ย้ำอีกครั้ง ประกาศเปลี่ยนชื่อน้ำมันกลุ่ม "ดีเซล" เริ่ม 1 ต.ค.นี้

ข่าว

  ย้ำอีกครั้ง ประกาศเปลี่ยนชื่อน้ำมันกลุ่ม "ดีเซล" เริ่ม 1 ต.ค.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ก.ย. 2563 12:26 น.

  กรมธุรกิจพลังงาน ประกาศเปลี่ยนชื่อ "น้ำมันดีเซลหมุนเร็วบี 10" เป็น "น้ำมันดีเซลหมุนเร็วธรรมดา" มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563

  น.ส.นันธิกา ทังสุพานิช อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยว่า น้ำมันดีเซลหมุนเร็วที่มีจำหน่ายในประเทศ แบ่งเป็น 3 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ น้ำมันดีเซลหมุนเร็วธรรมดา น้ำมันดีเซลหมุนเร็วบี 7 และน้ำมันดีเซลหมุนเร็วบี 20 โดยน้ำมันดีเซลทั้ง 3 ประเภท มีคุณภาพเหมือนกันทุกประการ แต่มีความแตกต่างกันที่สัดส่วนผสมไบโอดีเซล คือ น้ำมันดีเซลหมุนเร็วธรรมดามีสัดส่วนไบโอดีเซล 10% น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี 7 มีสัดส่วนไบโอดีเซล 7% และน้ำมันดีเซลหมุนเร็วบี 20 มีสัดส่วนไบโอดีเซล 20%

  สำหรับการที่รัฐบาลได้กำหนดนโยบายให้น้ำมันดีเซลหมุนเร็วที่ผสมไบโอดีเซลในสัดส่วนร้อยละ 10 โดยปริมาตร เป็นน้ำมันดีเซลหมุนเร็วพื้นฐานของประเทศ และให้เรียกว่า “น้ำมันดีเซลหมุนเร็วธรรมดา” ซึ่งสามารถใช้ได้กับรถยนต์ส่วนใหญ่ตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นไป โดยกำหนดให้น้ำมันดีเซลหมุนเร็วบี 7 (B7) ใช้สำหรับรถเก่าและรถยุโรป และน้ำมันดีเซลหมุนเร็วบี 20 (B20) สำหรับรถบรรทุกขนาดใหญ่ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 เป็นต้นไป

  ทั้งนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เกิดการใช้ประโยชน์จากผลผลิตทางการเกษตรให้มากขึ้น โดยเฉพาะน้ำมันปาล์มดิบที่มีราคาตกต่ำและล้นตลาด และยังช่วยลดมลพิษ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 เนื่องจากการใช้เชื้อเพลิงชีวภาพในสัดส่วนที่สูงขึ้น

  ขณะที่ การใช้น้ำมันดีเซลหมุนเร็วธรรมดา กับเครื่องยนต์ที่สามารถรองรับการใช้งานจะไม่มีผลกระทบกับเครื่องยนต์ เนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์ให้การรับรองการใช้งานไว้เรียบร้อยแล้ว โดยสามารถตรวจสอบรุ่นรถได้จากเว็บไซต์กรมธุรกิจพลังงาน www.doeb.go.th หรือ ศูนย์บริการหรือศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ของผู้ผลิตรถยนต์แต่ละยี่ห้อ รถยนต์ที่ไม่สามารถเติมน้ำมันดีเซลหมุนเร็วธรรมดาได้ เช่น รถที่มีอายุการใช้งานมานานแล้ว ยังสามารถเติมน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี7 (B7) ได้ ซึ่งยังมีจำหน่ายตามสถานีบริการน้ำมัน

  อย่างไรก็ตาม ได้ขอความร่วมมือสถานีบริการน้ำมันให้ทำความเข้าใจกับผู้ใช้รถยนต์ในช่วงการปรับเปลี่ยน ทั้งในรูปแบบของการแจกเอกสาร การตั้งป้ายหน้ารถ และการสอบถามความต้องการของผู้ใช้บริการให้เกิดความชัดเจน.

  ขอบคุณเฟซบุ๊ก กรมธุรกิจพลังงาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ราคาน้ำมันราคาน้ำมันวันนี้ติดตามราคาน้ำมันราคาน้ำมัน ปตทดีเซลเปลี่ยนชื่อน้ำมันดีเซลใหม่กรมธุรกิจพลังงาน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 09:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์