ ได้เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการนโยบายอวกาศแห่งชาติ ครั้งที่ 4/2563 ณ ทำเนียบรัฐบาล โดยมี นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา สถาบันการจัดการนานาชาติ (International Institute for Management Development: IMD) ประกาศผลจัดอันดับความสามารถการแข่งขันด้านดิจิทัลของเขตเศรษฐกิจทั่วโลกประจำปี 2563 ประเทศไทยได้รับการจัดอันดับให้สูงขึ้นกว่าเดิม 1 ลำดับ โดยอยู่อันดับที่ 39 จาก 63 ประเทศ ดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา สะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จการพัฒนาด้านดิจิทัลของประเทศไทย ซึ่งพร้อมจะผลักดันนโยบายและสามารถขับเคลื่อนการดำเนินงานให้เป็นรูปธรรม เพื่อยกระดับความสามารถการแข่งขันด้านดิจิทัลของประเทศให้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ คณะกรรมการนโยบายอวกาศแห่งชาติ ยังได้จัดทำนโยบายและแผนการดำเนินการเฝ้าระวังและบริหารจัดการ การจราจรทางอวกาศ รวมทั้ง (ร่าง) พระราชบัญญัติกิจการอวกาศ พ.ศ... ที่จะทำให้ประเทศไทยมีองค์กรกลางกำหนดนโยบายและแผนกิจการอวกาศภาพรวม มีกลไกสอดคล้องกับพันธกรณีของไทยภายใต้บังคับของกฎหมายระหว่างประเทศ ทั้งที่ประเทศไทยเป็นภาคีแล้วและอยู่ระหว่างเตรียมความพร้อม เพื่อเข้าเป็นภาคี รวมทั้งยังทำให้ประเทศไทยมีขีดความสามารถเพิ่มขึ้นในการแข่งขันทางอุตสาหกรรมและบริการด้านอวกาศ

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า การดำเนินงานด้านกิจการอวกาศของประเทศนั้น ขอให้หน่วยงานเกี่ยว ข้องร่วมกันบูรณาการทำงานโดยคำนึงถึงเป้าหมายที่ได้กำหนดในนโยบายรัฐบาล นโยบายและแผนระดับชาติว่าด้วยการพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์และไม่เกิดผลกระทบทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม ความมั่นคง สิ่งแวดล้อม ประชาชนผู้ใช้บริการและเพื่อประโยชน์สาธารณะต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดิจิทัลดาวเทียมพ.ร.บ.กิจการอวกาศประวิตร วงษ์สุวรรณพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 09:42 น.