ไลฟ์สไตล์
100 year

ตัวเลขดัชนีลงทุนเอกชนเริ่มฟื้นตัว เพิ่มขึ้น 4.81%

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ต.ค. 2563 08:31 น.
SHARE

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.)ได้รายงานดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (เอ็มพีไอ) เดือน ส.ค.ที่ผ่านมาว่า อยู่ที่ระดับ 91.43 เพิ่มขึ้น 4.81% เทียบจากช่วงเดียวของเดือนก่อนหน้า หรือเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 แต่ยังลดลง 9.34% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา สะท้อนให้เห็นว่าทิศทางของภาคอุตสาหกรรมของประเทศไทย ได้ผ่านจุดต่ำสุดและกำลังเริ่มค่อยๆฟื้นตัว โดยอุตสาหกรรมที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น เช่น ยารักษาโรคที่ขยายตัวติดต่อกันเป็นเดือนที่ 7 และบางอุตสาหกรรมเริ่มฟื้นตัว เช่น น้ำตาล

ทั้งนี้ เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ยังพบว่า อัตราการใช้กำลังการผลิตของภาคอุตสาหกรรม ก็ได้ขยายตัวเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 60.69 และเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4 ใกล้เคียงกับสภาวะก่อนหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เช่นเดียวกันกับกำลังซื้อภายในประเทศที่ทยอยปรับตัวดีขึ้น โดยสะท้อนจากอัตราเงินเฟ้อทั่วไปของเดือน ส.ค.ที่หดตัวในอัตราที่น้อยที่สุดในรอบ 6 เดือน และสถานการณ์ต่างประเทศ ในหลายๆประเทศยังคงประสบปัญหาในการควบคุมการแพร่ระบาดอยู่ อันส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจการค้าระหว่างประเทศ ให้ชะลอตัวลง ดังนั้นภาคอุตสาหกรรมจำเป็นต้องปฏิรูป โครงสร้างเศรษฐกิจไทย ให้มีการพึ่งพาการบริโภคภายในประเทศ

ข่าวแนะนำ

“สศอ.มั่นใจว่าจากมาตรการต่างๆที่รัฐบาลทยอยออกมาแก้ไขผลกระทบโควิด-19 จะช่วยหนุนให้ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมมีสิทธิ์ลุ้นจะกลับระดับเดิมก่อนโควิด-19 หรือระดับปี 2562 ที่ระดับ 101 ในช่วงต้นปีหน้า โดยขณะนี้ภาคอุตสาหกรรมของไทย ผ่านจุดต่ำสุดแล้วและกำลังทยอยฟื้นตัวขึ้นสู่ระดับปกติในช่วงก่อนหน้าโควิด-19 ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า จะไม่มีการแพร่ระบาดรอบ 2 สอดคล้องกับการส่งออกสินค้า อุตสาหกรรมทยอยฟื้นตัวขึ้นสู่ระดับปกติ ส่งผลให้เกิดการขยายตัวเพิ่มขึ้นในบางอุตสาหกรรมโดยเฉพาะอุตสาหกรรมอุปโภคและบริโภค”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจภาคอุตสาหกรรมกำลังการผลิตเอ็มพีไอสศอ.สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 09:12 น.