คลอดประกันภัยโควิด-19 ต่างชาติมาไทย

ข่าว

คลอดประกันภัยโควิด-19 ต่างชาติมาไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ย. 2563 05:30 น.

บันทึก

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (เลขาธิการ คปภ.) เปิดเผยว่า ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) กำหนดให้ชาวต่างชาติสามารถเดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้ โดยต้องทำประกันภัยเพื่อคุ้มครองโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในประเทศไทย ซึ่งในฐานะนายทะเบียนได้ลงนามในคำสั่งทะเบียน เรื่อง ให้ใช้แบบข้อความ และอัตราเบี้ยประกันภัยของกรมธรรม์ประกันภัยคุ้มครองชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทย

โดยเน้นขายประกันผ่านช่องทางออนไลน์ โดยกรมธรรม์ประกันภัย จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน 1.กรณีการเสียชีวิต ที่มีสาเหตุมาจากโรคติดเชื้อโควิด-19 โดยให้ความคุ้มครองกรณีผู้เอาประกันภัยที่เสียชีวิต บริษัทจะจ่ายผลประโยชน์ หรือค่าทดแทน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายจัดการงานศพ และค่าใช้จ่ายส่งศพหรืออัฐิกลับประเทศ เท่ากับวงเงินเอาประกันภัย 3.2 ล้านบาท และ 2.การรักษาพยาบาลจากโรคติดเชื้อโควิด-19 วงเงินเอาประกันภัย 3.2 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ชาวต่างชาติที่มีความประสงค์จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทยและมีคุณสมบัติตามที่กำหนด ต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันภัยตามระยะเวลาคุ้มครองเริ่มต้นตั้งแต่ระยะเวลาไม่เกิน 30 วัน ไปจนถึงสูงสุดไม่เกิน 1 ปี และแบ่งตามความเสี่ยงของประเทศต้นทาง ได้แก่ ประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ มีอัตราเบี้ยประกันภัยระหว่าง 1,600-14,400 บาท ประเทศที่มีความเสี่ยงปานกลาง มีอัตราเบี้ยประกันภัยระหว่าง 2,560-23,040 บาท และประเทศที่มีความเสี่ยงสูง มีอัตราเบี้ยประกันภัยระหว่าง 4,800-43,200 บาท ทั้งนี้อัตราเบี้ยประกันภัยดังกล่าวได้รวมอากรแสตมป์และภาษีแล้ว โดยในส่วนของการรับประกันภัย เป็นการดำเนินการร่วมกันระหว่างบริษัทประกันวินาศภัย และบริษัทประกันชีวิตในรูปแบบ Co-Insurance จำนวน 16 บริษัท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน
01:48

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์