ไลฟ์สไตล์
100 year

จี้ กสทช.ร่างประกาศเรียงช่องใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.ย. 2563 08:01 น.
SHARE

นายสุภาพ คลี่ขจาย นายกสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิทัล (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ผู้บริหารช่องทีวีดิจิทัล ได้เข้าพบพลเอกสุกิจ ขมะสุนทร ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อหารือการเรียงช่องทีวีดิจิทัล และผลกระทบที่จะเกิดขึ้น หากศาลปกครองสูงสุดตัดสินเหมือนศาลปกครองกลางที่มีคำสั่งให้ประกาศเรียงช่องของ กสทช.ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ส่งผลให้เคเบิลทีวี และทีวีดาวเทียม สามารถเรียงช่องใหม่ได้ ซึ่งจะก่อให้เกิดความสับสนในการเรียงหมายเลขช่องทีวีของประเทศไทย ที่จะไม่เหมือนกันทุกโครงข่าย เนื่องจากดาวเทียม และเคเบิลจะมีสิทธิ์ในการจัดเรียงช่องเอง

ดังนั้น จึงขอให้ประธานบอร์ด กสทช.ช่วยพิจารณาร่างแนวทางการจัดเรียงช่องใหม่ เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับคำสั่งศาล แม้ศาลปกครองจะยังไม่ตัดสิน แต่หากมีการเตรียมพร้อมไว้รองรับก็จะส่งผลดีต่อผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลโดยภาพรวม และมิให้ประชาชนเกิดความสับสน โดยเรื่องนี้บอร์ด กสทช.จะหารือในวันที่ 9 ก.ย.นี้ หากบอร์ด กสทช.เห็นชอบ ก็ถือเป็นการเตรียมความพร้อมไว้ จะได้ใช้หรือไม่ได้ใช้ ก็ต้องรอคำสั่งศาลปกครองสูงสุด “กรณีศาลปกครองสูงสุดตัดสินเหมือนศาลปกครองกลาง แต่เมื่อ กสทช.ได้มีการร่างประกาศเรียงช่องใหม่ก็จะไม่เกิดสุญญากาศในการปรับเปลี่ยนช่อง เพราะช่องทีวีดิจิทัลจะยังคงเดิม”

ข่าวแนะนำ

ส่วนกรณีที่ กสทช.ออกประกาศฉบับใหม่แล้ว ทางผู้ประกอบการเคเบิลทีวี และทีวีดาวเทียมสามารถฟ้องร้องประกาศเรียงช่องใหม่ได้หรือไม่นั้น ถือว่าผู้ประกอบการเคเบิลทีวี และทีวีดาวเทียม มีสิทธิ์ฟ้องร้องประกาศเรียงช่องฉบับใหม่ได้ แต่ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลก็จะใช้สิทธิ์ร้องสอดต่อศาลเช่นกัน เพื่อชี้แจงต่อศาลปกครอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีวีดิจิตอลเรียงช่องสุภาพ คลี่ขจายการเรียงช่องทีวีดิจิทัลข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:45 น.