ไลฟ์สไตล์
100 year

“บิ๊กตู่” ประชุมร่วม 16 ซีอีโอไทย-เทศ ผลักดันต่อยอดการลงทุนในอีอีซี ยกระดับโลจิสติกส์ครบวงจร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ต.ค. 2563 09:41 น.
SHARE

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้เป็นประธานการประชุมแนวทางการส่งเสริมการลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ในยุค New Normal กับผู้บริหารระดับสูง (ซีอีโอ) จาก 16 บริษัทชั้นนำของไทยและต่างประเทศ ที่สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง โดยเชิญชวนนักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติลงทุนในไทยทั้งระยะสั้นและระยะยาว พร้อมให้ความมั่นใจว่ารัฐบาลเตรียมความพร้อมทั้งด้านโลจิสติกส์ ระบบรถไฟความเร็วสูง สาธารณูปโภค แหล่งน้ำเพื่อการบริโภคและอุตสาหกรรม รวมทั้งแรงงานฝีมือทั้งในและนอกระบบเพื่อรองรับการลงทุนของเอกชน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีระบุว่า โครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ต่างๆในอีอีซี ทั้งโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน โครงการเมืองการบินอู่ตะเภา โครงการขยายท่าเรือแหลมฉบังและมาบตาพุด รวมทั้งโครงการพัฒนาเขตนวัตกรรม (EECi) ที่ระยอง ได้ผู้ชนะการประมูลครบถ้วนแล้ว จึงเชิญชวนให้เอกชนแสวงหาโอกาส หรือเพิ่มการลงทุนที่ก่อให้เกิดธุรกิจใหม่ๆตามมาอีกมากมาย เช่น การพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัล ผลิตภัณฑ์สมาร์ทอิเล็กทรอนิกส์ หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ ไปจนถึงอุตสาหกรรมด้านการแพทย์ เกษตรและอาหาร ซึ่งรัฐบาลพร้อมนำข้อเสนอแนะจากภาคเอกชนทั้งการส่งเสริมนวัตกรรม และเร่งรัดดำเนินการเพื่ออำนวยความสะดวกในการลงทุนและประกอบธุรกิจในไทย มั่นใจว่ารัฐบาลและนักลงทุนจะร่วมกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้มีความเข้มแข็งต่อไป

ข่าวแนะนำ

ส่วนการประชุมแนวทางการเชื่อมโยงท่าเรือแหลมฉบังกับนานาชาติ ของนายกรัฐมนตรีร่วมกับหัวหน้าหน่วยงานของไทยนั้นที่ประชุมได้รายงานแผนงานเชื่อมโยงท่าเรือแหลมฉบังกับนานาชาติ ทั้งโครงการท่าเรือบก (Dry Port) ที่จะช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรทางถนน ลดความคับคั่งของท่าเรือ ด้วยการขนส่ง 2 ระบบ โดยเฉพาะทางราง โครงการเชื่อมโยงอ่าวไทย-อันดามัน หรือแลนด์บริดจ์ ด้วยท่าเรือน้ำลึก 2 ฝั่งไทย เชื่อมด้วยถนนมอเตอร์เวย์ รางและรถไฟ เพื่อลดต้นทุนโลจิสติกส์ของประเทศและขยายศักยภาพเชื่อมมหาสมุทรอินเดียและเอเชียใต้ และโครงการสะพานไทยเชื่อมชลบุรีกับประจวบคีรีขันธ์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อีอีซีอีอีซีโมเดลรถไฟความเร็วสูงเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกสนามบินอู่ตะเภาท่าเรือข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 09:14 น.