ไลฟ์สไตล์
100 year

แก้ กม.ลิขสิทธิ์! เพิ่มเวลาคุ้มครองภาพถ่าย ละเมิดในเน็ตแจ้ง ISP ลบไม่ต้องรอศาลสั่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ต.ค. 2563 09:46 น.
SHARE

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้มีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ (ฉบับที่...) พ.ศ. .... ตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอ โดยหลังจากนี้จะเข้าสู่ขั้นตอนการพิจารณาของรัฐสภา เพื่อออกเป็นกฎหมายและบังคับใช้ต่อไป สำหรับการแก้ไขกฎหมายดังกล่าว ได้ปรับปรุง 3 ประเด็นสำคัญ คือ กำหนดข้อยกเว้นความรับผิดของผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต (ISP) โดยนำวิธีแจ้งเตือนและนำออก (Notice and Take down) มาใช้ ซึ่งหากเจ้าของสิทธิพบว่ามีการละเมิดเกิดขึ้น สามารถแจ้งเตือนไปยังไอเอสพี (ISP) หรือผู้ให้บริการเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ให้นำงานละเมิดลิขสิทธิ์ออกได้ทันทีโดยไม่ต้องรอคำสั่งศาล

นอกจากนี้ ยังได้ปรับปรุงมาตรการการละเมิดทางเทคโนโลยี โดยเพิ่มการเอาผิดผู้ผลิต หรือจำหน่ายอุปกรณ์ที่ใช้ในการแฮ็กงานลิขสิทธิ์ และขยายระยะเวลาการคุ้มครองภาพถ่าย ซึ่งเดิมให้ความคุ้มครอง 50 ปีหลังจากสร้างสรรค์ผลงาน โดยปรับเป็นการให้ความคุ้มครองตลอดอายุของผู้สร้างสรรค์ และคุ้มครองต่อไปอีก 50 ปีนับแต่ผู้สร้างสรรค์ผลงานลิขสิทธิ์เสียชีวิต “การปรับปรุงร่างกฎหมายลิขสิทธิ์ครั้งนี้ จะเป็นอีกก้าวสำคัญในการสร้างกลไกการคุ้มครองผลงานลิขสิทธิ์บนอินเตอร์เน็ต สร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้สร้างสรรค์ผลงานลิขสิทธิ์ ว่าจะได้รับความคุ้มครองผลงานอย่างเหมาะสม และมีประสิทธิภาพ นำไปสู่การสร้างแรงจูงใจให้เกิดการสร้างสรรค์ผลงานลิขสิทธิ์ใหม่ๆ รวมถึงสร้างบรรยากาศการค้าและการลงทุนของไทยในสายตาต่างประเทศ ยกระดับการคุ้มครองงานลิขสิทธิ์ให้สอดคล้องกับภาคีสนธิสัญญาว่าด้วยลิขสิทธิ์ขององค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก”

ข่าวแนะนำ

นายวีรศักดิ์ กล่าวต่อว่า หากร่างกฎหมายนี้ผ่านรัฐสภาแล้ว กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญาจะออกกฎหมายลำดับรอง เพื่อกำหนดรายละเอียดเกี่ยวกับแนวปฏิบัติภายใต้ร่างกฎหมายลิขสิทธิ์นี้ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศลISPกระทรวงพาณิชย์กรมทรัพย์สินทางปัญญาการละเมิดทางเทคโนโลยีคุ้มครองภาพถ่ายข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 06:30 น.