เราเที่ยวด้วยกัน จ่อปรับเงื่อนไขอีกครั้ง คาดให้จองห้องพักในภูมิลำเนาตัวเองได้

ข่าว

  เราเที่ยวด้วยกัน จ่อปรับเงื่อนไขอีกครั้ง คาดให้จองห้องพักในภูมิลำเนาตัวเองได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ก.ย. 2563 07:55 น.

  โครงการ "เราเที่ยวด้วยกัน" เตรียมปรับเงื่อนไขอีกครั้ง โดยเพิ่มสิทธิให้ผู้สนใจเข้าร่วมมากขึ้น คาดปลดล็อกให้จองห้องพักในภูมิลำเนาตัวเองได้

  นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบศ. กลางเดือนก.ย.นี้ ททท.จะเสนอที่ประชุมปรับเงื่อนไขโครงการเราเที่ยวด้วยกันอีกครั้ง หลังจากในการประชุมครั้งล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้มอบหมายททท. พิจารณาแนวทางการเพิ่มสิทธิให้ผู้มาเข้าร่วมโครงการมากขึ้น เบื้องต้นอาจมีการปลดล็อกให้คนที่เข้าร่วมโครงการสามารถใช้สิทธิจองห้องพักในภูมิลำเนาของตัวเองได้ จากเดิมที่กำหนดต้องใช้นอกพื้นที่เท่านั้น

  ทั้งนี้ ททท.กำลังดูความเหมาะสมว่าจะสามารถทำได้มากน้อยแค่ไหน หากมีการปลดล็อกให้คนเข้าร่วมโครงการใช้สิทธิจองห้องพักในภูมิลำเนาตามบัตรประชาชนตัวเองได้ เพราะตอนนี้ก็มีโรงแรมหลายแห่งเปิดให้บริการน้อยถึงครึ่ง จึงพิจารณาว่าถ้าเปิดให้ใช้สิทธิได้ ก็ช่วยให้โรงแรมมีคนไปพัก เช่น คนที่อยู่ในกรุงเทพฯ สามารถไปใช้โรงแรมหรูที่ตอนนี้ลดราคาพิเศษ หรือคนเชียงใหม่สามารถไปพักโรงแรมดีๆ ในบ้านตัวเองได้ด้วย แต่ทั้งนี้ก็ต้องมาหารือกับหน่วยงานต่างๆ ก่อนว่าจะปลดล็อกได้หรือไม่ และททท.จะรีบสรุปภายใน 2 สัปดาห์นี้

  ขณะเดียวกัน ในข้อสั่งการนายกรัฐมนตรี ยังขอให้ททท.ไปปรับเงื่อนไขเพื่อดึงคนสูงวัยที่ใช้เทคโนโลยีไม่คล่อง และไม่ได้มาร่วมลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ สามารถเข้ามาร่วมโครงการได้ง่ายขึ้น เช่น อาจมีการออกคูปอง หรือบัตรพิเศษมาให้ ล่าสุด ผู้ว่าการ ททท. ยอมรับว่า กรณีนี้ ททท. ขอไปดูช่องทางก่อนว่าสามารถทำได้มากน้อยแค่ไหน แต่เป็นเรื่องที่ดี เพราะถ้าทำให้คนทุกกลุ่มเข้ามาใช้สิทธิง่ายกว่าเดิม จะทำให้โครงการเกิดประโยชน์สามารถกระจายไปยังคนทุกกลุ่มได้ เพื่อกระตุ้นการจองห้องพักให้ถึงโควตา 5 ล้านคืน จากปัจจุบันมีจำนวนคนมาใช้สิทธิเพียง 8 แสนกว่าคืน ยังเหลือจำนวนสิทธิอีกกว่า 4.1 ล้านคืน

  สำหรับข้อมูลการใช้สิทธิโครงการ เราเที่ยวด้วยกัน ตั้งแต่วันที่ 18 ก.ค.-31 ส.ค.ที่ผ่านมา มีเงินหมุนเวียนเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจแล้ว 2,592 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินส่วนที่ประชาชนจ่าย 1,613.9 ล้านบาท และเงินส่วนที่รัฐช่วยจ่าย 978.1 ล้านบาท โดยมีประชาชนใช้สิทธิเฉลี่ยวันละกว่า 1.8 หมื่นคืน ซึ่ง ททท.ยังต้องการเพิ่มความเร็วในการใช้สิทธิเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการหลังประสบวิกฤติโควิด-19 และกระตุ้นการเดินทางในวันธรรมดาเพิ่มเติม ส่วนจะขยายระยะเวลาโครงการฯ ไปถึงช่วงสิ้นปีหรือไม่ ยังต้องพิจารณา เพราะเป้าหมายคือต้องการให้คนไทยตัดสินใจออกท่องเที่ยวภายในเดือน ต.ค.นี้

  อย่างไรก็ตาม ในสัปดาห์นี้ ททท.จะเตรียมประชุมร่วมกับตัวแทนผู้ประกอบการสายการบินในประเทศไทย เพื่อหารือถึงความเป็นไปได้ในการขอให้สายการบินกลับมาทำการบินเพิ่ม ด้วยการเพิ่มความถี่เที่ยวบินและจัดโปรโมชั่นราคาตั๋วเพื่อจูงใจคนไทยเดินทางมากขึ้น เพื่อกระตุ้นการเดินทางให้มากขึ้น หลังจากได้เห็นตัวอย่างของประเทศจีนที่กลับมาเปิดเที่ยวบินภายในประเทศมากถึง 90% พร้อมทั้งหารือถึงความต้องการอื่นๆ ว่าสายการบินต้องการให้ภาครัฐช่วยสนับสนุนส่วนไหนเพิ่มเติมด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เราเที่ยวด้วยกันลงทะเบียนเราเที่ยวด้วยกันwww.เราเที่ยวด้วยกัน.comเที่ยวปันสุขลงทะเบียนเที่ยวปันสุขโครงการเราเที่ยวด้วยกันลงทะเบียนเที่ยว

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 00:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์